Tín đồ Macbook có biết đến các cổng kết nối và phím bấm quan trọng này chưa?

4 năm trước -

Apple luôn làm cho người hâm mộ "dậy sóng" với các dòng sản phẩm của mình. Macbook chính là dòng laptop đầy sang chảnh, cao cấp, hoạt động mạnh mẽ cùng màu sắc hiển thị chính xác. Các tín đồ Macbook mau mau cập nhật thêm các cổng kết nối và phím bấm quan trọng này để dễ dàng sử dụng nhé.

Các cổng kết nối trên Macbook

Cổng sạc Magsafe và Magsafe 2

Năm 2006, Magsafe (Magsafe 1) ra đời. Cổng sạc này gồm 5 chấu kết nối và gắn với đầu sạc nhờ một bộ nam châm ở xung quanh cổng, dễ dàng tháo và gỡ đầu sạc mà không lo gây biến dạng cổng sạc.

Cổng sạc Magsafe và Magsafe 2.

Năm 2012, Apple cho ra mắt cổng sạc Magsafe 2 mỏng và dẹp hơn. Bộ sạc của Magsafe 1 không thể dùng chung với Magsafe 2. Tuy nhiên năm 2016, Apple đã thay thế toàn bộ cổng sạc Magsafe bằng cổng USB Type-C.

Cổng Thunderbolt

Năm 2011, cổng Thunderbolt (có hình tia sét) được sử dụng trên các sản phẩm MacBook Pro của Apple. Công nghệ kết nối Thunderbolt dựa trên dây đồng, có thể truyền dữ liệu giữa các thiết bị chủ và thiết bị bên ngoài với tốc độ đến 10Gbit/giây. Hãng Apple cùng Intel đã phối hợp phát triển công nghệ này để cho kết nối nhanh hơn USB 3.0.

Cổng Thunderbolt.

Macbook Air không có cổng VGA hay HDMI, đo đó để trình chiếu hay kết nối mạng LAN, bạn cần sử dụng cổng Thunderbolt. Đây là cổng gắn với cáp chuyển tín hiệu sang dạng cáp mạng LAN, cáp truyền hình VGA hoặc HDMI.

Cổng USB 3.0

Thế hệ Macbook Air 2012 và 2013 được trang bị 2 cổng USB chuẩn 3.0. Hai cổng dễ dàng nhận biết khi được bố trí ở 2 bên cạnh máy, cổng bên trái nằm dưới cổng sạc Magsafe2 và cổng bên phải nằm dưới cổng Thunderbolt. Kiểu dáng của 2 cổng USB này tương tự như cổng USB bình thường.

Cổng USB 3.0.

Jack cắm 3.5 mm và khe đọc thẻ SD

Apple bố trí jack cắm 3.5 mm kết nối với tai nghe hay loa ngay bên cạnh trái, kế cổng USB. Khe đọc thẻ SD nằm cạnh phải, cũng ngay cạnh cổng USB, tuy nhiên khe đọc này không có trang bị cho dòng Macbook Air dưới 13.3 inches.

Jack cắm 3.5 mm và khe đọc thẻ SD.

Các phím bấm quan trọng trên Macbook

- Phím Power: đây chính là phím nguồn để khởi động Macbook Air, nằm hàng trên cùng bàn phím và có ký hiệu nhận dạng như các thiết bị khác. Khi bấm và giữ phím này vài giây, Macbook sẽ khởi động lại nếu máy đã tắt hoặc sẽ chuyển sang chế độ hoạt động nếu ở dạng Sleep. Ngoài ra, bạn có thể bấm phím này để Macbook chuyển đến menu tắt máy, khởi động lại hay chuyển sang chế độ sleep.

Phím Power.

- Cụm 2 phím chỉnh chế độ sáng màn hình: dùng để tăng giảm độ sáng màn hình, có ký hiệu hình vòng tròn với các điểm sáng xung quanh và ngay cạnh phím Esc ở hàng phím trên cùng của Macbook Air. Phím bên trái làm giảm độ sáng màn hình và phím bên phải tăng độ sáng màn hình lên.

Bộ đôi phím chỉnh chế độ sáng màn hình.

- Phím hiển thị các cửa sổ đang bật: dùng để khởi động chế độ hiển thị các cửa sổ chương trình đang bật trên Macbook Air. Bạn có thể nhận dạng phím này qua ký hiệu hình ba ô chữ nhật nằm cạnh phím tăng độ sáng màn hình. Khi vừa nhấn phím này, các cửa sổ đang hoạt động của máy hiện ra và bạn có thể bấm vào một cửa sổ bất kỳ.

Phím hiển thị các cửa sổ đang bật.

- Phím ứng dụng: có tác dụng để bật Lauchpad hay màn hình các ứng dụng đã cài đặt trên Macbook để bạn truy cập nhanh chóng vào các ứng dụng. Bạn sẽ thấy phím này ngay cạnh phím hiển thị cửa sổ với hình 2 dãy ô vuông nhỏ.

Phím ứng dụng.

- Cụm 2 phím bật đèn bàn phím: giúp bạn tăng hoặc giảm cường độ đèn nền bên dưới các phím bấm của Macbook và 2 phím này nằm cạnh phím bật cửa sổ ứng dụng.

Bộ đôi phím bật đèn bàn phím.

- Phím Command: Windows có phím Ctrl thì Mac OS của Apple có phím Command, dùng để kết hợp các phím khác tạo thành phím tắt điều khiển Macbook. Nếu bạn đã quen thuộc tổ hợp phím lệnh của Windows có thể khám phá các tổ hợp lệnh với phím Command nhanh chóng.

Phím Command.

Ví dụ: Khi bạn xài Macbook và bấm phím Command cùng phím C, bạn sẽ sao chép nội dung (như Ctrl-C của Windows) và tương tự Command - V sẽ giúp bạn dán nội dung vừa sao chép đến nơi khác (như Ctrl-V).

Có thể bạn cũng thích