Truy tìm nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tivi nhiễu màu

7 năm trước -

Tivi là một trong số những thiết bị được người dùng sử dụng nhiều nhất cả ngày. Chính vì thế đôi lúc chúng "dở chứng" là điều dễ hiểu. Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu tình trạng tivi nhiễu màu, hình ảnh bị nhòe là do đâu và cách khắc phục thế nào.

Nguyên nhân tivi bị nhiễu màu

- Hỏng bộ phận khử từ

- Các đầu dây kết nối như cáp VGA, HDMI... bị lỏng lẻo

- Đầu thu kỹ thuật số có phần mềm đã cũ

- Sóng tivi xung đột với tín hiệu sóng của các thiết bị điện tử khác, tín hiệu truyền hình không ổn định

- Ảnh hưởng của môi trường như thời tiết mưa bão, nhà ẩm ướt cũng khiến dây truyền tín hiệu bị ẩm theo

Tivi bị nhiễu màu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm giải trí của gia đình bạn

Tivi bị nhiễu màu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm giải trí của gia đình bạn

Khắc phục tình trạng tivi nhiễu màu

Tình trạng tivi bị nhiễu màu xuất phát từ nhiều nguyên nhân, bạn hãy kiểm tra xem thiết bị nhà mình đang mắc phải "bệnh" nào để lựa chọn các cách khắc phục phù hợp:

- Thay điện trở nhiệt: Một trong những tác nhân phổ biến khiến tivi nhiễu màu đó chính là điện trở nhiệt hư. Nếu phát hiện điện trở đã quá cũ hoặc có dấu hiệu bị hư, bạn hãy thay mới. Linh kiện này trên tivi có dạng hình khối vuông mày đen, vị trí gắn nó thường có dòng chữ THxxx. Bạn cần mua đúng như cái cũ, xem nhiệt trở có 2 hay 3 chân để gắn vừa với thiết bị.

- Gắn lại hoặc thay mới dây kết nối: Nếu hiện tượng tivi nhiễu màu là do cắm nhằm cổng, đầu dây bị lỏng lẻo, bạn chỉ cần cân chỉnh lại và siết chặt sợi cáp với cổng kết nối trên tivi. Thay mới dây kết nối khi chúng bị đứt gãy, rỉ sét hư hỏng nặng.

- Cập nhật phần mềm đầu thu của tivi: Với những gia đình sử dụng đầu thu kỹ thuật số, hãy thường xuyên cập nhật phần mềm để tivi không bị nhiễm màu và được hưởng các lợi ích từ việc cải tiến.

- Chuyển kênh: Trường hợp nguyên nhân do chất lượng kênh xem không tốt, bạn chuyển qua các kênh khác xem thế nào nhé!

Liên hệ thợ sửa tivi chuyên nghiệp nếu bạn không thể khắc phục

Liên hệ thợ sửa tivi chuyên nghiệp nếu bạn không thể khắc phục

- Dời thiết bị gây nhiễu sóng cách xa tivi: Vì tiết kiệm diện tích nhiều người thường bố trí các thiết bị điện tử gần nhau, điều này có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng nhiễu màu ở tivi do sóng vô tuyến bị xung đột với các nguồn sóng khác nhau gần đó hoặc bị nhiễm từ trường.

Bạn hãy thử di chuyển các thiết bị có thể gây nhiễu sóng gần đó như lò vi sóng, điện thoại bàn, moderm wifi... ra xa màn hình tivi. Bên cạnh đó, bạn thử tắt màn hình và ngắt tất cả nguồn kết nối với thiết bị ngoại vi như cáp hoặc thiết bị vệ tinh vài phút, rồi bật lên từ từ từng thiết bị một. Việc này có thể tự động loại bỏ được hiện tượng nhiễu màu khá hiệu quả.

- Bảo quản kỹ tivi: Tivi luôn cần được nâng niu, chăm sóc. Đặc biệt, bạn cần gia tăng 200% "công lực" để bảo quản chúng trong những ngày mưa bão. Tránh đặt tivi ở nơi ẩm ướt, dùng khăn sạch lau kỹ đầu giắc cắm, các dây, cổng kết nối để loại bỏ nước và bụi bẩn.

Có thể bạn cũng thích