Tiết kiệm điện năng hiệu quả khi sử dụng bếp từ đơn giản thế này thôi

4 năm trước -

Muốn bếp từ luôn hoạt động bền bỉ mà vẫn đảm bảo tiết kiệm điện năng tối ưu, bạn phải nắm rõ cách sử dụng đúng đắn. Bài viết sau đây sẽ mang đến bạn cách dùng bếp từ hiệu quả nhất.

Hoạt động trên nguyên lý làm nóng bằng cảm ứng của sóng điện từ, bếp hoàn toàn đảm bảo an toàn vì không tỏa khói, nhờ đó hạn chế tối ưu cháy nổ. Bề mặt bếp thường được làm bằng sứ cao cấp hoặc kính chịu nhiệt nên các chị em nội trợ dễ dàng lau chùi, kể cả khi đang nấu. Bếp từ còn được trang bị bảng điều khiển đa dạng nút điều chỉnh với nhiều chức năng: nấu cháo, lẩu, súp, chiên, xào… và một số chức năng tiện ích khác như hẹn giờ tự tắt vô cùng tiện ích.

Bếp từ ngày càng trở nên phổ biến trong các gia đình hiện đại ngày nay

Bếp từ ngày càng trở nên phổ biến trong các gia đình hiện đại ngày nay

Để phát huy tối ưu tính năng của bếp từ cũng như đảm bảo tuổi thọ thiết bị, bạn cần lưu ý:

Vị trí đặt bếp

Bếp từ cần đặt ở nơi bằng phẳng, tránh xa những nơi có có ánh sáng mặt trời trực tiếp, có lửa và nhiệt độ. Không tăng hoặc giảm nhiệt đột ngột với chỉ số quá lớn khi bên trong nồi không có gì, để tránh hiện tượng nồi phải chịu nhiệt độ quá cao gây biến đổi hình dạng.

Bếp từ nên được đặt "một mình một cõi" trên khu vực bếp để đảm bảo an toàn cho các thiết bị khác cũng như giúp bếp hoạt động tốt hơn

Bếp từ nên được đặt "một mình một cõi" trên khu vực bếp để đảm bảo an toàn cho các thiết bị khác cũng như giúp bếp hoạt động tốt hơn

Một điều cần lưu ý là bếp từ sử dụng công suất điện khá cao, nên việc dùng chung phích cắm với các thiết bị điện tử và gia dụng khác sẽ không đảm bảo an toàn cho nguồn điện và bếp. Vì thế, bạn nên dùng phích cắm chuyên dụng, dung lượng không dưới 15A, dây điện không được nhỏ hơn 2,5mm2. Ngoài ra, bạn cần đặt bếp cách xa các thiết bị điện tử và các thiết bị gia dụng trong phạm vị 3m để tránh làm nhiễm từ gây hư hỏng.

Dùng nồi chuyên dụng

Khác với những loại bếp khác, bếp từ khá “khó tính”, chỉ những loại xoong nồi được chế tạo bằng kim loại nhiễm từ mới đủ tiêu chuẩn làm "bạn đồng hành". Nghĩa là nồi đất, nồi sứ, thủy tinh, nồi nhôm hay thép kém chất lượng sẽ không phù hợp sử dụng cho bếp từ. Chất liệu nồi thích hợp nhất để dùng cho bếp từ là thép, sắt tráng men, thép không gỉ (inox) hay nồi có đáy từ. Nồi phải có đáy dày và phẳng, đường kính 12 – 26 cm để hấp thụ nhiệt tốt, tiết kiệm điện.

Thận trọng trong việc chọn nồi cho bếp từ

Thận trọng trong việc chọn nồi cho bếp từ

Quá trình nấu nướng

Khi đang nấu không để dao, đĩa, bát tráng men, nắp lọ, vung nồi bằng sắt lên mặt bếp vì chúng rất dễ dẫn nhiệt và nóng nhanh chóng, gây nguy hiểm cho bạn. Một số việc cấm không được làm khi đang nấu ăn như: dịch chuyển bếp, để thức ăn hoặc nước thấm vào mạch điện của bếp.

Khi nấu ăn với bếp từ, cần hạn chế những hành động dịch chuyển bếp hay đụng tay vào

Khi nấu ăn với bếp từ, cần hạn chế những hành động dịch chuyển bếp hay đụng tay vào

Một điều quan trọng nữa là tuyệt đối không sờ tay vào mặt bếp khi đang nấu hoặc sau khi nấu vì nhiệt độ từ nồi chưa kịp nguội có thể gây bỏng. Phải chỉnh nhiệt độ tự tắt vì bếp không có chế độ tự tắt khi thức ăn chín. Khi nấu phải đặt nồi trong phạm vi quy định rồi mới bật công tắc điện.

Vệ sinh bếp từ

Tương tự các thiết bị nhà bếp khác, bếp từ cũng cần được vệ sinh thường xuyên để tăng tuổi thọ. Khi làm sạch bếp từ, bạn cần chú ý lau bếp cả mặt trên và dưới với khăn ẩm và mềm. Cửa sổ quạt gió luôn phải thoáng. Và dĩ nhiên luôn luôn ngắt nguồn điện, để bếp nguội trước khi thực hiện.

Vệ sinh bếp từ thường xuyên để thiết bị hoạt động bền bỉ

Vệ sinh bếp từ thường xuyên để thiết bị hoạt động bền bỉ

Khắc phục lỗi

Dù có hiện đại thế nào thì một sản phẩm cơ khí công nghệ cao cũng sẽ gặp những hư hỏng trong quá trình sử dụng như hỏng cầu chì, dây điện hay một bộ phận nào khác buộc bạn phải thay thế bằng linh kiện chính hãng khác. Do đó, khi quyết định mua sản phẩm bếp từ, bạn nên chọn loại đến từ các thương hiệu uy tín để tiện cho việc sửa chữa sau này.

Có thể bạn cũng thích