Top 11 thực phẩm càng giữ lạnh càng nhanh hư

4 năm trước -

Thông thường, chúng ta hay có quan điểm bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ giúp rau củ tươi lâu. Tuy nhiên, đó chưa hẳn là chính xác. Sau đây là top 11 loại thực phẩm "nói không" với tủ lạnh mà bạn cần biết.

Bánh mì

Bánh mì cần được bảo quản ở nhiệt độ thường

Không nên để bánh mì vào tủ lạnh vì chúng sẽ hút khí lạnh trong tủ, khiến bánh bị ỉu, thay đổi mùi vị hoặc khô, cứng lại. Tốt nhất nên bảo quản bánh mì ở nhiệt độ phòng, nhưng tránh để quá lâu vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

Cà chua

Cà chua trong tủ lạnh, làm cho phần thịt bên trong bị nát và mất đi độ dinh dưỡng vốn có

Muốn bảo quản cà chua, bạn hãy để chúng ở môi trường tự nhiên, thoáng mát bên ngoài. Cà chua sẽ mất đi mùi vị thơm ngon khi cho vào tủ lạnh. Ở nhiệt độ thấp, thực phẩm này sẽ bị thay kết cấu, xuất hiện nhiều chấm đen, phần thịt mềm nát và thay đổi hẳn mùi vị. Hơn nữa cà chua sẽ bị giảm độ dinh dưỡng.

Khoai tây

Không nên để khoai tây vào tủ lạnh, nếu bạn không muốn chúng bị mềm nhũn và héo đi

Với nhiệt độ thấp của tủ lạnh, tinh bột trong khoai tây sẽ chuyển hóa thành đường. Điều này làm giảm đi hương vị và khiến thực phẩm không còn ngon, bổ dưỡng. Chính vì thế mà thông thường, khi lấy khoai tây ở tủ lạnh ra bạn sẽ thấy chúng bị mềm nhũn và héo đi. Khi bảo quản khoai tây, bạn nên để trong túi giấy thay vì túi ni-lông, vì hơi ẩm tích tụ không thoát ra ngoài được sẽ làmkhoai bị thối, rửa nhanh hơn.

Tỏi

Bảo quản tỏi trong túi lưới, ở nhiệt độ bình thường sẽ giữ được lâu

Tỏi không chịu được lạnh, hơi lạnh sẽ làm chúng trở nên dai hơn, thậm chí là mốc. Do đó, thay vì để trong tủ lạnh vừa choán chỗ vừa không có lợi cho việc bảo quản tòi, bạn chỉ cần đặt chúng ở nơi khô ráo và thông gió là có thể bảo quản được lâu khoảng 2 tháng.

Hành tây

Hành tây nên được bảo quản ở nhiệt độ thường

Hành tây nếu để trong tủ lạnh quá lâu sẽ bị mềm hoặc mốc. Ngoài ra, đây là thực phẩm có mùi rất hăng và dễ làm các thực phẩm khác bị lẫn mùi. Bạn chỉ nên cho chúng vào túi lưới để được thông khí và bảo quản ở nhiệt độ bình thường.

Chuối

Chuối nên được để bên ngoài, để giữ được màu sắc tươi đẹp hơn

Khi bảo quản chuối trong tủ lạnh, nhiệt độ thấp sẽ làm chậm quá trình chín của chuối, vỏ chuối chuyển thành màu nâu hoặc đen. Vậy nên tốt nhất, bạn nên để chuối ở nhiệt độ bình thường và ăn ngay khi chín.

Cà phê

Cà phê nên được bảo quản ở nhiệt độ thường, để trong túi vải thông thoáng

Cà phê cần được bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp thay vì trong tủ lạnh. Đừng bao giờ để cà phê trong tủ lạnh vì nó sẽ mất đi mùi vị đặc trưng và lấy đi hương vị của những thực phẩm khác.

Mật ong

Bảo quản mật ong tốt nhất bằng cách cho vào lọ thủy tinh và đậy kín nắp

Với mật ong, bạn chỉ cần bảo quản trong lọ thủy tinh đậy nắp kín và để ở nhiệt độ phòng. Vì nếu để vào tủ lạnh sẽ làm tăng độ kết tinh của đường, đông đặc khó múc ra khi sử dụng.

Các loại rau thơm

Những loại rau thơm nếu để trong tủ lạnh, sẽ hấp thụ mùi hôi, làm mất đi hương vị ban đầu

Các loại rau thơm như húng, quế, ngò... có tính hấp thụ mùi xung quanh, khiến chúng không còn mùi vị như lúc đầu. Ngoài ra, việc để vào tủ lạnh sẽ khiến chúng dễ bị héo, khô. Nếu bạn vẫn muốn bảo quản chúng trong tủ lạnh, hãy cho vào hộp nhựa hoặc bọc bằng giấy báo.

Quả Bơ

Bơ khi chưa chín nếu bỏ vào tủ lạnh sẽ bị cứng, làm mất đi độ ngon, bùi vốn có

Tương tự như chuối, tủ lạnh sẽ ngăn cản quá trình chín của bơ. Khi đó bơ sẽ cứng và mất đi độ ngon, bùi hơn những quả để bên ngoài.

Dưa hấu

Dưa hấu nên để bên ngoài để giữ được chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe

Thông thường, mọi người hay bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh để lúc ăn được thưởng thức món dưa hấu mát lạnh. Tuy nhiên việc bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh, sẽ làm mất đi chất chống oxy hóa là một chất rất có lợi cho sức khỏe giúp phòng chống được nhiều bệnh tật. Để bảo quản loại trái cây này, bạn nên đặt ở nhiệt độ phòng. Nếu dưa hấu được cắt miếng, cần bao gói cẩn thận khi cho vào tủ lạnh.

Chắc hẳn với 11 loại thực phẩm trên đây thì đến 80% các bà nội trợ mắc phải sai lầm này đúng không nào? Hãy lưu lại ngay để rau củ quả luôn được tươi ngon cho những bữa ăn luôn đầy dưỡng chất bạn nhé!

Có thể bạn cũng thích