Tin vui cho fan Táo: MacOS sắp hỗ trợ card đồ họa gắn ngoài

4 năm trước -

Với tính năng mới này, việc chơi những tựa game khủng trên Macbook sẽ không còn là điều gì quá khó khăn nữa.

Bên cạnh phiên bản cập nhật 11.3 cho iOS được Apple ra mắt ngày hôm qua, Táo khuyết còn "lặng lẽ" cho ra mắt phiên bản 10.13.4 cho hệ điều hành macOS High Sierra. Bản cập nhật này mang đến một số cải tiến hữu ích cho những người sử dụng máy Mac, cùng với đó là vá lỗi để tăng tính ổn định của hệ điều hành macOS hơn. Tuy nhiên, có một điều mà có lẽ không mấy người để ý, bởi nó chỉ là một dòng nhỏ và hết sức ngắn gọn trong changelog, đó là macOS chuẩn bị hỗ trợ những chiếc card đồ họa gắn ngoài.

Nhìn chung, card đồ họa gắn ngoài (external GPU - eGPU) là giải pháp đồ họa ra đời cách đây một vài năm, cho phép những chiếc laptop cũng có thể nâng cấp sức mạnh đồ họa thông qua việc gắn VGA rời, tuy nhiên điểm khác biệt là VGA sẽ được lắp ở bên ngoài máy. Với những tiến bộ của công nghệ truyền dẫn dữ liệu, nhìn chung những chiếc laptop được trang bị cổng kết nối Thunderbolt ở thời điểm hiện tại đều có thể nâng cấp đồ họa thông qua eGPU.

Ví dụ về một chiếc laptop gắn eGPU

Ví dụ về một chiếc laptop gắn eGPU

Tuy nhiên, từ trước đến giờ, lắp eGPU cho máy tính xách tay là "đặc quyền" riêng của hệ điều hành Windows, và phải mãi tới thời điểm hiện tại Apple mới công bố chính thức về việc hỗ trợ eGPU cho hệ điều hành macOS của mình. Đây sẽ là một tin vui đối với rất nhiều người, đặc biệt là dân thiết kế chuyên nghiệp - vốn là những người thường làm việc với máy Mac. Sức mạnh đồ họa lớn hơn có nghĩa là quá trình render sẽ diễn ra nhanh hơn và tiết kiệm thời gian cho họ hơn. Đồng thời, điều này sẽ mang đến nhiều lựa chọn về phần cứng hơn rất nhiều cho những người sử dụng MacOS.

Ở thời điểm hiện tại, chiếc máy Mac có GPU rẻ nhất mà bạn có thể mua là iMac 21,5 inch, với giá 1300 USD. Còn nếu bạn là người thường xuyên phải di chuyển, lựa chọn của bạn sẽ là MacBook Pro 15 inch, với mức giá "ngất ngưởng" lên tới 2400 USD. Tuy nhiên, GPU được trang bị trong những chiếc máy này là Radeon Pro 555 với chỉ vỏn vẹn 2GB vRAM - thực sự rất yếu so với mặt bằng chung hiện tại. Chiếc máy Mac mang sức mạnh "trâu bò" ở thời điểm hiện tại chỉ có iMac Pro, và đương nhiên giá tiền của chiếc máy này cũng không dễ chịu gì: 5000 USD.

Chơi game trên Mac, tại sao không?

Chơi game trên Mac, tại sao không?

Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới tiềm năng của bản cập nhật này cho lĩnh vực gaming trên Mac, khi mà đã từ rất lâu rồi, quan niệm chung của mọi người là: "Mac là để làm việc chứ chơi game thì ai mua Mac làm gì".

Dẫu sao thì việc có thêm sức mạnh đồ họa luôn luôn là điều tốt, và chúng ta hãy chờ xem tính linh hoạt của những chiếc máy Mac sẽ thay đổi như thế nào sau khi bản cập nhật mới được tung ra.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Có thể bạn cũng thích