Tự "bức tử" nếu cứ mãi giữ thói quen này khi dùng ấm nước

7 năm trước -

Dùng bình siêu tốc không đơn giản như nhiều người thường nghĩ, đôi khi chỉ cần vài sai sót nhỏ cũng dẫn đến hậu quả khôn lường. Hãy xem qua những thói quen nguy hiểm sau đây để biết mà phòng tránh bạn nhé!

1. Không đổ nước đúng quy định

Mỗi bình siêu tốc đều có vạch quy định lượng nước. Vạch này không chỉ giúp người dùng dễ dàng kiểm soát được lượng nước cần sử dụng, mà còn là vạch quy định. Ở vạch có mức max và min, nếu bạn đổ nước không tới chữ "min" hay vượt quá chữ "max" thì bình sẽ dễ bị chập điện gây ra cháy nổ. Vì thế, bạn hãy lưu ý việc này.

Bình siêu tốc có vạch quy định

Không được đổ nước vượt mức quy định

2. Đun nước liên tục

Đôi khi do cần gấp lượng lớn nước để sử dụng hoặc cho rằng bình đang nóng sẽ đun sôi nhanh hơn, nên chúng ta cứ đun liên tục hết bình này đến bình khác. Nhưng bạn ơi, điều này thật sự là một tai hại đấy! Nếu cứ bắt chúng phải làm việc mà không được nghỉ ngơi, mâm nhiệt trong bình sẽ quá nóng, dễ bị cháy vô cùng nguy hiểm. 

Nên cho bình siêu tốc nghỉ ngơi sau mỗi lần sử dụng

Nên cho bình siêu tốc nghỉ ngơi sau mỗi lần sử dụng

Chính vì thế, sau mỗi lần sử dụng, bạn nên cho bình nước "giải lao" để được hạ nhiệt rồi mới tiếp tục đun nhé!

3. Đổ hết nước sau khi đun sôi

Phần lớn người dùng thường có thói quen đổ hết nước ra khỏi bình sau khi sôi. Hành động này cứ tưởng không gây hại gì nhưng dần dần sẽ gây ra hậu quả đấy! Dù công tắc đã được ngắt nhưng mâm nhiệt vẫn tiếp tục làm việc, nếu bạn đổ hết nước ra mâm nhiệt rất dễ bị hư. 

Hãy chừa lại 20ml nước trong ấm để tránh bị hư mâm nhiệt của bình siêu tốc

Hãy chừa lại 20ml nước trong ấm để tránh bị hư mâm nhiệt

Tốt nhất, bạn nên để nước trong bình khoảng 20ml đến khi nguội hẳn rồi hãy dùng hết.

4. Không đậy kín nắp khi đun

Khi đọc hướng dẫn, bạn luôn thấy nhà sản xuất lưu ý phải đậy kín nắp đúng không? Việc đậy kín nắp sẽ giúp nước được sôi nhanh hơn, giữ được nhiệt trong bình. Không chỉ thế, đậy kín nắp sẽ làm cho bình tự ngắt điện khi sôi. Nếu không đậy kín, bình sẽ dễ chập điện và cháy mất thôi!

Đậy kín nắp bình siêu tốc khi đun

Luôn nhớ đậy kín nắp trước khi đun

5. Không vệ sinh ấm nước

Chắc chắn rất nhiều người hay bỏ qua điều này, vì cứ quan niệm đun nước lọc bình sẽ không bẩn hay lo sợ chúng sẽ hỏng, chập điện khi vệ sinh. Thật sai lầm, thực tế ngược lại đấy! Không được làm sạch sẽ khiến bình dễ hư, giảm hiệu suất làm việc và tuổi thọ.

Phải vệ sinh bình siêu tốc thường xuyên

Phải vệ sinh bình siêu tốc thường xuyên

Để vệ sinh bình, bạn chỉ cần đổ hỗn hợp giấm và nước theo tỉ lệ 1:1 vào khoảng 1/2 hoặc 3/4 bình. Tiếp đến đun sôi và để yên trong đấy từ 15-20 phút, rồi đổ hết chúng ra khỏi bình là xong.

6. Cắm điện khi tay dính nước

Nước dẫn điện rất tốt, nên khi bạn dùng tay đang ướt để cắm điện chẳng khác nào đang đánh đố cùng "tử thần". Do đó, đừng vì chủ quan mà "chơi dại" như thế nhé! Hãy đảm bảo tay và dây điện, phích cắm luôn trong tình trạng khô ráo. Giữ được điều đó, bình siêu tốc sẽ không bị nổ mà cũng bảo vệ tính mạng của bạn.

Cắm điện bình siêu tốc khi tay ướt có nguy cơ bị giật

Cắm điện khi tay ướt có nguy cơ bị giật

Một lưu ý nữa là bạn phải cắm và rút điện bằng phích cắm, không được cầm dây nguồn để tránh bị giật nếu dây bị hở. 

>>> Xem thêm bài viết những nguy hiểm khôn lường từ ấm siêu tốc để biết cách phòng tránh nhé!

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích