Nối gót Instagram, Mark Zuckerberg cũng "trình làng" Facebook Stories!

7 năm trước -

Nếu bạn đã quá quen thuộc với tính năng Story trên Instagram, thì nay, mạng xã hội lớn Facebook cũng đã được trang bị. Tương tự như Instagram, Facebook Stories là tính năng chia sẻ ảnh, video dưới dạng slide trình chiếu và nó sẽ tự động biến mất sau 24 giờ.

Tính năng này được các tín đồ mạng xã hội Instagram sử dụng rất nhiều. Và từ đầu tuần nay, nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam cho biết họ đã được cập nhật Stories trong trang chủ. Cũng giống như Instagram, tính năng này được đặt ngay phía trên mục News Feed và có các biểu tượng hình tròn

Facebook Stories là tính năng chia sẻ ảnh, video dưới dạng slide trình chiếu và nó sẽ tự động biến mất sau 24 giờ. Bạn có thể đăng với toàn bộ danh sách bạn bè (hiển thị trên bảng tin), hoặc chia sẻ chỉ với một số người bạn (gửi trực tiếp). Bên cạnh đó, người dùng cũng được cung cấp hàng loạt hiệu ứng để sáng tạo.

1. Cách sử dụng Facebook Stories trên điện thoại

Đầu tiên, bạn chọn phần vòng tròn có dấu cộng ở ngay phía trên khu vực News Feed để bắt đầu thực hiện Story.

Trên điện thoại, nhấn vào nút tròn để bắt đầu chụp hay quay video

Nhấn vào nút tròn (Your Story) để bắt đầu

Lúc này ứng dụng sẽ mở camera để người dùng có thể chụp ảnh hoặc video. Đồng thời, các filter ngộ nghĩnh cũng được trang bị giúp tấm ảnh thêm sinh động hơn.

Facebook có đa dạng filter cho bạn tha hồ lựa chọn

 Đa dạng filter cho bạn tha hồ lựa chọn

Sau khi chọn filter xong, bạn cũng có thể ghép thêm chữ vào ảnh hoặc video.

Và Facebook cũng có tính năng ghép chữ để tăng thêm sự sinh động

Ghép chữ để tăng thêm sự sinh động

Nếu đã ưng ý, bạn chọn direct (biểu tượng mũi tên) để gửi ảnh đi cho bạn bè hoặc đăng lên mục Story của mình. Các nội dung này sẽ tự huỷ sau 24 giờ kể từ lúc bạn đăng tải.

Nếu không muốn đăng rộng rãi trên Facebook, bạn có thể gửi riêng cho bạn bè qua Direct

 Nếu không muốn đăng rộng rãi, bạn có thể gửi riêng cho bạn bè qua Direct

2. Sau vài giờ trải nghiệm, Facebook Stories có thật sự thú vị?

Tất nhiên mọi người sẽ đều cảm thấy hứng thú khi được trải nghiệm những điều mới, vì thế nhìn chung nhiều hình ảnh đã được chia sẻ trên Facebook Stories.

Tuy nhiên, nếu bạn đã quá quen thuộc với Instagram thì sẽ dễ cảm thấy chán khi sử dụng cùng một tính năng ở Facebook. Lý do có lẽ vì Instagram từ lâu đã tập trung đến lượng người dùng thích chia sẻ hình ảnh và video, nên đối tượng này phần nhiều chú trọng đến chất lượng hình ảnh. Trong khi, Facebook nhắm đến nhiều đối tượng và nội dung chia sẻ phong phú hơn, nên khi thêm vào những điều mới sẽ khiến “loạn” tình hình.

Nhiều người dùng vẫn yêu thích Story của Instagram hơn sau thời gian trải nghiệm trên Facebook

Nhiều người dùng vẫn yêu thích Story của Instagram hơn sau thời gian trải nghiệm trên Facebook

Hơn nữa, Facebook sở hữu tính năng gửi tin nhắn (Inbox), vì vậy việc đưa thêm tính năng Direct để gửi cho bạn bè xem ảnh hay video khiến người dùng cảm thấy khá dư thừa và không cần thiết.

Facebook đã có tính năng Inbox từ lâu và Direct có vẻ khá

Facebook đã có tính năng Inbox từ lâu và Direct có vẻ khá "dư thừa"

Và đặc biệt, cả tính năng Story trên Instagram lẫn Facebook đều được Mark Zuckerberg vay mượn từ chính đối thủ Snapchat. Và nếu cứ mãi đi theo con đường của người khác, liệu Facebook sẽ tiếp tục phát triển được trong tương lai? Nhưng điều đó đã có Mark Zuckerberg lo, còn chúng ta chỉ cần tận hưởng những tính năng mới mẻ do Facebook mang lại là được rồi! Mở điện thoại vào Facebook và bắt đầu Story của bạn nào.

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích