Tối ưu chi phí sinh hoạt với mẹo tiết kiệm gas mà ai cũng nên biết

4 năm trước -

Chi phí sinh hoạt là vấn đề không của riêng ai. Đối với một người nội trợ, việc tiết kiệm tối đa chi phí sinh hoạt tại gia đình là vô cùng quan trọng. Đi đôi với việc tiết kiệm điện, nước thì gas cũng là một vấn đề không thể bỏ qua. Vậy làm thế nào để có thể tối ưu hóa được lượng gas sử dụng hằng ngày trong gia đình? Hãy cùng Nguyễn Kim tham khảo một số mẹo sau nhé.

Điều chỉnh lửa vừa phải

Nhiều người lầm tưởng rằng lửa càng lớn thì thời gian chín của thức ăn càng nhanh và từ đó tiết kiệm gas hơn. Thế nhưng sự thật là ngọn lửa quá lớn sẽ làm nhiệt bị phân tán xung quanh thay vì tập trung vào đáy nồi, khiến lượng gas hao tổn lớn nhưng thức ăn lại chín lâu hơn, kéo dài thời gian nấu nướng. Vì thế, khi nấu nướng, chỉ cần điều chỉnh ngọn lửa vừa với chu vi đáy nồi là được. Các bà nội trợ cũng nên sử dụng những nồi đúng kích thước của bếp, như vậy sẽ hạn chế được tình trạng lửa tràn ra xung quanh gây lãng phí gas.

Chỉnh lửa bếp gas lớn không có nghĩa khi nào cũng tốt

Dùng loại nồi phù hợp và sạch sẽ

Khi nấu nướng với lượng thức ăn nhiều cần dùng nồi to, nhưng nếu ít nên sử dụng loại nhỏ. Nhiều người nghĩ là sử dụng loại nào cũng được vì cái nào cũng có thể làm chín, nhưng nếu dùng loại nồi không phù hợp sẽ gây lãng phí gas. Ngoài ra, nếu mặt tiếp xúc của đáy nồi với lửa không sạch sẽ cũng gây hao phí nhiên liệu, do phải làm nóng những chất bẩn trên đáy nồi rồi mới nóng được đáy nồi. Bên cạnh đó, đáy nồi sau khi đặt lên bếp mà vẫn còn đọng nước thì nên lau khô ngay, vì như vậy cũng là một nguyên nhân gây hao gas.

Nồi sạch không chỉ giúp tiết kiệm gas mà còn tạo thẩm mỹ cho gian bếp nhà bạn

Dùng vừa đủ lượng nước nấu nướng

Lượng nước càng nhiều, thời gian đun sôi càng lâu. Do đó, bạn nên sử dụng lượng nước vừa đủ với lượng thức ăn để đảm bảo thời gian nấu chín không bị kéo dài, tiết kiệm được năng lượng. Đồng thời cần hạn chế thêm nước vào trong khi nấu vì lúc này lại mất thêm mọt khoảng thời gian để đun sôi.

Cho đủ lượng nước khi nấu

Hạn chế số lần bật/tắt bếp

Việc bật/tắt bếp sẽ gây hao tốn gas rất nhiều, vì mỗi lần bật lên bộ đánh lửa và mồi gas phải làm việc thêm lần nữa, từ đó dẫn đến hao phí thêm một lượng gas. Thế nên trong quá trình nấu nướng, bạn hãy cố gắng đảm bảo quá trình diễn ra luân phiên, liền mạch bằng cách chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Việc này vừa tiết kiệm thời gian nấu nướng vừa tiết kiệm gas.

Hạn chế bật/tắt bếp gas nhiều lần bạn nhé!

Giữ bếp gas luôn sạch sẽ, khóa bình sau khi dùng

Giữ vệ sinh bếp gas không chỉ để bảo vệ bếp mà còn là cách tiết kiệm gas. Bếp thường xuyên nấu nướng sẽ có thức ăn rơi vào làm bít lỗ khí khiến lửa cháy không đều, như vậy sẽ làm tốn gas hơn. Bạn có thể dùng vòng chắn gió cho bếp để bọc quanh đầu đốt, cách này giúp nhiệt không bị tán ra ngoài mà tập trung vào đáy nồi, tiết kiệm được gas. Song song đó, sau khi sử dụng nên nhớ khóa bình gas lại để tránh gas bị rò rỉ gây hao phí cũng như tạo nguy hiểm đối với gia đình.

Hãy vệ sinh bếp gas thường xuyên để tiết kiệm gas và thiết bị luôn bền đẹp

Trên đây là những mẹo nhỏ giúp chị em nội trợ có thể tiết kiệm được gas trong quá trình nấu nướng, từ đó tối ưu được chi phí cho gia đình. Hãy truyền tai nhau những mẹo vặt thế này để giúp cuộc sống của mọi người trở nên dễ dàng hơn bạn nhé.

Có thể bạn cũng thích