Trở thành chuyên gia sửa quạt điện với 8 bí kíp sau

- 11 tháng trước

Trời nóng mà có chiếc quạt điện để dùng thì còn gì tuyệt vời hơn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn có thể gặp các lỗi hư hỏng vặt mà bạn có thể tự khắc phục được tại nhà. Nguyễn Kim sẽ gửi đến bạn bài viết tuyệt vời sau, giúp bạn trở thành chuyên gia sửa quạt điện với 8 bí kíp sau.

Khi đã bật nút nguồn mà quạt không chạy

Nguyên nhân là do nguồn điện không đảm bảo, động cơ quá tải hoặc van điều khiển bị hỏng. Bạn cần kiểm tra lại nguồn điện, cầu chì, và van điều khiển xem đóng mở đúng cách chưa, điện áp xem có phù hợp không. Khi bạn biết chính xác nguyên nhân có thể khắc phục ngay hoặc đem đi sửa.

Quạt bị hư các nút bấm hay công tắc điều chỉnh tốc độ

Do ma sát nhiều trong quá trình sử dụng làm cho phần kim loại chỗ tiếp điện bị mòn, bị gỉ sét và bám bẩn nên khó tiếp điện. Bạn nên dùng bình dầu bôi trơn WD40 để xịt vào các rãnh các phím, nút bấm làm sạch gỉ đồng và tẩy chất bẩn, bạn tiếp tục ấn nhả các nút nhiều lần là được. Nếu vì kim loại chỗ tiếp điện bị bào mòn, bạn cần thay nút bấm mới.

Quạt bị hư các nút bấm hay công tắc điều chỉnh tốc độ

Khi tuốc năng chuyển hướng của quạt điện bị gãy

Bộ phận này bằng nhựa nên khi dùng lâu và dùng lực quá mạnh rất dễ bị tuột ra hoặc gãy. Bạn cần tra dầu mỡ bôi trơn các bánh răng bên trong, mua cái vỏ nhựa tuốc năng mới lắp vào hoặc thay luôn bộ tuốc năng mới.

Khi tuốc năng chuyển hướng của quạt điện bị gãy

Quạt bị rơi các cánh ra ngoài

Do cánh quạt tra vào động cơ quạt bằng trục quay xoắn ốc vì thế khi sử dụng lâu, ma sát nhiều, lúc cánh quạt quay làm cho trục quay bị mòn và không giữ được cánh quạt. Khi lực quay quá lớn sẽ làm cánh bị rơi khỏi trục. Bạn cần thay mới trục quay tại cửa hàng sửa chữa nhé.

Quạt bị rơi các cánh ra ngoài

Quạt phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt động

Khi bạn dùng quạt mà thấy phát ra tiếng ồn lớn, khả năng là do ma sát giữa trục quay với bạc thau của máy. Bạn có thể khắc phục bằng cách tháo động cơ ra và tra dầu bôi trơn vào các vòng bi rồi thử lại.

Quạt điện bị nóng quá mức

Có nhiều nguyên nhân như sử dụng quạt tốc độ tối đa liên tục quá lâu, hay mô-tơ quạt bị khô làm cho ma sát khi quay lớn gây ra tác dụng nhiệt. Bạn cần lưu ý là không nên sử dụng quạt ở tốc độ tối đa trong thời gian dài. Đồng thời nên tháo mô-tơ quạt và dùng dầu bôi trơn cho động cơ.

Quạt điện bị nóng quá mức

Khi hoạt động quạt bị rung lắc mạnh

Xảy ra thường ở quạt đứng quá cao sau một thời gian sử dụng. Chủ yếu là do ốc vít vặn, khớp nối bị lỏng hay bạn đã điều chỉnh quạt ở độ cao không thích hợp. Bạn cần kiểm tra và vặn chặt lại các ốc vặn, khớp nối và đặc biệt không nên điều chỉnh quạt quá cao hoặc chạy với tốc độ tối đa.

Khi hoạt động quạt bị rung lắc mạnh

Khi sử dụng quạt quay chậm hơn bình thường

Lỗi xảy ra khi quạt điện bị bụi bám, khô dầu, hư bạc đạn, điện trở thay đổi làm tụ điện hỏng. Bạn cần dùng tay quay cánh quạt xem có mắc kẹt không, nếu bị mắc kẹt thì vệ sinh trục vít, kiểm tra vòng bi để tra dầu hoặc thay bi mới.

Trường hợp vẫn còn quay chậm thì bạn thử dùng thiết bị đo điện trở kiểm tra điện trở tại dây cắm và mô tơ, nếu chênh lệch quá lớn thì thay tụ mới.

Khi sử dụng quạt quay chậm hơn bình thường

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan