Tránh phai cho quần áo tối mà bằng những bí kíp sau

6 năm trước -

Quần áo tối màu mang đến nét cá tính cho người mặc nhưng cũng là nỗi đau đớn khi chúng quá nhanh phai màu, từ đó khiến bộ quần áo mắc tiền của bạn trở nên nhanh cũ kỹ hơn. Vậy phải làm sao để hạn chế điều này?

Hạn chế giặt đồ tối màu nhiều lần

Giặt nhiều sẽ gây ra phai màu thì chỉ còn cách hạn chế việc ấy lại mà thôi! Đồ đen thường không quá bẩn nếu bạn sử dụng ở môi trường trong nhà, có máy lạnh và ít khói bụi, vì thế không cần giặt ngay sau khi mặc mà có thể sau 2 lần sử dụng mới đem đi giặt. Đồng thời, bạn cũng không nên ngâm đồ quá lâu sẽ khiến cho màu quần áo bay đi nhanh hơn.

Phân loại màu sắc quần áo

Có một sự thật là những loại quần áo sáng màu có xu hướng hút màu của quần áo tối, đó là lý do phân loại màu sắc quần áo quan trọng đến thế. Tốt nhất là bạn nên phân loại các loại quần áo có màu tương tự nhau để cho vào máy giặt.

Phân loại quần áo tối màu với sáng màu là rất cần thiết

Phân loại quần áo tối màu với sáng màu là rất cần thiết

Lộn trái quần áo khi giặt

Khi giặt, phần bị phai màu sẽ là bề mặt áo bị chà xát trực tiếp, nghĩa là khi lộn trái, mặt bên trong sẽ bị phai và bảo toàn cho phía ngoài, giúp tuổi thọ quần áo được kéo dài hơn. Thêm vào đó, bạn cũng nên đóng cúc và gài dây kéo lại để làm giảm sự mài mòn và ma sát khi giặt trong máy giặt.

Giặt bằng nước lạnh

Nếu chỉnh nhiệt độ thấp, quần áo tối màu sẽ được giặt tốt hơn vì nước ấm khiến cho sợi vải bị nới lỏng, cùng với đó là màu sắc và chất nhuộm của quần áo có xu hướng trôi đi.

Quần áo tối màu khi giặt bằng nước lạnh sẽ giữ được màu hơn so với nước ấm hay nóng

Quần áo tối màu khi giặt bằng nước lạnh sẽ giữ được màu hơn so với nước ấm hay nóng

Giặt trong thời gian ngắn nhất có thể

Bên cạnh việc chỉnh nhiệt độ xuống thấp, bạn cũng nên cài đặt thời gian giặt sao cho ngắn nhất để tránh cho quần áo tiếp xúc lâu với nước, dễ bị phai màu.

Sử dụng máy sấy thay cho việc phơi nắng

Việc phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời là con đường ngắn nhất dẫn đến việc phai màu quần áo. Vì vậy, phương án tối ưu thay thế nếu bạn muốn quần áo được khô nhanh là sử dụng máy sấy thay thế. Nếu nhà bạn không có máy sấy quần áo, thì có thể chọn phơi ở nơi bóng râm, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Máy sấy sẽ làm khô nhanh mà không gây phai màu trên quần áo

Máy sấy sẽ làm khô nhanh mà không gây phai màu trên quần áo

Bỏ thêm giấm hoặc muối ở đợt xả cuối

Ngoài bột giặt, bạn cũng nên cho thêm chút giấm hoặc muối vào máy giặt khi máy đang ở công đoạn xả. Giấm có tác dụng làm mềm vải và bền màu, còn muối giúp khôi phục màu sắc cũ của quần áo một cách nhanh chóng.

Trường hợp quần áo tối màu đã vô tình bị phai, thì nên dùng thêm 2 chất nhuộm màu tự nhiên là cà phê và trà. Bạn nên cho cả hai vào máy giặt ở lượt nước xả cuối cùng, nó sẽ giúp tăng cường màu sắc tổng thể cho quần áo.

Có thể bạn cũng thích