Tìm hiểu sự khác biệt giữa lò nướng và lò vi sóng

5 năm trước -

Lò vi sóng và lò nướng với những tính năng tương tự nhau thường xuyên gây nhầm lẫn cho người sử dụng. Thấu hiểu điều này, Nguyễn Kim đã thực hiện bài viết so sánh tổng quát về 2 thiết bị trên để giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn dựa vào nhu cầu hơn.

Thế nào là lò nướng và lò vi sóng?

- Lò nướng: Đây là thiết bị nhà bếp nướng chín thực phẩm trên cơ chế đốt nóng dòng điện từ trường và dẫn nhiệt. Thị trường hiện nay có 2 loại lò nướng phổ biến đó là để bàn và âm tủ.

Lò nướng ngày càng trở nên phổ biến bởi sự tiện ích của thiết bị

Lò nướng ngày càng trở nên phổ biến bởi sự tiện ích của thiết bị

- Lò vi sóng: Đây là thiết bị nhà bếp̣ ứng dụng sóng vi ba (vi sóng) có tần số cao khoảng 2.45GHz, được sản sinh từ nguồn magnetron, dẫn theo ống dẫn sáng vào khoang nấu, làm chuyển động các phân tử chất lỏng, để làm nóng thức ăn nhanh chóng, chỉ trong vòng 1 phút hoặc ít hơn.

Hoạt động dựa trên sóng vi ba, lò vi sóng nhanh chóng làm nóng thức ăn

Hoạt động dựa trên sóng vi ba, lò vi sóng nhanh chóng làm nóng thức ăn

Theo như cách giải thích trên thì sóng vi ba trên lò vi sóng sẽ tác dụng đến các phân tử như đường, nước, chất hữu cơ, từ đó giúp thức ăn nóng lên. Còn các loại chất rắn ít nước không hấp thụ sóng vi ba như hộp đựng thức ăn khi cho vào lò vi sóng không bị nóng lên. Ngược lại, lò nướng lại tác động nhiệt vào mọi vật ở trong.

Chức năng của từng thiết bị

- Lò nướng: Chức năng chính là nướng chín thức ăn. Các hãng sản xuất đã trang bị cho thiết bị nhiều chế độ nướng như nướng lửa trên, nướng lửa dưới, quạt đối lưu... để dễ dàng phù hợp với từng loại thức ăn khác nhau.

Nhiều tính năng giúp lò nướng dễ dàng nướng chín hoàn hảo đa dạng thực phẩm khác nhau

Nhiều tính năng giúp lò nướng dễ dàng nướng chín hoàn hảo đa dạng thực phẩm khác nhau

- Lò vi sóng: Chức năng chính là hâm nóng, rã đông thức ăn. Bạn hoàn toàn không cần thêm nước khi hâm nóng đồ ăn bằng lò vi sóng, thức ăn sẽ không bị khô cháy hay dính lấy nhau mà ngược lại vẫn giữ được hương vị vốn có của nó.

Lò vi sóng dễ dàng hâm nóng và không làm mất chất dinh dưỡng trong thức ăn

Lò vi sóng dễ dàng hâm nóng và không làm mất chất dinh dưỡng trong thức ăn

Ngoài ra thì thị trường đã xuất hiện những chiếc lò vi sóng với khả năng nướng vượt trội. Tuy vậy việc nướng bánh và thức ăn bằng lò vi sóng vẫn không mang lại hiệu quả như khi sử dụng lò nướng.

Về công suất

Công suất của lò nướng thường cao hơn lò vi sóng. Chẳng hạn như lò vi sóng dùng cho gia đình 4-5 người sẽ có công suất trung bình khoảng 900W, trong khi lò nướng thì công suất lại lên đến 1200W.

Về giá thành

Theo khảo sát, giá thành của một chiếc lò nướng sẽ rẻ hơn so với một chiếc lò vi sóng. Bạn dễ dàng tìm thấy một chiếc lò nướng tầm trung với giá dao động từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Còn với lò vi sóng cơ bản thì có giá từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Một số lưu ý cần quan tâm khi sử dụng lò nướng và lò vi sóng

Đối với lò nướng

- Trong cùng một khay nướng, bạn có thể bỏ lên cùng lúc nhiều thức ăn còn dư.

- Lò nướng vẫn sẽ hoạt động dù không có thức ăn bên trong.

- Hầu như vật dụng nhà bếp có khả năng chịu nhiệt đều dùng được trong lò nướng. Tuy nhiên bạn cần tránh sử dụng các chất dễ cháy, dễ bắt lửa vào trong lò.

Lò nướng tương thích với hầu hết dụng cụ nhà bếp

Lò nướng tương thích với hầu hết dụng cụ nhà bếp

Đối với lò vi sóng

- Một đĩa quay của lò vi sóng chỉ cho phép bạn hâm nóng lần lượt từng món ăn.

- Nếu để lò hoạt động mà không có thực phẩm bên trong, hiện tượng cháy nổ rất dễ xảy ra. Tốt nhất trong trường hợp này, hãy đặt 1 ly nước cố định trong lò vi sóng.

- Vật dụng đựng thức ăn phải được làm từ chất liệu khuyên dùng trong lò vi sóng như thủy tinh, sứ... Không sử dụng các vật bằng kim loại hoặc các loại sứ có hoa văn kim loại và không cho đĩa bằng chất dẻo thông thường vào lò, để tránh sóng tần gặp kim loại gây ra tia lửa điện dẫn đến cháy nổ.

- Nếu muốn hâm nóng thức ăn nhanh, bạn nên để thức ăn ở phần trung tâm lò vi sóng – nơi sóng vi ba tập trung nhiều.

Nếu chưa có nhu cầu sử dụng lò vi sóng, tốt nhất đừng khởi động thiết bị

Nếu chưa có nhu cầu sử dụng lò vi sóng, tốt nhất đừng khởi động thiết bị

Có thể bạn cũng thích