Tránh biến nồi áp suất thành "bom nổ chậm" với những hướng dẫn sau

7 năm trước -

Nồi áp suất điện sẽ giúp bạn nấu ăn nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu không dùng đúng cách có thể xảy ra tình trạng cháy nổ. Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu cách sử dụng nồi áp suất điện đúng cách nhé!

1. Kiểm tra trước khi sử dụng

Trước khi bắt tay vào việc nấu nướng bằng nồi áp suất điện, bạn hãy kiểm tra van xả áp và gioăng cao su để đảm bảo chúng ở trong tình trạng sạch sẽ và không bị hư. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra toàn bộ nồi áp suất điện đảm bảo mâm nhiệt nồi không bị dính cặn bẩn, nắp nồi không bị cong vênh hay sứt mẻ, vỏ nồi (nhất là vị trí tiếp giáp phần nắp) không bị móp méo... để nấu ăn an toàn nhé!

Kiểm tra nồi áp suất trước khi dùng

Hãy kiểm tra nồi mỗi khi sử dụng

2. Đảm bảo nguồn điện an toàn

Đây là một điều rất quan trọng đấy! Bất kỳ thiết bị điện nào cũng cần một nguồn điện ổn định để hoạt động tốt, hạn chế hư hại hay chập cháy. Và nồi áp suất điện cũng thế, cũng cần một nguồn điện đủ an toàn để hoạt động.

Kiểm tra điện trước khi dùng nồi áp suất

Phải đảm bảo nguồn điện ổn định

Trường hợp nhà bạn có ổn áp thì khá yên tâm cho các thiết bị điện gia dụng. Nếu được, tốt nhất nên dùng một ổ cắm riêng cho nồi áp suất, tránh dùng chung với các thiết bị điện công suất cao khác như lò vi sóng, lò nướng, bếp từ... để hạn chế sự cố hoặc nếu có phát sinh sẽ không gây cháy lan chuyền.

3. Nấu nguyên liệu phù hợp

Đừng ham nấu quá nhiều trong một nồi áp suất. Lượng thức ăn tốt nhất khi nấu là bằng 2/3 dung tích nồi. Với các món có độ nở cao hay sủi nhiều bọt khi sôi chỉ nên nấu khoảng 1/2 dung tích nồi để tránh gây trào tắc hệ thống xả áp, giảm tính an toàn và cả chất lượng món nấu.

Không nên nấu quá nhiều trong nồi áp suất

Hãy để lượng thức ăn khoảng 2/3 nồi

Bạn cũng nên chú ý đến lượng nước. Không nên để nước quá ít vì sẽ dễ gây ra tình trạng cháy khét lồng nồi dễ bị cháy nổ đấy!

4. Không nên mở nắp quá đột ngột

Đừng mở nắp nồi áp suất đột ngột bạn nhé! Nhiệt độ cao thoát ra sẽ gây nguy hiểm cho bạn đấy. Tốt nhất, chúng ta nên rút dây điện cho nồi xả tự động hoặc kéo van xả để áp suất trong nồi được xả hết rồi mới mở nắp.

Không mở nắp nồi áp suất đột ngột

Đừng mở nắp nồi áp suất ngay lập tức

Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng nồi áp suất điện có khóa an toàn để tránh tình trạng người nhà không biết điều này nhé!

5. Vệ sinh nồi sạch sẽ

Sau khi đã nấu nướng, bạn nên để nồi nguội và vệ sinh sạch sẽ. Các vị trí như lòng nồi, nắp nồi (gồm cả nắp trong), vỏ nồi, đặc biệt van xả áp và gioăng cao su cần được vệ sinh kỹ càng nhất.

Vệ sinh nồi áp suất thật kỹ

Phải vệ sinh kĩ từng bộ phận nồi áp suất

6. Bảo quản tốt

Sau khi đã vệ sinh, bạn nên để nồi ở nơi khô ráo. Lắp các bộ phận như khi chuẩn bị cho nồi hoạt động rồi bảo quản sẽ giúp bảo vệ toàn bộ nồi, hạn chế va đập dẫn đến móp méo hay tệ nhất là làm nắp nồi bị cong vênh sẽ không an toàn khi dùng lại.

Bảo quản nồi áp suất ở nơi khô ráo

Luôn để nồi áp suất điện ở nơi khô ráo

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích