Tủ lạnh hoạt động 24/7 làm sao để tiết kiệm điện và nâng cao tuổi thọ?

4 năm trước -

Tủ lạnh là thiết bị hoạt động 24/7. Nó chiếm một phần không nhỏ trong hóa đơn tiền điện phải trả hàng tháng. Do đó, bạn cần biết cách sử dụng đúng để tiết kiệm điện năng tiêu thụ và nâng cao tuổi thọ cho tủ.

Các cách giúp tiết kiệm điện cho tủ lạnh'

Vị trí đặt tủ lạnh

Tủ lạnh cần đặt cách tường ít nhất 10 cm, tránh xa các nguồn nhiệt như bếp gas, lò vi sóng, nồi cơm điện... và ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Tốt nhất, bạn nên bố trí ở những nơi thông gió, thoáng mát để thiết bị hoạt động hiệu quả.

Tránh xa các nguồn nhiệt và ánh sáng mặt trời sẽ giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả

Nhiệt độ bên trong tủ

Thực phẩm sẽ tươi ngon và hóa đơn tiền điện "dễ thở" hơn nếu nhiệt độ trong tủ lạnh được duy trì khoảng 3 - 5 độ C. Bên cạnh đó, bạn cần tránh cho thức ăn còn nóng vào tủ vì điều này khiến thiết bị tốn nhiều năng lượng hơn để làm nguội.

Duy trì nhiệt độ 3 - 5 độ C cho tủ lạnh

Không để tủ lạnh trống hay quá đầy

Bạn nên giữ tủ lạnh lúc nào cũng đầy. Trường hợp, thực phẩm không đủ có thể dùng các chai nước hoặc tờ báo vo tròn để lắp đầy chỗ trống. Tuy nhiên, bạn cũng đừng cố nhồi quét quá nhiều thực phẩm trong tủ vì sẽ ngăn sự lưu thông khí lạnh, dẫn đến khả năng làm lạnh kém hiệu quả.

Tủ lạnh cần chứa thực phẩm vừa đủ, quá ít hay quá nhiều đều tiêu tốn nhiều điện năng

Hạn chế đóng mở cửa tủ

Khi bạn mở cửa tủ, hơi lạnh sẽ thoát ra khiến thiết bị tốn nhiều điện hơn để làm lạnh lại từ đầu. Chính vì thế, bạn đừng mở cửa tủ lạnh quá lâu và nhớ đóng thật sát. Nếu phát hiện bản lề tủ lạnh bị bong tróc, hỏng hóc hãy nhanh chóng sửa lại hoặc thay mới.

Hãy đảm bảo cửa tủ lạnh luôn được đóng khít

Quét dọn phía sau tủ

Bộ làm lạnh phía sau tủ cần được quét dọn, hút bụi thường xuyên để tránh bụi bẩn làm tắc nghẽn hệ thống. Đặc biệt khi nhà bạn có nuôi chó mèo, thì việc vệ sinh càng phải diễn ra thường xuyên hơn vì đây là "thiên đường" lý tưởng để lông động vật trú ngụ.

Thường xuyên hút bụi cho bộ làm lạnh của tủ

Thay mới tủ lạnh

Trường hợp bạn đã sử dụng tủ lạnh trên 10 năm, hãy cân nhắc sự thay thế. Công nghệ phát triển từng ngày, một chiếc tủ lạnh hiện đại sẽ mang đến cho bạn nhiều tiện ích mà trước kia không có.

Tủ lạnh inverter là sự chọn lựa hoàn hảo nếu bạn muốn tiết kiệm điện năng

Các dòng tủ lạnh inverter giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả. Tủ lạnh side by side mang đến sự sang trọng, không gian lưu trữ lớn nhưng thường tốn điện hơn 7 - 13% so với rủ lạnh có ngăn đá trên. Tủ lạnh mini ít tốn điện ít tốn điện, thích hợp cho các gia đình nhỏ, người độc thân.

Có thể bạn cũng thích