Sức khỏe bị ảnh hưởng khi dùng máy xay sinh tố sai cách

4 năm trước -

Không chỉ sở hữu thiết kế tiện dụng mà cách dùng hết sức đơn giản đã giúp máy xay sinh tố trở thành thiết bị không thể thiếu trong nhiều căn bếp. Thế nhưng việc lạm dụng máy xay sinh tố trong mọi trường hợp sẽ gây nên nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà bạn vẫn đang ngó lơ. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn một số trường hợp cần tránh khi dùng máy xay sinh tố.

Xay cháo cho trẻ nhỏ

Nghĩ rằng cháo nhuyễn sẽ giúp trẻ nhỏ hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng, các bà mẹ thường tận dụng luôn máy xay sinh tố trong việc xay trộn các loại rau củ hoặc thịt trong cháo. Thế nhưng việc xay nhuyễn thức ăn sẽ khiến bé có phản xạ nuốt, bỏ qua giai đoạn nhai thức ăn, do đó không kích thích được dịch vị khiến bé cảm thấy chán ăn. 

Không phải cứ là thực phẩm nhuyễn sẽ tốt cho trẻ em

Không phải cứ là thực phẩm nhuyễn sẽ tốt cho trẻ em

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp trẻ còn xảy ra phản ứng nôn ọe, ảnh hưởng xấu đến đường thực quản và dạ dày. Các bà mẹ cần sáng suốt hơn trong việc chế biến món ăn cho con theo từng độ tuổi khác nhau, không phải cứ dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn mọi thứ sẽ mang lại kết quả mong muốn.

Xay nhiều nguyên liệu cùng lúc

Để tiết kiệm thời gian nấu nướng, nhiều chị em nội trợ thường xay cùng lúc thực phẩm cả sống lẫn chính sau đó mới bắt đầu đun nấu. Thói quen này rất dễ khiến người dùng bị nhiễm khuẩn và ngộ độc vì thức ăn sống có thể vẫn chưa được làm chín kĩ càng. Chưa kể bạn còn hay cho số lượng lớn nguyên liệu vào máy xay sinh tố cùng một lúc. Điều này khiến các nguyên liệu với độ cứng và mềm khác nhau sẽ không thể được xay đều. Tốt nhất là bạn nên cho các củ quả cứng vào trước, sau đó mới đến các nguyên liệu mềm.

Thực phẩm chín và sống, cứng và mềm không thể xay chung với nhau

Thực phẩm chín và sống, cứng và mềm không thể xay chung với nhau

Vệ sinh máy xay sinh tố với nước nóng

Không hẳn thiết bị nhà bếp nào cũng trở nên sạch hơn với nước nóng. Máy xay sinh tố khi gặp nhiệt độ cao sẽ rất dễ bị nứt vỡ cối xay, làm chất liệu nhựa bị biến đổi, gây mùi khó chịu thay vì trở nên diệt khuẩn và sạch sẽ hơn. Do đó, bạn nên rửa máy xay sinh tố với nước lạnh sau khi sử dụng xong, có thể kết hợp cùng một số chất tẩy rửa phù hợp.

Nước nóng sẽ khiến các bộ phận của máy xay sinh tố dễ bị hư tổn

Nước nóng sẽ khiến các bộ phận của máy xay sinh tố dễ bị hư tổn

Quên kiểm tra lắp ráp lưỡi xay trước khi cắm điện

Nhiều người thường lơ là việc kiểm tra các bộ phận đã đúng vị trí hay chưa trước khi bắt đầu cắm điện máy xay sinh tố. Đây là thói quen cần thay đổi ngay lập tức. Bạn quên mất kiểm tra lưỡi xay đã được lắp ráp đúng chưa thì trong trường hợp tệ nhất điều này sẽ làm máy bị vỡ vỏ nhựa, đỡ hơn một chút mòn bánh răng giữa thân máy và cối máy xay, từ đó giảm khả năng sử dụng và tuổi thọ của thiết bị.

Kiểm tra vị trí lưỡi xay là điều vô cùng cần thiết trước khi tiến hành

Kiểm tra vị trí lưỡi xay là điều vô cùng cần thiết trước khi tiến hành

Có thể bạn cũng thích