Tự bảo vệ bản thân mình với 6 tính năng bảo mật của Google

- 6 tháng trước

Những mối hiểm họa tiềm ẩn trên thế giới ảo sẽ xâm nhập, gây tổn hại thông tin cá nhân của chúng ta nếu phát hiện thấy có sở hở. Bạn cần thực hiện các biện pháp bảo vệ để ngăn chặn điều này.

1. Chặn theo dõi thư điện tử

Email là phương tiện làm việc trên mạng rất phổ biến hiện nay, và có một công cụ cho phép theo dõi các hoạt động của người dùng trên nền tảng thư điện tử này.

Email tracking hay theo dõi email là phương pháp giúp theo dõi xem email gửi đã đến được tay người nhận và được đọc bởi họ chưa. Nếu người gửi email có ý đồ xấu như đính kèm những thành phần khác vào thư để có thể theo dõi những gì đang xảy ra trong hộp thư của bạn thì thật là nguy hiểm.

Chặn theo dõi thư điện tử

Để chặn việc theo dõi email, bạn thực hiện các bước sau: Chọn biểu tượng bánh răng cưa ở góc phải -> chọn Cài đặt (Settings) -> Kéo xuống, ở mục Hình ảnh (Images) bạn chọn Hỏi trước khi hiển thị hình ảnh bên ngoài (Ask before displaying external images) -> Lưu thay đổi.

2. Tắt tính năng ghi âm giọng nói

Google có một ứng dụng tên Google Assistant. Ứng dụng này sẽ nghe theo lời nói của bạn để thực hiện những tác vụ theo mong muốn. Ngoài ra nó có thể gửi bản ghi các cuộc hội thoại của người dùng đến người thật để họ nghe và phiên âm. Nếu điện thoại bị chiếm đoạt trái phép, những bản ghi âm này có thể rò rỉ gây ảnh hưởng xấu đến bạn.

Để tắt tính năng này, bạn cũng thực hiện các bước như trên để truy cập vào trang Data & personalization -> chọn Voice & Audio Activity -> chọn Paused.

3. Dừng theo dõi vị trí

Google sẽ biết bạn đang ở đâu nhờ vào tính năng "Lịch sử vị trí" để cá nhân hóa bản đồ, đề xuất nội dung dựa trên các địa điểm người đã ghé thăm, tính năng tìm điện thoại, thông tin giao thông theo thời gian thực trên tuyến đường người dùng đi làm và quảng cáo hữu ích hơn. Tuy nhiên, việc này đôi khi cũng gây ảnh hưởng nếu ứng thiết bị của bạn bị tấn công, chiếm đoạt.

Dừng theo dõi vị trí

Bạn có thể tắt tính năng này tạm thời bằng cách đăng nhập vào tài khoản Google. Sau đó, nhấp vào biểu tượng hình tròn ở phía trên bên phải màn hình -> chọn Google Account -> chọn Data & personalization -> chọn Location History -> chọn Paused.

4. Xóa lịch sử mua hàng

Google sẽ theo dõi việc mua sắm của bạn để đưa ra những quảng cáo phù hợp. Tuy nhiên nếu cảm thấy phiền toái hay lo ngại bị lừa đảo, bạn cũng có thể tắt chúng.

Trước nhất hãy truy cập vào https://myaccount.google.com/purchase và xem phần Gmail confirmations. Tiếp đến chọn những mục bạn muốn xóa rồi chọn Remove purchase -> chọn View email -> chọn More (ba dấu chấm dọc ở bên phải màn hình) -> chọn Delete this message.

5. Bật tính năng xác minh hai bước

Bạn nên thiết lập tính năng xác minh hai bước để tránh tài khoản Google của mình bị hack. Đây là một chế độ bảo mật tài khoản bổ sung. Với hình thức bảo mật hai lớp này, tài khoản của bạn sẽ khó bị tấn công.

Bật tính năng xác minh hai bước

Muốn thiết lập chế độ này, trước tiên bạn truy cập vào trang https://myaccount.google.com/. Sao đó chuyển đến mục Security -> chọn 2-Step Verification -> Nhập lại mật khẩu đăng nhập rồi thực hiện theo các bước để thiết lập ứng dụng Authenticator.

6. Ẩn khỏi người dùng khác

Để bật tính năng này, khi đăng nhập hãy rê chuột qua biểu tượng bên cạnh mỗi thông tin cá nhân. Khi thích hợp, hãy thay đổi cài đặt thành Ẩn khỏi người dùng khác.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan