Tránh tình trạng rò rỉ điện gây nguy hiểm trên máy giặt bằng việc nối dây tiếp đất

7 năm trước -

Mỗi lần sắm sửa các thiết bị điện gia dụng, bạn thường được khuyên nên nối dây tiếp đất để bảo đảm an toàn. Thế nhưng khái niệm dây tiếp đất đối với bạn còn khá lạ lẫm và không biết rõ về công dụng của nó. Bài viết sau đây của Nguyễn Kim sẽ giúp bạn giải nghĩa cụm từ trên và hướng dẫn cách nối dây tiếp đất cho máy giặt đơn giản nhất.

Dây tiếp đất là gì?

Bạn sẽ thấy lạ lẫm với từ này nhưng có thể bạn đã gặp chúng ở đâu mà vô tình không nhận ra. Dây tiếp đất hay còn gọi là dây tiếp địa là một đoạn dây dẫn điện ngắn nối giữa đồ dùng sử dụng điện áp cao 220V như bình nóng lạnh, máy giặt, tủ lạnh... với mặt đất.

Dây tiếp đất giúp nguồn điện rò rỉ truyền xuống mặt đất thay vì gây nguy hiểm cho người dùng

Dây tiếp đất giúp nguồn điện rò rỉ truyền xuống mặt đất thay vì gây nguy hiểm cho người dùng

Tại sao nên tiếp đất cho máy giặt?

Đặt sự an toàn của người sử dụng lên hàng đầu nên các hãng sản xuất máy giặt luôn cố gắng tính toán kỹ và hạn chế mức thấp nhất về sự cố điện cho mỗi thiết bị trước khi tung ra thị trường. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, một số vấn đề có thể nảy sinh như nước, bọt xà phòng tràn ra ngoài lồng giặt, máy giặt được đặt những nơi có độ ẩm cao… những điều này sẽ khiến các động cơ điện và mạch điện bên trong máy giặt bị ẩm ướt, xảy ra hiện tượng rò rỉ điện. Bên cạnh đó, vỏ máy giặt được thiết kế bằng kim loại, điện rò rỉ sẽ truyền ra ngoài lớp vỏ, người dùng vô tình chạm phải sẽ gây ra tai nạn điện nguy hiểm.

Máy lạnh dù sở hữu những công nghệ an toàn đến đâu thì cũng có nguy cơ xảy ra rò rỉ điện trong quá trình sử dụng

Máy lạnh dù sở hữu những công nghệ an toàn đến đâu thì cũng có nguy cơ xảy ra rò rỉ điện trong quá trình sử dụng

Chính vì thế, để tránh tuyệt đối những hiểm họa liên quan đến rò rỉ điện, bạn phải ngăn ngừa từ ban đầu bằng việc nối dây tiếp đất. Nối dây tiếp đất cho máy giặt là một biện pháp vừa an toàn vừa đơn giản. Máy giặt sau khi được nối tiếp đất, nếu có rò rỉ điện xảy ra cũng được truyền xuống đất và không gây hại cho người sử dụng.

Cách nối dây tiếp đất cho máy giặt an toàn

Bạn có thể thực hiện lần lượt theo 2 bước sau:

B1: Chuẩn bị 1 đoạn dây điện dài tầm 2m.

B2: Tiến hành tiếp đất cho máy giặt.

- Tháo một con ốc vít phía sau máy giặt bằng tua vít (nên chọn con ốc nào ở vị trí bề mặt kim loại để tiếp đất được hiệu quả).

- Tách 2 đầu dây điện, mỗi đầu một đoạn dài khoảng 5 – 10cm.

- Tiến hành xoắn 1 đầu dây với con ốc đã vặn ở trên và 1 đầu với cọc tiếp đất. Sau đó bạn vặn chặt ốc vít đã tháo ở trên.

Nhờ nhân viên kỹ thuật giúp đỡ nếu bạn không thể tự mình thực hiện

Nhờ nhân viên kỹ thuật giúp đỡ nếu bạn không thể tự mình thực hiện

Cách làm này khá đơn giản nhưng nếu bạn khá lóng ngóng với các vấn đề liên quan đến điện thì nên nhờ nhân viên kỹ thuật xử lý.

Có thể bạn cũng thích