Tủ đông sẽ hoạt động bền bỉ chỉ với những điều này

6 năm trước -

Để tủ đông hoạt động bền bỉ và tránh tối đa những vấn đề có thể xảy ra, việc sử dụng đúng cách từ lúc mới mua về là vô cùng quan trọng. Bạn chưa nắm được những điều này? Hãy để Nguyễn Kim giúp bạn qua bài viết sau đây.

Vận chuyển đúng cách

Việc đưa tủ đông từ nơi mua về nhà cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự hoạt động của thiết bị. Khi di chuyển tủ đông trên xe, hoặc di chuyển từ nơi này đến nơi khác, tránh để tủ nghiêng quá 45 độ nhằm giảm trường hợp hư hỏng.

Tốt nhất, bạn nên nhờ nhân viên tại nơi bán tủ đông vận chuyển thiết bị đến tận nhà cho an toàn nhé!

Tốt nhất, bạn nên nhờ nhân viên tại nơi bán tủ đông vận chuyển thiết bị đến tận nhà cho an toàn nhé!

Khi chọn được nơi bố trí tủ, hãy để tủ ổn định 30 phút đến 1 tiếng trước khi ghim điện. Nếu xảy ra cúp điện nguồn, bạn nên bật lại tủ đông sau đó 5 phút. Việc rút điện tủ đông và cắm vào sử dụng lại trong thời gian quá ngắn sẽ gây tổn hại tới thiết bị.

Nguồn điện và vị trí đặt

Đối với tủ đông, bạn cần sử dụng ổ cắm có thể chịu dòng điện từ 10A trở lên và tránh dùng chung với các thiết bị điện lạnh hay gia dụng khác.

Chọn nơi bố trí tủ đông phù hợp sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho thiết bị hiệu quả

Chọn nơi bố trí tủ đông phù hợp sẽ kéo dài tuổi thọ cho thiết bị hiệu quả

Đặc biệt, nhiều người thường tận dụng diện tích trống trên tủ đông để đặt “ké” nồi cơm điện, lò vi sóng hay bộ ổn áp... Tuy nhiên, điều này lại được các nhà sản xuất khuyến cáo không nên vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hoạt động của tủ đông. Bạn cũng không nên che chắn xung quanh tủ, đồng thởi phải duy trì khả năng thông gió tốt.

Quá trình lưu trữ thực phẩm

Tính năng của tủ đông là lưu trữ số lượng lớn thực phẩm nên bạn tránh sử dụng cho các mục đích khác như bảo quản máu, thuốc hoặc các sản phẩm sinh học...

Tương tự như tủ lạnh, tủ đông cũng cần được đặt tránh xa các thiết bị sinh nhiệt, dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp và đặc biệt là chỉ bảo quản thực phẩm nấu chín đã được để nguội nhé!

Chỉ sử dụng tủ đông để bảo quản thực phẩm thôi nhé!

Chỉ sử dụng tủ đông để bảo quản thực phẩm

Thực phẩm khi bảo quản trong tủ đông cần được bọc ngoài túi nilon để hạn chế dây vào tủ. Nếu vô tình thực phẩm dính chặt vào tủ, thay vì sử dụng vật nhọn để lấy ra khá “bạo lực” hay dùng máy sấy khiến dàn lạnh thiết bị hư hỏng, thì bạn nên rã đông tủ để lấy thực phẩm ra.

Khi cho thực phẩm vào tủ đông, bạn nên sắp xếp dàn trải, tránh để chồng đè chật chội lên nhau vì lúc này hơi lạnh khó tìm được kẽ hở để tuần hoàn bên trong tủ, dẫn đến làm lạnh kém và gây đông không đều.

Rã đông tủ đông

Bạn có thể tiến hành rã đông như sau:

- Rút điện tủ đông và mở cửa, lấy hết thực phẩm và ngăn chứa ra khỏi tủ.

- Mở lỗ thoát và lỗ xả và để băng trong tủ sẽ tan tự nhiên. Sau khi thấy băng đã tan, dùng giẻ khô, mềm tiến hành lau sạch nước tan ra. Bạn có thể dùng dụng cụ nạo băng để tăng tốc quá trình làm tan băng.

Vệ sinh tủ đông

Dĩ nhiên điều đầu tiên làm vẫn phải là rút điện tủ đông. Bạn dùng khăn mềm hoặc bọt biển nhúng nước và chất tẩy rửa trung tính chống ăn mòn để vệ sinh. Cuối cùng, phải làm sạch tủ bằng nước sạch và giẻ khô. Mở cửa để làm khô tự nhiên trước khi bật nguồn điện.

Muốn vệ sinh hay rã đông thiết bị thì bạn đều cần rút điện trước đã

Muốn vệ sinh hay rã đông thiết bị thì bạn đều cần rút điện trước đã

Việc làm sạch bụi bám sau tủ đông và trên mặt đất sẽ giúp cải thiện hiệu quả làm lạnh, tiết kiệm năng lượng thiết bị một cách hiệu quả. Bên trong tủ đông cần được rã đông và làm sạch thường xuyên để tránh mùi hôi.

Mẹo sử dụng tủ đông tiết kiệm điện

- Chỉ mở cửa tủ đông khi có nhu cầu lấy thực phẩm, tránh mở quá thường xuyên. Khi mở cửa thì cố gắng đóng lại càng sớm, để giảm tình trạng mất hơi lạnh và lãng phí điện năng.

- Lớp tuyết bám càng dày thì hiệu suất làm mát sẽ giảm, cũng như tủ đông tiêu tốn nhiều lượng điện năng hơn. Do đó, khi lớp tuyết dày 3-5 mm thì nên tiến hành rã đông ngay.

- Không nên lót thùng chứa của tủ bằng màng nhôm, giấy nến hoặc khăn giấy. Lớp lót sẽ cản trở quá trình lưu thông không khí lạnh, làm giảm hiệu suất của thiết bị.

Có thể bạn cũng thích