Tủ lạnh bị tắc ẩm phải làm sao đây?

8 năm trước -

Thông thường khi thấy tủ lạnh kém lạnh hay có tiếng kêu to thì rất ít ai nghĩ đến sự cố tắc ẩm, một bệnh dễ gặp ở tủ, nên nhiều khi bạn muốn sửa cũng không biết sửa tủ như thế nào. Bạn sẽ thắc mắc nó là gì? Vậy hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu và “chữa trị” cho chiếc tủ lạnh của nhà nhé.

Làm sao nhận biết tủ bị tắc ẩm?

Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất khi tủ lạnh mắc bệnh này là khả năng làm lạnh của thiết bị giảm xuống rõ rệt, dù bạn có thử hết mọi cách để khắc phục tình hình. Mỗi khi máy vận hành để làm lạnh, ban đầu nó cũng thổi gió lạnh ra để bảo quản thực phẩm, nhưng một lúc sau bạn sẽ thấy tủ lạnh không đông đá và không còn lạnh nữa, nhiệt độ tăng dần lên, điều này rất dễ khiến cho đồ ăn bị hỏng.

Tủ lạnh bị mất lạnh bất thường là biểu hiện rõ cho hiện tượng trên

Tủ lạnh bị mất lạnh bất thường là biểu hiện rõ cho hiện tượng trên

Kế đó, là biểu hiện dàn nóng nóng dữ dội, dù tủ hoạt động nhiều hay ít và bạn cũng không tìm được nguyên do. Hoặc tủ cứ hoạt động bất thường, lúc lạnh lúc không lạnh, khiến thiết bị không thể bảo quản thức ăn hiệu quả. Điều này làm cho hóa dơn điện tăng lên một cách chóng mặt, mà bạn không thể kiểm soát.

Nguyên nhân nào gây nên điều này?

Khi tủ lạnh hoạt động, hơi nước đi qua ống mao nên hơi nước sẽ bị ngưng tụ, rồi đóng băng trong dàn lạnh làm cho gas bị tắc lại không thể di chuyển sang dàn bay hơi, dẫn đến tủ có hiện tượng mất lạnh. Sau một khoảng thời gian chỗ nước đóng băng sẽ tan chảy và cho gas lưu thông bình thường. Tủ lạnh lại lạnh trở lại tạo thành một chu kì lạnh – mất lạnh bất thường.

Tìm hiểu nguyên nhân gây tắt ẩm khá dễ dàng

Tìm hiểu nguyên nhân gây tắt ẩm khá dễ dàng

Thêm là, vì một lý do nào đó, dòng điện qua máy nén quá cao: dàn nóng dơ, hoạt động quá tải, hư tụ block, hư tụ quạt dàn nóng,…Thermic bị đốt nóng hơn bình thường. Trường hợp này máy chạy – tắt liên tục, nếu không xử lý sớm, một thời gian ngắn là block sẽ chết, gây ra hiện tượng trên.

Thermic là 1 loại rơ-le nhiệt hoạt động giống y chang như cái rơ-le của bàn ủi điện, khi nóng quá thì hở ra khi nguội lại thì đóng lại, dùng để bảo vệ máy nén của tủ lạnh.

Vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng này?

Cách tốt nhất để ngăn cho việc này xảy đến với chiếc tủ lạnh thân yêu của bạn đó là hãy vệ sinh tủ thường xuyên và đúng cách. Nếu có thời gian, bạn hãy dọn dẹp tủ lạnh mỗi tuần 2 lần hoặc khi nó bẩn, có mùi là nên làm ngay, nếu quá bận thì ít nhất cũng là 1 tuần 1 lần. Sẽ không khó và tốn nhiều thời gian để bạn làm điều này đâu.

Nên thường xuyên dọn dẹp vệ sinh cho tủ lạnh sạch sẽ

Nên thường xuyên dọn dẹp vệ sinh cho tủ lạnh sạch sẽ

Lưu ý rằng, phải dùng khăn đã được vắt thật ráo nước để lau tủ, tránh tình trạng để nước đọng lại. Đáy tủ, các đệm cửa, vỏ cửa tủ lạnh nên sử dụng khăn sạch tẩm nước ấm, sau đó lau khô. Lau bụi sạch giàn nóng bằng vải mềm, không lau bằng vải quá ẩm… làm nước chảy vào hộp đấu ở block gây chập điện. Nhớ để tủ đã khô thoáng hoàn toàn rồi mới cho nó hoạt động lại.

Dùng khăn đã vắt khô nước để lau dọn sẽ tốt hơn

Dùng khăn đã vắt khô nước để lau dọn sẽ tốt hơn

Cứ khoảng hai tuần sử dụng, bạn cần phải cho tủ lạnh nghỉ ngơi đôi chút bằng cách vặn nút điều chỉnh Thermostat về vị trí ON hoặc OFF, với thời gian nghỉ có thể là 15-30 phút, rồi rút dây điện và tắt nguồn. Bạn có thể chuyển tạm thực phẩm sang một tủ lạnh khác, hay dùng một thùng xốp trữ đá để giữ lạnh trong quá trình này, giúp thực phẩm không bị hỏng.

Nên để tủ lạnh nghỉ ngơi tạm thời sau 2 tuần hoạt động

Nên để tủ lạnh nghỉ ngơi tạm thời sau 2 tuần hoạt động

Còn lỡ như, thiết bị của bạn đã bị tình trạng tắc ẩm, đó là Khi hệ thống lạnh có chứa hơi nước bên trong, bạn chỉ cần xả hết gas trong hệ thống ra ngoài, thay dầu nhớt cho động, thay phin lọc mới và thực hiện nạp lại gas. Bạn có thể tự làm điều này tại nhà nếu bạn có đủ khả năng và hiểu biết về tủ lạnh. Còn không, Nguyễn Kim khuyên bạn hãy gọi đến trung tâm sửa chữa điện máy uy tín cho an toàn hơn.

Hãy gọi cho chuyên viên kỹ thuật để kiểm tra thiết bị rõ ràng hơn, an toàn hơn

Hãy gọi cho chuyên viên kỹ thuật để kiểm tra thiết bị rõ ràng hơn, an toàn hơn

Hãy thương yêu chiếc tủ lạnh của bạn theo một cách đúng đắn và an toàn để nó gắn bó với bạn dài lâu. Đừng quên ghé Nguyễn Kim khi bạn muốn sắm một chiếc tủ lạnh mới, hay bất kỳ thiết bị nào, những chương trình khuyến mãi hấp dẫn mùa hè đang đợi bạn đến sở hữu đấy. Liên hệ hotline 1900 1267 (chọn phím 1), để được tư vấn nhiều thông tin hơn.

Bài: Nhật Vy - S

Có thể bạn cũng thích