Tờ tiền giấy giúp nhận biết tủ lạnh hao điện, bạn có tin không?

6 năm trước -

Việc hao phí điện năng khi sử dụng tủ lạnh làm tăng chi phí tiền sinh hoạt hàng tháng của gia đình bạn. Hãy xem thử mẹo hay sau, bạn sẽ biết tủ lạnh trong nhà có làm thất thoát điện hay không.

Tờ tiền giấy giúp bạn kiểm tra hao điện tủ lạnh như thế nào?

Tủ lạnh là thiết bị dùng hàng ngày trong gia đình, nên việc theo dõi lượng điện và chi phí điện hàng tháng rất dễ thực hiện. Một chiếc tủ lạnh 200 lít thường tiêu thụ khoảng 25-30 KW điện cho một tháng, nếu thấy con số này tăng lên đột ngột trên tờ giấy báo tiền điện, bạn nên kiểm tra thiết bị.

Tiền giấy giúp kiểm tra hao phí điện tủ lạnh.

Khả năng là tủ lạnh của bạn bị hở cửa do gioăng cửa tủ mòn không thể đóng kín được. Hãy kiểm tra bằng cách dùng một tờ tiền giấy kẹp ngay cửa tủ và đóng lại, sau đó rút tờ tiền ra. Nếu rút ra dễ dàng thì cửa tủ đã có vấn đề; ngược lại bạn cảm giác có lực ma sát giữ tờ tiền lại thì cánh cửa tủ vẫn bình thường.

Các nguyên nhân làm hao phí điện tủ lạnh

- Cửa tủ lạnh bị hư hỏng: Khi miếng đệm ron (gioăng tủ lạnh) ngay cửa bị khô, ăn mòn, hết bám dính hay ốc vít bị lỏng, bản lề không cân làm cửa đóng không khít sẽ khiến hơi lạnh thoát ra ngoài, thực phẩm không đủ lạnh làm mất chất dinh dưỡng gây ngộ độc và hao điện năng. Để khắc phục bạn cần thay ron mới tại trung tâm bảo hành, sửa chữa có uy tín.

Cửa tủ lạnh hỏng gioăng làm tốn điện nhiều hơn.

- Nhiệt độ cài đặt chưa phù hợp: Thực phẩm sẽ nhanh hỏng và làm tăng chi phí điện nếu bạn cài nhiệt độ tủ lạnh không phù hợp. Với ngăn đá, bạn nên chọn mức nhiệt từ -18 độ C đến 0 độ C để thực phẩm tươi ngon lâu ngày. Với ngăn mát, bạn chỉ cần cài 1.7 độ C đến 5 độ C là đủ dùng.

Nhiệt độ cài chưa phù hợp làm lãng phí điện tủ lạnh.

- Lượng thực phẩm lưu trữ quá nhiều: Thực phẩm quá nhiều làm luồng khí lạnh không thể lưu thông, nhiệt độ ở một số vị trí tăng cao, gây hỏng thức ăn. Bên cạnh đó việc sắp xếp thực phẩm quá đầy có thể khiến cửa tủ đóng không kín, lãng phí điện. Bạn cần sắp xếp thực phẩm gọn gàng, thoáng đãng để tiện sử dụng và tiết kiệm không gian.

Thực phẩm lưu trữ quá nhiều làm hao điện tủ lạnh.

- Vị trí đặt tủ lạnh chưa hợp lý: Tủ lạnh đặt áp sát vào chân tường sẽ khiến dàn ngưng của nó bị nóng quá mức bình thường, dẫn đến hiện tượng máy nén bị cháy. Bạn cần chọn nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, không được quá gần khu vực bếp nấu vì nhiệt bếp sẽ ảnh hưởng không tốt đến tủ lạnh.

Nơi đặt tủ lạnh chưa hợp lý.

- Mở cửa tủ quá thường xuyên: Mở cửa tủ lạnh liên tục sẽ khiến hơi lạnh thoát ra ngoài nhiều, việc làm lạnh kém dần và hao hụt nhiều điện năng. Chưa kể, tủ lạnh của bạn cũng nhanh hỏng hơn và khó đóng kín được.

Mở cửa tủ lạnh thường xuyên làm chi phí điện tăng.

Mẹo giảm hao phí điện cho tủ lạnh

- Mua tủ lạnh tiết kiệm năng lượng: Nhãn năng lượng dán trên tủ lạnh có thể chỉ ra mức độ tiết kiệm năng lượng. Bộ Công Thương đã thử nghiệm, đo lường đánh giá các mức tiêu thụ và sử dụng điện này. Nhãn có nhiều sao càng tiết kiệm điện.

Xem nhãn năng lượng khi mua tủ lạnh.

- Tuân thủ các nguyên tắc bảo quản thức ăn: Chỉ cho thức ăn đã nguội vào tủ lạnh, dùng màng bọc thực phẩm hoặc đựng trong hộp kín. Rã đông thức ăn trong ngăn mát.

Tuân thủ các nguyên tắc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh.

- Từ bỏ thói quen mở cửa tủ thường xuyên: Mỗi khi mở cửa tủ lạnh sẽ làm hơi lạnh thoát ra, hơi nóng xâm nhập vào, máy nén phải vận hành để làm giảm nhiệt độ lần nữa, tiêu tốn nhiều điện năng. Bạn nên lưu ý các thành viên trong gia đình về việc hạn chế mở cửa tủ, nhất là với trẻ em.

Không nên mở cửa tủ lạnh thường xuyên.

- Đặt tủ lạnh cách xa nguồn nhiệt: Các thiết bị tỏa nhiệt như bếp, lò nướng... và nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp sẽ làm ấm tủ lạnh, ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của máy nén.

- Ghi nhớ các nguyên tắc cài nhiệt độ: Nhiệt độ lý tưởng cho ngăn mát là 5 độ C và ngăn đá là -18 độ C. Với mỗi độ làm lạnh bổ sung, điện năng được sử dụng nhiều hơn 6%. Bạn sẽ tiết kiệm tiền điện nhiều hơn nếu điều chỉnh nhiệt độ hợp lý.

Cài đặt độ lạnh phù hợp cho tủ lạnh.

Có thể bạn cũng thích