Tìm hiểu về loa siêu trầm trong dàn âm thanh

4 năm trước -

Trong dàn âm thanh, luôn tồn tại một thiết bị với tên gọi loa siêu trầm. Vậy loa siêu trầm là gì, có cơ chế hoạt động khác gì so với loa thường? Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Loa siêu trầm

Loa siêu trầm còn được gọi là loa subwoofer (gọi tắt là loa sub) có khả năng sao chép các tần số âm thanh thấp, hay còn gọi là tiếng bass nói chung. Một dàn âm thanh không thể thiếu loa siêu trầm để giúp truyền tải một cách hoàn hảo những bản nhạc có giai điệu mạnh mẽ như rock, pop, EDM…

Loa siêu trầm mang đến sự sôi nổi và rung động hơn rất nhiều cho những âm thanh tần số thấp

Loa siêu trầm mang đến sự sôi nổi và rung động hơn rất nhiều cho những âm thanh tần số thấp

Sự khác nhau giữa loa siêu trầm và loa thường

Loa siêu trầm và loa thường khác nhau cơ bản ở dải tần số của chúng. Nếu loa siêu trầm mang lại phần thấp nhất của âm thanh, thì người dùng sẽ được trải nghiệm dải âm thanh với tần số cao và trung từ loa thường.

Loa siêu trầm và loa thường sẽ phối hợp mang đến bạn sự thưởng thức tuyệt vời nhất

Loa siêu trầm và loa thường sẽ phối hợp mang đến bạn sự thưởng thức tuyệt vời nhất

Thiết kế của loa siêu trầm

Hầu như loa siêu trầm được trang bị vỏ loa bằng gỗ hoặc nhựa. Các biến thể của loa sẽ được phân biệt dựa trên hiệu suất, kích thước, chi phí, tính năng xử lý nguồn và các đặc tính biến dạng mà chúng hiển thị. Thiết kế tạo ra bao gồm bass reflex, horn-loaded, bandpass và subwoofer phân cực vô tận.

Tần số của loa siêu trầm

Loa siêu trầm sẽ có dải tần số phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Chẳng hạn như loa dành cho gia đình sẽ có tần số khoảng từ 20-200Hz, đối với âm thanh chuyên nghiệp sẽ dưới 100 Hz.

Những loại loa siêu trầm hiện có

Có 2 loại loa siêu trầm thông dụng nhất hiện nay: chủ động và thụ động. Đối với loại loa chủ động, amply sẽ được tích hợp sẵn, khi muốn sử dụng, người dùng chỉ cần đưa tín hiệu âm thanh tới là xong, giúp tiết kiệm chi phí tối ưu nhất. Ngược lại, loại thụ động không đi kèm amply nên bạn phải trang bị thêm loại rời. Đó cũng là lý do loa siêu trầm thụ động không mấy phổ biến đối với các gia đình vì người không có chuyên môn sẽ không thể phối ghép, căn chỉnh âm thanh một cách hài hòa.

Loa siêu trầm chủ động phù hợp hơn trong gia đình

Loa siêu trầm chủ động phù hợp hơn trong gia đình

Có thể bạn cũng thích