Tips Sử Dụng Sạc Nhanh An Toàn, Bền Lâu, Không Làm Ảnh Hưởng Đến Thiết Bị

2 năm trước -

Công nghệ ngày càng phát triển, điện thoại thông minh đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hiện nay. Sử dụng sạc nhanh ngày càng được người dùng quan tâm. Bởi smartphone chỉ có thể hoạt động khi còn pin. Vậy làm thế nào để sử dụng sạc nhanh an toàn, lâu bền và không làm ảnh hưởng tới thiết bị? Cùng tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Trước khi sử dụng sạc nhanh, bạn đã biết công nghệ sạc nhanh là gì chưa?

Vâng, hiểu một cách đơn giản nhất, sạc nhanh giúp tiết kiệm thời gian sạc pin bằng cách tăng cường điện áp hoặc dòng điện.

Thuật ngữ thông thường được dân chuộng công nghệ dùng để gọi sạc nhanh là Adapter (củ sạc). Trường hợp bạn lạm dụng Adapter có thể dẫn tới cháy nổ điện thoại, gây hại cho người sử dụng.

Do đó, bạn cần nắm bắt rõ những thông tin cơ bản về sạc nhanh điện thoại để đảm bảo an toàn cho bạn, thiết bị của bạn. Adapter sử dụng dòng điện được thiết kế có điện áp đầu ra cao hơn để giúp sạc nhanh. Khi pin gần đầy, con chip trong Adapter sẽ hoạt động để hạ dòng điện tương tự như khi sạc bình thường.

Và bạn hoàn toàn yên tâm khi sạc nhanh nhé. Bởi việc tăng hay giảm dòng điện trong khi sạc đã được các nhà sản xuất kiểm nghiệm an toàn cho người dùng và thiết bị.

Công nghệ sử dụng sạc nhanh nào đang phổ biến nhất hiện nay?

Vâng, dạo một vòng quanh thị trường, chúng ta có thể nhận thấy các ông lớn trong ngành như Samsung, Oppo,... đều phát triển công nghệ sạc nhanh trên thiết bị của mình. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu cùng bạn một số công nghệ sạc nhanh phổ biến nhất hiện nay:

Quick Charge

Quick Charge thuộc nhà sản xuất Qualcomm. Bạn sử dụng sạc nhanh khi điện thoại và bộ sạc điện thoại đều được hỗ trợ công nghệ sạc nhanh Quick Charge.

Các thiết bị được hỗ trợ chuẩn sạc nhanh từ Quick Charge đều có biểu tượng của đơn vị này. Bạn sử dụng đúng sạc Quick Charge theo từng thế hệ sạc.

Power Delivery (PD)

Power Delivery bị nhiều người hiểu lầm USB-C. Nguyên nhân là do nhiều thiết bị Type-C có hỗ trợ Power Delivery,, nhưng đây là hai thiết bị hoàn toàn khác nhau. Type-C là một loại cổng USB, Power Delivery là tên công nghệ sạc được tích hợp vào cổng USB-C.

Power Delivery là công nghệ sạc nhanh đang được Apple (từ iPhone 8 trở lên) và một số Macbook mới sử dụng phổ biến. Công nghệ này cũng đang ngày càng phổ biến rộng rãi.

PD chỉ có thể hoạt động khi bạn sử dụng điện thoại và bộ sạc có tích hợp công nghệ này. Đối với iPhone, bạn cần mua cáp sạc một đầu là Type-C, đầu còn lại sử dụng Lightning và củ sạc tích hợp PD.

Samsung Fast Charging

Có thể khẳng định rằng Fast Charging là sạc nhanh phổ biến nhất trên thị trường. Nguyên nhân là do số lượng người dùng sử dụng điện thoại thông minh Samsung chiếm số lượng lớn.

So với sạc truyền thông, Fast Charging sạc nhanh hơn khoảng 60%. Công nghệ sạc nhanh này được Samsung trang bị cho hầu hết các dòng điện thoại thông minh của hãng.

Điểm cộng cho việc sử dụng sạc nhanh Fast charging là không cần sử dụng đúng bộ sạc. Bạn có thể sử dụng củ sạc Quick Charge, PD hay bất kỳ loại sạc nào có đầu ra từ 15W.

Công nghệ sạc nhanh VOOC

Đây là công nghệ sạc nhanh đến từ hãng OPPO. Với công nghệ này, nhiệt độ của máy luôn ở dưới 35 độ, duy trì được sạc nhanh mà không ảnh hưởng tới các hoạt động đang diễn ra trên máy.

Công nghệ này được OPPO cung cấp và chỉ được sử dụng cho điện thoại của hãng này. Do đó, bạn không thể kết hợp củ sạc này với các thiết bị khác.

Vậy làm thế nào để sử dụng sạc nhanh an toàn, lâu bền và không ảnh hưởng tới thiết bị?

Để thiết bị được lâu bền trong khi sạc nhanh, bạn cần đảm bảo các yếu tố sau:

- Không sử dụng điện thoại trong khi đang sạc nhanh để tránh làm tăng nhiệt độ của máy

- Để điện thoại ở chế độ máy bay giúp ngăn các hoạt động làm tiêu hao điện năng

- Tháo ốp điện thoại trong khi sạc nhanh để tản nhiệt của thiết bị

Với những thông tin đã giới thiệu ở trên, chắc hẳn bạn đã có những hiểu biết nhất định về công nghệ sạc nhanh. Trước khi sử dụng sạc nhanh hoặc là sử dụng lần đầu bạn nên tìm hiểu kỹ hay nhờ tư vấn tại cửa hàng điện thoại nhé!

Có thể bạn cũng thích