Tim Cook: "CEO Apple là một công việc rất cô đơn"

8 năm trước -

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post, CEO của Apple đã có những chia sẻ về những khó khăn mà Apple đã gặp phải, về những người ông luôn tìm đến khi cần được cố vấn cũng như về người tiền nhiệm quá cố Steve Jobs.

Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook

"CEO Apple là một công việc rất cô đơn" - Tim Cook

Sai lầm: Sau khi thừa nhận mắc phải sai lầm với ứng dụng bản đồ của Apple (Apple Maps) cũng như việc tìm sai người đứng đầu cho bộ phận bán lẻ, Cook cho rằng điều này đã khiến ông cảm thấy đơn độc trong việc điều hành công ty.

"CEO là một công việc khiến bạn trở nên rất cô đơn - đây là câu nói chính xác nhất trong nhiều phương diện. Tôi không thể tìm được bất kỳ sự thông cảm nào. Bạn phải thừa nhận rằng bạn có nhiều "điểm mù". Tất cả chúng ta ai cũng đều có hạn chế của mình. Do đó, bạn không những cần những người thông minh, tài năng xung quanh mà còn cả những người có thể thúc đẩy và phát huy được những ưu điểm của mình".

Smartphone đang bão hòa: "Ý tưởng kinh doanh của Apple từ lâu được gắn liến với cái tên iPhone nhưng thực tế, ngành công nghệ smartphone hiện nay đang có dấu hiệu hạ nhiệt... "  

Cook nhấn mạnh rằng trí thông minh nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) sẽ là chìa khóa mở ra những bước phát triển mới trong tương lai cho Apple. "AI có thể khiến iPhone trở nên cần thiết hơn với mọi người. Với AI, iPhone sẽ trở thành một trợ lý thông minh đến nổi bạn không thể rời khỏi nhà mà không có nó. Không có gì bất kỳ thứ gì có thể thay thế được iPhone trong tương lai", CEO Apple tự tin khẳng định. 

Tim Cook và Steve Job thảo luận khi những ngày Job còn sống

Cuộc đối thoại giữa Tim Cook và Steve Jobs về tập đoàn Apple

Ngày tồi tệ nhất: Cook nắm giữ vị trí CEO từ Steve Jobs 5 năm về trước, vào ngày 24/8/2011, 6 tháng trước khi Job qua đời. Cook nói ông vẫn nghĩ rằng Jobs có thể sống lâu hơn ông nghĩ. "Ngày Job mất đi là ngày tồi tệ nhất mà tôi đã từng trải qua. Điều này nghe có vẻ rất lạ lùng tại thời điểm đó nhưng tôi đã luôn tự thuyết phục bản thân mình rằng ông ấy sẽ sống, ông ấy sẽ trở lại với công việc của mình như những lần trước".

Xin lời khuyên: Cook luôn tìm đến những người cố vấn đáng tin cậy như Tổng thống Bill Clinton, Giám đốc điều hành Goldman Lloyd Blankfein khi ông gặp phải một vấn đề khó khăn nào đó. Khi trả tiền cho các cổ đông, ông thường gọi cho Warren Buffet. Cũng như khi thừa nhận mình là một người đồng tính, ông đã gọi cho Anderson Cooper để tìm hiểu cách mà Cooper đã từng công khai giới tính thật của mình.

Tim Cook trong cuộc phỏng vấn với đài Washington Post

Tim Cook chia sẻ với đài Washington Post về những khó khăn của ông trong công việc

Lễ kỷ niệm 5 năm ngày Tim Cook lên nhậm chức CEO trùng thời điểm doanh số Apple đang có dấu hiệu chậm lại. Mặc dù các tin tức về iPhone đã không còn thu hút như trước kia nhưng theo báo cáo tháng 7 vừa qua, doanh số Apple đã tăng hơn so với quý 3 năm ngoái. Sự kỳ vọng về mộ tương lai tươi sáng hơn cho Apple càng tăng cao khi thế hệ iPhone mới sẽ xuất hiện với những thay đổi đột phá vào tháng 9 này, nhân dịp lễ kỉ niệm 10 năm Apple có mặt trên thị trường.

Bài: Mỹ Dung (Theo Cnet)

Có thể bạn cũng thích