Trời nóng đổ lửa, tại sao điều hòa lại tự tắt?

7 năm trước -

Với những ngày nóng oi ả thế này, điều hòa là vật vô cùng cần thiết. Thế mà chúng lại dở chứng "đình công", nguyên nhân vì sao? Cách khắc phục thế nào?

Nguyên nhân

Nguyên nhân điều hòa tự ngắt

Điều hòa sao lại tự ngắt?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến điều hòa tự tắt, nhưng với những ngày nóng thế này, nguyên nhân lớn nhất là do chúng làm việc quá tải. Ở mỗi điều hòa sẽ có mức hoạt động ổn định. Thông thường, nhiệt độ ngoài trời dưới 45 độ C là lý tưởng (tùy vào yêu cầu của hãng và dòng máy). Nếu vượt quá con số này, điều hòa sẽ hoạt động không ổn định, thậm chí là tự ngắt để bảo vệ máy nén, tránh tình trạng cháy nổ...

Khắc phục

Chọn vị trí lắp đặt phù hợp

Vị trí lắp đặt điều hòa cần hợp lý

Hãy chọn vị trí lắp dàn nóng và dàn lạnh thích hợp

Không phải chỗ nào cũng là lý tưởng để lắp điều hòa, do đó, bạn cần cân nhắc "nơi cư ngụ" cho cả dàn nóng và dàn lạnh của máy. Đối với dàn nóng, bạn nên chọn nơi thoáng mát, có bóng râm và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Còn đối với dàn lạnh, bạn đừng đặt chúng quá xa dàn nóng, tránh ánh nắng và các thiết bị tỏa nhiệt là được nhé!

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Đọc hướng dẫn sử dụng điều hòa

Hướng dẫn sử dụng có ghi rõ nhiệt độ điều hòa nên chỉnh

Trên mỗi điều hòa có kèm theo cuốn hướng dẫn sử dụng, bạn hãy đọc kỹ chúng để biết được nhiệt độ phòng và nhiệt độ ngoài trời hợp lý nhất để tránh việc máy phải làm việc quá tải.

Chọn công suất phù hợp

Công suất điều hòa phù hợp với phòng

Chọn công suất điều hòa theo công thức tính BTU

Một trong những cách hạn chế việc quá tải điều hòa là chọn công suất phù hợp. Việc chọn công suất tùy thuộc vào diện tích phòng. Bạn nên tham khảo kỹ trước khi chọn mua nhé!

Chỉnh nhiệt độ thích hợp

Chỉnh nhiệt độ điều hòa vừa phải

Hãy chỉnh nhiệt độ vừa phải

Khi trời nóng, nhiều người vẫn có thói quen chỉnh điều hòa ở nhiệt độ thấp để mát hơn. Tuy nhiên, nhiệt độ phòng chênh lệch với bên ngoài quá nhiều không chỉ gây hư máy mà còn khiến bạn bị sốc nhiệt, cảm cúm. Tốt nhất, bạn nên chỉnh nhiệt độ điều hòa lý tưởng ở 26 độ C hoặc thấp hơn bên ngoài khoảng 5 - 7 độ C mà thôi.

Vệ sinh thường xuyên

Vệ sinh dàn nóng điều hòa

Khi vệ sinh, hãy làm sạch cả dàn nóng

Với những điều hòa đã sử dụng lâu năm, bạn nên vệ sinh cả dàn nóng và dàn lạnh của máy thật kỹ để chúng có thể lưu thông khí lạnh, tỏa nhiệt tốt.

Sử dụng song song với quạt máy

Dùng điều hòa với quạt máy

Quạt máy sẽ giúp điều hòa làm việc nhẹ hơn

Dùng điều hòa chung với quạt máy sẽ giúp phòng bạn mát hơn, điều hòa cũng không cần phải làm việc quá nhiều dẫn đến hư hỏng, hay tắt máy. 

Có thể bạn cũng thích