7 năm trước -

Tiết kiệm điện cho tủ lạnh trong mùa nóng

Mùa nóng cũng là mùa tủ lạnh của bạn hoạt động với công suất cao hơn so với ngày bình thường. Nhu cầu về các loại thức ăn và nước uống giải nhiệt của các thành viên trong gia đình sẽ nhiều hơn. Bạn sẽ cho tủ lạnh chạy đá nhiều hơn, các loại chè, loại nước mát được sử dụng nhiều hơn, rồi trái cây tươi, nước uống,… Từ tủ lạnh đến máy lạnh, quạt điện hoạt động nhiều hơn thì chắc chắn bạn sẽ không vui tí nào khi hóa đơn tiền điện cuối tháng tăng vọt lên trông thấy.

Vừa tiết kiệm điện cho gia đình, vừa tiết kiệm cho mọi người, bạn nên áp dụng một vài mẹo nhỏ và đơn giản để giúp tủ lạnh nhà mình hoạt động tốt hơn mà lại tiết kiệm điện hơn.

1. Nhiệt độ tốt nhất để tủ lạnh hoạt động và tiết kiệm điện là từ 7 đến 8 độ C.

Để canh chuẩn nhiệt độ, khi mới mua tủ lạnh, bạn có thể chuẩn bị sẵn một nhiệt kế, đặt vào một ngăn trong các khoang giữ lạnh. Sau đó cho đồ ăn vào rồi bắt đầu điều chỉnh nhiệt độ. Khi nhiệt độ ở mức 7 – 8 độ C thì bạn giữ nguyên và cho tủ lạnh hoạt động ở mức này. Bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 1kW một ngày.

tu lanh chinh hang gia re

2. Khi đồ ăn thức uống chỉ chiếm một diện tích nhỏ trong buồng giữ lạnh, bạn có thể bỏ thêm những miếng nhựa xốp vào buồng giữ lạnh. Do nhựa xốp hấp thu nhiệt kém nên thời gian làm lạnh sẽ được rút ngắn lại, bạn tiết kiệm điện hơn là điều đương nhiên rồi.

3. Khi cần lấy đồ ăn hoặc đồ uống, bạn nên đóng mở tủ lạnh nhanh để tránh không khi lạnh tràn ra ngoài làm tủ lạnh mất nhiều thời gian để làm lạnh trở lại.

4. Tủ lạnh cần phải được kê đặt vào chỗ khô ráo, thông gió, thoáng mát. Nếu nhiệt độ xung quanh càng cao thì lượng nhiệt truyền vào tủ lạnh càng nhiều, điện càng bị tiêu hao nhiều hơn. Cố gắng hạn chế số lần mở cửa tủ lạnh. Mở càng nhiều, lượng điện tổn hao sẽ càng nhiều hơn. Bạn nên hạn chế số lần đóng mở cửa nếu không cần thiết để tiết kiệm điện.

5. Không nên chất quá nhiều thức ăn vào tủ lạnh. Ở giữa các hộp đựng đồ ăn cần phải giữ các khoảng cách để khí lạnh có thể đối lưu, năng lượng điện tiêu hao sẽ giảm xuống.

6. Các loại thức ăn, nước uống nóng cần để nguội hẳn mới đưa vào tủ lạnh. Nếu cho vào khi thức ăn còn nóng thì nhiệt độ tủ lạnh sẽ tăng lên đột ngột, làm tiêu hao nhiều điện hơn để làm lạnh.

7. Đồ kim loại có khả năng dẫn nhiệt tốt hơn. Do đó bạn nên dùng đồ đựng thức ăn bằng kim loại.

tu lanh chat luong tiet kiem dien

8. Bạn nên chọn mua tủ lạnh sáng máy vì màu tối hấp thu nhiệt nhiều hơn. Tủ sẽ nóng nhanh hơn nếu nhiệt độ xung quanh cao.

9. Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh ở cả phía trong và phía ngoài. Ngăn đá và ngăn lạnh sạch sẽ sẽ giúp thức ăn đảm bảo vệ sinh hơn. Lưới lọc bụi, khoang chứa nước cần được vệ sinh khoảng 1 tháng 1 lần để đảm bảo tủ lạnh được hoạt động tốt, tiết kiệm điện.

10. Khi thấy khả năng làm lạnh của tủ lạnh giảm xuống, bạn nên kiểm tra lại lượng gas làm lạnh của máy, nếu thiếu gas bạn nên nhờ nhân viên kỹ thuật uy tín bổ sung kịp thời.

11. Không nên ngắt tủ lạnh ra khỏi nguồn điện do việc khởi động lại tủ lạnh sẽ làm tiêu hao nhiều năng lượng điện hơn.

 

Có thể bạn cũng thích