Bỏ túi mẹo tiết kiệm pin cho máy ảnh không thể dễ hơn

7 năm trước -

Bạn sẽ phải than trời khi đang đứng trước khung cảnh tuyệt đẹp mà máy ảnh thì báo sắp hết pin. Gặp trường hợp này rồi mới thấy việc sử dụng máy ảnh sao cho tiết kiệm pin tối ưu là điều vô cùng quan trọng. Nếu các phó nháy vẫn còn chưa nắm cho mình những mẹo tiết kiệm pin hiệu quả, đừng bỏ lỡ bài viết sau đây nhé!

Đừng để việc lưu giữ khoảnh khắc đẹp với máy ảnh bị cản trở chỉ vì dung lượng pin nhé!

Đừng để việc lưu giữ khoảnh khắc đẹp với máy ảnh bị cản trở chỉ vì dung lượng pin nhé!

Tắt các tính năng không dây

Những loại máy ảnh hiện đại ngày nay còn trang bị cả các tính năng không dây như NFC, Bluetooth, WiFi, GPS để thuận tiện cho bạn đăng tải hình ảnh lên các trang mạng xã hội hay kết nối với các thiết bị khác. Thế nhưng, bên cạnh những mặt lợi, các tính năng không dây này còn gây hao phí pin khá cao vì chúng cần đến nguồn năng lượng lớn để duy trì hoạt động. Do đó, nếu chưa cần đến, bạn hãy tắt chúng đi để tiết kiệm pin cho máy ảnh nhé.

Hạn chế dùng flash

Thường sử dụng nhưng có thể bạn không biết rằng đèn flash là một trong những tính năng tốn pin nhất trên máy ảnh. Tốt nhất bạn chỉ nên dùng khi thật sự cần hoặc nhờ sự hỗ trợ bằng các thiết bị đánh flash bên ngoài.

Sử dụng kính ngắm

Một mẹo chụp ảnh cho bạn chính là dùng kính ngắm thay vì màn hình LCD để bố cục tấm ảnh “chuẩn không cần chỉnh” đấy! Vừa tiết kiệm pin, vừa có ngay tấm ảnh đẹp thì còn gì bằng!

Chẳng phải sử dụng kính ngắm, máy ảnh sẽ dễ lấy nét chủ thể hơn sao?

Chẳng phải sử dụng kính ngắm sẽ dễ lấy nét chủ thể hơn sao?

Tắt chế độ vệ sinh cảm biến tự động

Để giữ cho máy ảnh sạch sẽ trước và sau khi chụp ảnh, các phó nháy thường bật chế độ vệ sinh cảm biến tự động trên máy ảnh. Tuy nhiên, tính năng này cũng tốn nhiều pin và không mấy cần thiết khi chụp ảnh đâu.

Không xem ảnh lại quá thường xuyên

Việc xem lại ảnh thường xuyên ngay khi vừa chụp xong sẽ giúp bạn tìm ra nhược điểm của những tấm ban đầu để điều chỉnh dễ dàng, nhưng cũng vì thế mà nguồn pin nhanh cạn hơn. Hạn chế tần suất xem ảnh nếu muốn máy ảnh hoạt động được lâu trong ngày dài đi chơi nhé!

Xem ảnh quá nhiều gây hao pin trầm trọng cho máy ảnh

Xem lại ảnh quá nhiều gây hao pin trầm trọng cho máy ảnh

Chọn ống zoom hợp lý

Ống kính khi di chuyển quá nhiều cũng khiến máy ảnh sớm bị hao pin. Do đó, bạn nên dùng ống zoom máy ảnh càng ít càng tốt.

Giảm độ sáng màn hình

Không cần để màn hình quá sáng, bạn nên chỉnh ở mức vừa phải với mắt để tăng thời lượng pin. Ngoài ra, việc tắt tiếng khi chụp cũng hỗ trợ tiết kiệm pin đáng kể.

Tắt chống rung

Nhiều ống kính máy ảnh hiện đại luôn có tính năng chống rung khi chụp để ổn định hình. Nhưng khi phát hiện nguồn pin sắp cạn, bạn nên tắt tính năng này và chọn thiết bị tripod (chân đế) để thay thế.

Ấn nút chụp dứt khoát

Chụp ảnh dứt khoát thay vì ấn nút chụp nửa vời, ấn liên tục... là thủ thuật công nghệ cực đơn giản để tiết kiệm pin cho máy ảnh.

Chụp ảnh dứt khoát giúp hạn chế hao pin tối ưu cho máy ảnh

Chụp ảnh dứt khoát giúp hạn chế hao pin tối ưu

Hạn chế chụp phơi sáng

Những tác phẩm để đời thường xuất hiện khi bạn chụp phơi sáng. Nhưng việc mở màn hình trập liên tục thời gian dài khi sử dụng chế độ chụp phơi sáng sẽ ngốn pin rất nhanh. Vì thế, nếu bạn muốn tạo kiệt tác, hãy cố gắng “nhanh – gọn – lẹ” trong những lần chụp đầu lúc máy ảnh còn đầy pin.

Tắt tính năng lấy nét tự động

Hãy luyện lấy nét one short hoặc lấy nét bằng tay thay vì tự động nếu chủ thể hầu như không chuyển động khi chụp ảnh. Cách này không chỉ giúp nâng cao tay nghề chụp ảnh của bạn mà còn kéo dài thời lượng pin.

Lấy nét tay để tiết kiệm pin máy ảnh hiệu quả

Lấy nét tay để tiết kiệm pin máy ảnh hiệu quả

Tắt máy ảnh khi không dùng

Việc quên tắt máy ảnh sau khi dùng xong là thói quen của rất nhiều người. Không chỉ gây hao pin mà việc để máy hoạt động lâu như vậy cũng gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

Bảo vệ pin

Ngoài sử dụng sao cho tiết kiệm, bạn cũng nên biết cách để pin không bị chai. Vì thế, bạn phải có ý thức bảo vệ pin trong quá trình sử dụng. Tốt nhất không được dùng lẫn lộn pin mới, cũ khác chủng loại trong một máy, không cất pin ở nơi ẩm thấp, có nhiệt độ cao hoặc bị ánh nắng chiếu vào.

Có thể bạn cũng thích