8 Nguyên Nhân Tủ Lạnh Không Lạnh Và Cách Khắc Phục

3 tháng trước -

Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh có thể xuất phát từ nhiều vấn đề khác nhau. Việc xác định nguyên nhân chính xác sẽ giúp bạn có được giải pháp sửa chữa và bảo dưỡng thiết bị tốt hơn rất nhiều. Trong bài viết hôm nay, Nguyễn Kim sẽ giúp bạn bằng cách liệt kê ra 8 nguyên nhân tủ lạnh không lạnh thường gặp và cách khắc phục. 

Một số nguyên nhân tủ lạnh không lạnh thường gặp 

Tủ lạnh không lạnh là do nhiều nguyên nhân

Tủ lạnh không lạnh do nhiều nguyên nhân gây ra

Nếu có một ngày tủ lạnh của gia đình bạn "bỗng dưng" bị mất nhiệt và không đủ lạnh, nguyên nhân tủ lạnh không lạnh rất có thể là do tủ lạnh bị thiếu gas, hở gioăng cao su hay thậm chí do bạn đã "chất" quá nhiều đồ ăn vào tủ.

Tình trạng tủ lạnh không lạnh không chỉ khiến thực phẩm của gia đình dễ bị hư hỏng mà còn khiến hóa đơn điện tăng chóng mặt và tủ cũng dễ bị hư hại hơn. Vì vậy, bạn nên nhanh chóng tìm ra nguyên nhân tủ lạnh không lạnh để khắc phục một cách nhanh nhất.

1. Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh là do cửa tủ lạnh đóng không khít, viền cao su bị hở

Sau một quá trình sử dụng, nhiều tủ lạnh gặp phải tình trạng không thể đóng khít cửa do bộ phận gioăng (viền) cao su ở cánh cửa tủ bị hỏng, rách. Điều này khiến cánh cửa tủ không thể khít hoặc sẽ có xu hướng tự mở nếu người dùng không để ý hoặc để nhiều thực phẩm ở cánh tủ. Những điều này đều dễ làm không khí lạnh thoát ra ngoài, là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh khá phổ biến hiện nay. 

Nếu gặp phải tình trạng tủ lạnh đột ngột bị mất nhiệt và giảm khả năng làm lạnh, hãy kiểm tra bộ phận gioăng cao su và hãy gọi thợ thay thế nếu cần. Thêm đó, trong quá trình sử dụng, người dùng cũng nên chú ý không nên mở tủ lâu và phải đóng khít cánh tủ sau khi sử dụng. 

2. Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh là do thiếu gas

Tủ lạnh không lạnh có thể là do thiếu gas

Tủ lạnh không lạnh có thể là do thiếu gas

Nhiều người không để ý rằng, tủ lạnh cũng cần thay gas giống như điều hòa nhiệt độ. Nếu gas không đủ, tủ lạnh không thể làm lạnh được. Đây là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh thường gặp nhưng lại ít ai để ý đến nó. Khi gặp trường hợp này, bạn nên liên hệ với đơn vị sửa chữa bơm thêm gas là được, tủ lạnh sẽ nhanh chóng hoạt động lại bình thường và hoạt động tốt như mới. 

3. Để sai nhiệt độ tủ lạnh - nguyên nhân tủ lạnh không lạnh thông dụng

Trong nhiều trường hợp thường gặp, nguyên nhân tủ lạnh không lạnh là do tủ đang bị chỉnh ở mức làm lạnh thấp hoặc đang được cài đặt ở chế độ tiết kiệm điện. Khi phát hiện thấy tủ không lạnh, bạn nên kiểm tra xem tủ có đang được đặt ở mức làm lạnh thấp hay đang chạy ở chế độ tiết kiệm điện hay không. Nếu nguyên nhân tủ lạnh không lạnh nằm ở vấn đề nhiệt độ, bạn chỉ cần điều chỉnh cho nhiệt độ phù hợp là được. 

4. Bộ phận xả đá có vấn đề là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh

Bộ phận xả đá của tủ lạnh không hoạt động sẽ là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh. Vì khi tuyết đông lại quanh các thiết bị làm bay hơi, nó sẽ gây “tê liệt” hoạt động của bộ phận làm lạnh dẫn đến tủ lạnh sẽ không đủ khả năng làm lạnh. Nguyên nhân là do bộ phận này có thể gặp hỏng hóc trong quá trình sử dụng, thậm chí do tình trạng kém vệ sinh gây nên.

Vì vậy, cần sửa chữa và thay thế nếu bộ phận này chẳng may bị hỏng. Bạn cũng nên nhớ vệ sinh tủ lạnh thường xuyên hơn để các thiết bị hoạt động tốt hơn. Việc vệ sinh thường xuyên theo định kỳ cũng là để thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh được sạch sẽ và tươi ngon hơn, không bị hư hay ám mùi do những nguyên nhân tủ lạnh không lạnh gây nên. 

5. Quá nhiều thực phẩm bên trong tủ lạnh cũng là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh

Không nên để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, tránh tình trạng tủ lạnh không lạnh

Chỉ nên bảo quản thực phẩm với một lượng vừa phải

Tủ lạnh cũng cần có không gian để trao đổi khí lạnh. Nếu bạn đặt quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh sẽ không có đủ khoảng trống để không khí lạnh lưu thông, không thể làm lạnh thực phẩm được. Đây là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh thường thấy và gây ảnh hưởng đến thức ăn được bảo quản trong tủ. Khi bỏ thức ăn vào quá nhiều, chính bạn cũng chẳng thể nhớ nổi trong đó có những gì, đúng không nào? Điều này có thể khiến chúng ta “lãng quên” mất một vài món ăn cần được ăn nhanh trong tủ, chúng ta cứ để đó ngày này qua ngày khác cho đến khi chúng thực sự bị hỏng và không thể dùng được nữa. Lúc này, nếu bạn không nhanh chóng bỏ chúng ra, vi khuẩn, nấm mốc và mùi hôi có thể nhanh chóng phát tán lan qua những loại thực phẩm khác, gây nguy hiểm đến sức khỏe. 

Hãy đặt một lượng vừa phải thực phẩm và tạo các khoảng không để khả năng làm lạnh được lưu thông và tốt hơn, hạn chế tối đa nguyên nhân tủ lạnh không lạnh. 

6. Để nhiệt độ chưa thích hợp 

Đặt nhiệt độ tủ lạnh sai cũng là nguyên nhân khiến cho tủ lạnh không lạnh

Đặt sai nhiệt độ tủ lạnh cũng là nguyên nhân khiến cho tủ lạnh không lạnh

Tủ thường gồm 2 ngăn, ngăn đông có nhiệt độ âm còn ngăn lạnh có nhiệt độ dương. Nếu đặt ở số 1 (ít lạnh nhất) vào mùa đông, nhiệt độ trong ngăn đông đạt -18 độ C, nhiệt độ ngăn mát khoảng 2 – 5 độ C còn nhiệt độ ngăn rau quả sẽ đạt 7 – 10 độ C. Nhưng vào mùa hè, muốn duy trì nhiệt độ đó cần phải điều chỉnh thermostat lên số 4 hoặc 5 vì khi nhiệt độ bên ngoài tăng lên thì nhiệt độ trong tủ cũng tăng lên theo.

Ngoài ra, việc điều chỉnh nhiệt độ cũng phụ thuộc vào lượng thực phẩm chứa bên trong. Nếu có nhiều thực phẩm dự trữ, hãy điều chỉnh nhiệt độ ở mức cao hơn để tủ lạnh cung cấp nhiều hơi mát hơn, tránh tình trạng hư hỏng thực phẩm. Hãy lưu ý những điều này để hạn chế tối đa nguyên nhân tủ lạnh không lạnh nhé!

7. Tủ lạnh tắc ẩm dẫn đến phát sinh nguyên nhân tủ lạnh không lạnh

Lúc này, biểu hiện trên bề mặt dàn lạnh có tuyết rồi sau đó lại tan, ống đẩy và dàn nóng lúc nóng, lúc nguội hay máy làm việc theo chu kỳ ngắn. Nếu quan sát thấy tủ lạnh có hiện tượng này nhiều khả năng là do máy tắc ẩm. Vì vậy, trong trường hợp nguyên nhân tủ lạnh không lạnh là do tắc ẩm, người dùng nên gọi thợ để xả hết gas, khử ẩm, thay phin sấy, hút chân không, nạp gas lại.

8. Tủ không kín, cách nhiệt bị ẩm hoặc bị thủng

Tủ không kín cũng là nguyên nhân khiến tủ lạnh không lạnh

Tủ lạnh không kín cũng là nguyên nhân khiến cho nhiệt độ tủ lạnh không lạnh

Tủ lạnh có biểu hiện có tuyết bám nhiều ở dàn bay hơi hơn bình thường, tủ ít ngắt. Nhiệt độ trong tủ tăng, sờ vỏ tủ gần khe cửa thấy lạnh hay có đọng sương phía sau tủ ở cửa sổ chắn dàn lạnh. Lúc này, nguyên nhân tủ lạnh không lạnh là do cửa tủ đóng không kín, nắp cửa sau dàn lạnh lỗ lắp dây điện không kín, cách nhiệt bị ẩm, bị nước vào.

Với trường hợp này, bạn có thể giải quyết bằng cách điều chỉnh lại khe hở cửa tủ hợp lý bằng việc chốt bản lề, kiểm tra lại nam châm, nắn lại cửa, kê lại tủ cho bằng, cân đối. Làm kín nắp sau dàn lạnh và lỗ dây dẫn điện, ống cảm biến thermostat. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hàn vá kín vỏ tủ, để tủ không bị ẩm ướt hay thiếu cách nhiệt, khiến cho nguyên nhân tủ lạnh không lạnh lại phát sinh. 

Bạn thấy đấy, khi “phát giác” được nguyên nhân tủ lạnh không lạnh, chúng ta nên giải quyết, khắc phục nhanh nhất có thể, để tình trạng không bị nghiêm trọng hơn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về lỗi tủ lạnh cũng như cách khắc phục, đừng quên theo dõi blog Nguyễn Kim thường xuyên nhé! Bên cạnh đó, bạn có thể liên hệ đến hotline 1800 6800 (miễn phí) để được tư vấn nhanh chóng về sản phẩm và dịch vụ tại Nguyễn Kim. Có thể bạn cũng thích