Tủ lạnh Panasonic kêu to, nguyên nhân từ đâu?

7 năm trước -

Tủ lạnh sử dụng thời gian dài đôi lúc sẽ dở chứng phát ra tiếng kêu to gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dùng. Việc không biết vấn đề xuất phát từ đâu khiến bạn cảm thấy lo lắng và thường phải mất khá nhiều chi phí nhờ đến thợ sửa chữa chuyên nghiệp. Hãy để Nguyễn Kim liệt kê những nguyên nhân thường gặp khi tủ lạnh Panasonic phát ra tiếng kêu, giúp bạn tìm giải pháp khắc phục nhanh chóng.

Nguyên nhân Tủ lạnh Panasonic phát ra tiếng kêu

- Tủ lạnh Panasonic thỉnh thoảng phát ra tiếng lạch cạch là do model tủ chống đóng tuyết được thiết kế một rơ le xả băng. Khi tủ hoạt động một thời gian dài bị đóng tuyết trên dàn, rơ le xả băng sẽ hoạt động làm phát ra những tiếng ồn lạch cạch. Nguyên nhân này khá thường xuyên xảy ra và không có gì đáng ngại. Hơn nữa khi hoạt động ở chế độ xả băng, thiết bị sẽ nóng lên trong khoảng thời gian ngắn, làm nhựa tự giãn nở nhiệt tạo nên tiếng lách tách, đó cũng là hiện tượng tự nhiên chứng tỏ tủ hoạt động bình thường.

- Trường hợp ngăn đá là nơi phát ra tiếng kêu, bạn nên ngắt nguồn điện và cho thực phẩm ra ngoài. Sau đó, dùng tuốc nơ vít lách vào khe thổi gió phía trong ngăn tủ kéo ra ngoài, tháo mô tơ quạt gió ra, tra mỡ, rồi lắp lại như cũ sẽ giải quyết được tình trạng này.

Khi tủ lạnh Panasonic phát ra tiếng ồn, bạn cần nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân để giải quyết

Khi tủ lạnh Panasonic phát ra tiếng ồn, bạn cần nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân để giải quyết

- Tủ chưa được kê cân bằng nên không đứng vững, từ đó gây ra tiếng kêu.

- Nếu tiếng ồn tương tự tiếng gió, có thể do mô tơ quạt phát ra khi tủ lạnh hoạt động. Việc này khá bình thường và không gây ảnh hưởng lắm.

- Khi phát ra tiếng kêu re re như các vật rung chạm vào nhau, chứng tỏ chân ghim lốc máy của tủ lạnh Panasonic bị tuột hoặc lệch. Bạn cần cố định lại.

Tiếng ồn xuất phát từ bên ngoài

Tiếng ồn từ bên ngoài có thể đến từ nhiều nguồn, chẳng hạn do tấm vỏ bị lỏng và rung trong lúc tủ đang hoạt động, hoặc các đồ vật đặt trên đầu tủ, nam châm giữ những thứ trên mặt tủ lạnh gây ra tiếng ồn. Khi gặp trường hợp này, bạn cần kiểm tra bằng cách ấn vào 2 bên tủ lạnh Panasonic hoặc lấy hết mọi thứ khỏi nóc tủ, để xem tiếng ồn có dừng lại hay không.

Đồ dùng để quá nhiều trên nóc tủ lạnh Panasonic dễ gây ra tiếng ồn

Đồ dùng để quá nhiều trên nóc tủ lạnh dễ gây ra tiếng ồn

Tiếng ồn xuất phát từ bên trong

Đây là hiện tượng thường gặp ở các mẫu tủ lạnh chống đóng tuyết và tủ có ngăn làm đá. Khi van nước mở để nạp lại cho ngăn làm đá, hoặc nước nhỏ giọt xuống các cuộn dây nóng trên mẫu tủ chống đóng tuyết sẽ phát ra tiếng ồn. Tuy nhiên, loại tiếng ồn này chỉ kéo dài khi tủ lạnh đang hoạt động và không liên tục.

Tủ lạnh Panasonic có ngăn làm đá phát ra tiếng ồn là hiện tượng thường gặp

Tủ lạnh có ngăn làm đá phát ra tiếng ồn là hiện tượng thường gặp

Tiếng ồn xuất phía từ phía sau

Máy nén cũ và mòn thường phát ra tiếng ồn khi chạy. Nó có thể bắt đầu tạo ra tiếng ồn và tồn tại trong nhiều năm, hoặc nhanh chóng bị hỏng chỉ sau vài ngày. Để xác định rõ nguyên nhân, bạn nên kéo tủ lạnh ra khỏi tường nghe thử. Nếu tiếng ồn xuất hiện từ khu vực thấp hơn phía sau thì đó chính là do máy nén. Bạn cần nhờ đến các kỹ thuật viên chuyên nghiệp để khắc phục.

Gọi thợ đến sửa nếu tủ lạnh Panasonic bị lỗi ở máy nén

Gọi thợ đến sửa nếu tủ lạnh Panasonic bị lỗi ở máy nén

Trường hợp đã kiểm tra nguyên nhân và thử những cách trên nhưng vẫn không hiệu quả, bạn nên liên hệ đến các trung tâm sửa chữa và nêu những phán đoán của bản thân để nhận được sự trợ giúp nhanh chóng. Lưu ý, nếu bạn chưa nắm rõ về các thiết bị điện lạnh, tốt nhất không nên tự mày mò để bảo vệ tủ lạnh khỏi những sai lầm không đáng có nhé!

Xem thêm : tủ lạnh Samsungtủ lạnh, tủ lạnh Daikin, tủ lạnh Hitachi, tủ lạnh LG, tủ lạnh Aqua, tủ lạnh Mitsubishi, tủ lạnh Panasonic, tủ lạnh electrolux

Có thể bạn cũng thích