Tiêu chí chọn mua laptop phục vụ cho thiết kế đồ họa, kỹ thuật

4 năm trước -

Ngành thiết kế đồ họa, kỹ thuật yêu cầu sử dụng rất nhiều phần mềm dung lượng lớn trong quá trình làm việc. Do đó, một chiếc laptop đáp ứng được cho người làm lĩnh vực này phải thật sự mạnh mẽ và để chọn được thiết bị phù hợp thì không mấy đơn giản. Hãy cùng Nguyễn Kim điểm qua một số tiêu chí cần quan tâm khi lựa chọn trong bài viết sau nhé!

Hệ điều hành Mac OS, Windows

Mac OS (trên các dòng Macbook của Apple) và Windows (trên các thiết bị của HP, Dell, ASUS...) là 2 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay.

Mỗi hệ điều hành sẽ có phần mềm cung cấp, khả năng nâng cấp cùng các phím tắt khác nhau. Vì thế, người dùng cần xác định đúng mình muốn và cần sử dụng hệ điều hành nào để tiếp tục tiến hành chọn lựa các tiêu chí khác.

Nên xác định nhu cầu sử dụng phần mềm tương thích với Mac OS hay Windows hơn

Nên xác định nhu cầu sử dụng phần mềm tương thích với Mac OS hay Windows hơn

- Dòng Macbook từ lâu đã nổi tiếng về khả năng hiển thị màn hình sắc nét, các phần mềm chuyên dụng được tối ưu rất tốt về hiệu năng, phần cứng cao cấp mang đến những trải nghiệm mượt mà và ổn định cho người dùng. Giá thành cao là nhược điểm khiến nhiều người đành phải nói không với những chiếc laptop Táo Khuyết.

- Các dòng máy sử dụng Windows có giá thành đa dạng, hầu như mức nào cũng có. Ngoài ra việc hỗ trợ nhiều phần mềm hơn Mac OS giúp phục vụ cho các nhu cầu khác nhau, đồng thời Windows cũng là nền tảng từ lâu đời nên người dùng đã tiếp cận.

Vi xử lý core i5, i7 và card đồ họa rời

Những công việc chuyên về đồ hoạ, thiết kế, kỹ thuật hay lập trình thì dĩ nhiên sẽ cần một chiếc laptop có hiệu năng xử lý mạnh mẽ. Do đó, vi xử lý core i5, i7 sẽ là sự lựa chọn hàng đầu.

Laptop đồ họa thường phải chạy nhiều phần mềm nặng cùng lúc nếu vi xử lý không đủ mạnh sẽ khiến máy dễ bị đơ, lag

Laptop đồ họa thường phải chạy nhiều phần mềm nặng cùng lúc nếu vi xử lý không đủ mạnh sẽ khiến máy dễ bị đơ, lag

Bên cạnh đó, các dòng CPU mới hiện nay đều được tích hợp thêm card đồ hoạ, giúp hiệu năng xử lý được tốt hơn. Tuy nhiên, với nhu cầu cao như dựng phim hay thiết kế 3D, chơi game..., lựa chọn một card đồ hoạ rời để bổ trợ cũng khá cần thiết.

Màn hình 15 inch và cổng kết nối HDMI

Làm việc trên máy tính nhiều giờ liên tục dễ khiến mắt bạn bị nhòe khi nhìn màn hình. Do đó, một chiếc laptop tốt phải sở hữu màn hình có màu sắc chuẩn xác, độ phân giải cần ở mức HD và độ bao phủ màu phải cao.

Những chiếc laptop nhỏ gọn sẽ phù hợp hơn với người thường xuyên mang theo máy bên người

Những chiếc laptop nhỏ gọn sẽ phù hợp hơn với người thường xuyên mang theo máy bên người

Nếu không thường xuyên mang theo laptop để di chuyển, bạn có thể chọn màn hình 15 inch. Nhưng nếu phải đi liên tục, thì 13 inch có thể là sự lựa chọn thích hợp hơn cho bạn.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu sử dụng một màn hình lớn hơn, bạn có thể kết nối màn hình với máy tính thông qua các cổng kết nối như HDMI, thunderbolt hay Type C.

RAM 4 – 8 GB

Việc thường xuyên mở nhiều ứng dụng hoạt động yêu cầu phải chọn bộ nhớ RAM thích hợp từ 4 – 8 GB. Nếu cần dung lượng RAM lớn hơn thì nên chọn máy có RAM 8 GB và có khả năng gắn thêm RAM để nâng cấp.

Laptop RAM 8 GB có giá thành cao hơn nhưng đây là chi phí đáng để bạn đầu tư

Laptop RAM 8 GB có giá thành cao hơn nhưng đây là chi phí đáng để bạn đầu tư

4 GB là dung lượng vừa đủ cho một laptop chỉ để thiết kế đồ hoạ, nên nếu điều kiện kinh tế cho phép hãy cần đầu tư một chiếc máy 8 GB để thoải mái hơn khi làm việc.

Lựa chọn ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD sẽ giúp cho việc sử dụng ứng dụng đồ họa nhanh chóng hơn so với ổ HDD, đồng thời giúp tiết kiệm pin và bảo vệ dữ liệu được bảo vệ tốt hơn do khả năng chống sốc cao. Tiếc là các ổ SSD thường chỉ có dung lượng vừa phải tầm 128GB hoặc 256GB, nên bạn cần trang bị thêm một ổ cứng di động từ 500GB trở lên nếu có nhu cầu cao hơn.

Ổ cứng SSD giúp giúp tiết kiệm pin và bảo vệ dữ liệu

Ổ cứng SSD giúp giúp tiết kiệm pin và bảo vệ dữ liệ

Có thể bạn cũng thích