Tự tạo các thước phim ấn tượng bằng trình biên tập video ẩn của Windows 10

4 năm trước -

Windows 10 có một trình biên tập video ấn tương tự Windows Movie Maker hay Apple iMovie. Bạn có thể dùng nó để cắt video hay tạo nên các bộ phim và slideshow gia đình của chính mình. Bạn thậm chí còn có thể để nó tự động tạo video giúp mình!

Tính năng này là một phần của ứng dụng Photos và là những gì còn sót lại của ứng dụng Story Remix mà Microsoft đã từng công bố trên bản Windows 10 Fall Creators vào tháng 5/2017.

Cách cắt, làm chậm, chụp hình, hay vẽ vào video

Để biên tập một video, bạn cần mở nó trong ứng dụng Photos, bằng cách bấm chuột phải vào tập tin video trong File Explorer, chọn Open With > Photos.

Vào tập tin video trong File Explorer, chọn Open With > Photos

Video lúc này sẽ mở và phát trong ứng dụng Photos. Để biên tập, chọn "Edit & Create" trên thanh công cụ.

Để biên tập, chọn "Edit & Create" trên thanh công cụ

Bạn sẽ thấy nhiều công cụ biên tập video có thể dùng được. Chọn một công cụ để dùng thử nhé.

Bạn sẽ thấy nhiều công cụ biên tập video có thể dùng được. Chọn một công cụ để dùng thử nhé.

Ví dụ, để cắt một đoạn ra khỏi video, chọn Trim trong menu.

Để dùng công cụ Trim, đơn giản là kéo hai điểm tròn trên thanh playback để chọn phần video muốn giữ lại. Bạn có thể kéo biểu tượng ghim màu xanh dương để xem đoạn video đó có nội dung ra sao, hoặc nhấn nút Play để phát phần video được chọn.

Khi đã xong, nhấn "Save a Copy" để lưu ra một bản sao của phần video đã được cắt. Để ngừng biên tập mà không lưu thay đổi, nhấn Cancel.

Chọn Trim trong menu để cắt 1 đoạn ra khỏi video

Ứng dụng Photos sẽ xuất tập tin video đã biên tập cùng thư mục với tập tin gốc, và có tên gọi tương tự. Ví dụ, tập tin gốc là Wildlife.mp4, thì tập tin đã cắt sẽ có tên là WildlifeTrim.mp4.

Ứng dụng Photos sẽ xuất tập tin video đã biên tập cùng thư mục với tập tin gốc, và có tên gọi tương tự.

Các công cụ khác cũng hoạt động tương tự. Công cụ "Add Slo-mo" cho phép bạn chọn tốc độ phát chậm hơn và sau đó áp dụng tốc độ này vào một phần video bạn muốn để làm chậm nó lại.

Công cụ "Add Slo-mo" cho phép bạn chọn tốc độ phát chậm hơn và sau đó áp dụng tốc độ này vào một phần video bạn muốn để làm chậm nó lại.

Công cụ "Save Photos" cho phép bạn chọn một khung hình trong video và lưu nó thành một hình ảnh. Ở phần dưới cửa sổ, bạn sẽ thấy hai nút "Previous Frame" và "Next Frame" dùng để chọn một khung hình cụ thể trong tập tin video đó.

Công cụ "Save Photos" cho phép bạn chọn một khung hình trong video và lưu nó thành một hình ảnh

Công cụ "Draw" cung cấp cho bạn nhiều loại bút để vẽ lên video. Bạn có thể chọn bút bi, bút chì, bút thư pháp, tẩy, và chọn màu yêu thích. Bất kỳ thứ gì bạn vẽ sẽ xuất hiện một cách mượt mà trên màn hình trong quá trình phát video - giống như bạn đang vẽ lên vậy - sau đó mờ dần và biến mất sau vài giây.

Công cụ "Draw" cung cấp cho bạn nhiều loại bút để vẽ lên video.

Các tuỳ chọn "Create a Video With Text" và "Add 3D Effects" sẽ mở ra một giao diện dự án video phức tạp hơn, chúng ta sẽ xem tiếp dưới đây.

Các ghép video, thêm văn bản, và áp dụng hiệu ứng 3D

Để bắt đầu một dự án video, chọn "Create a Video With Text" hoặc "Add 3D Effects". Bạn cũng có thể chọn "Add to a Creation" ở góc trên bên trái khi mở video, sau đó chọn "New Video with Music".

Để bắt đầu một dự án video, chọn "Create a Video With Text" hoặc "Add 3D Effects". Bạn cũng có thể chọn "Add to a Creation" ở góc trên bên trái khi mở video, sau đó chọn "New Video with Music".

Bạn còn có thể tạo một dự án video tuỳ biến bằng cách mở ứng dụng Photos từ Start menu, chọn Create > Custom Video With Music ở trang chủ ứng dụng.

Tuỳ chọn "Automatic video with music" còn cho phép bạn chọn các bức ảnh và video của riêng mình. Ứng dụng Photos sẽ tự động kết hợp chúng vào một video tuỳ biến cho bạn.

Bạn còn có thể tạo một dự án video tuỳ biến bằng cách mở ứng dụng Photos từ Start menu, chọn Create > Custom Video With Music ở trang chủ ứng dụng.

Bạn sẽ được nhắc thêm ít nhất một video hoặc ảnh để tạo một video tuỳ biến. Bạn có thể thêm nhiều ảnh để tạo một slideshow hoặc ghép nhiều ảnh với một video tuỳ thích.

Tuy nhiên, bạn còn có thể chỉ thêm 1 video để biên tập nó, hoặc nhiều 1 video để ghép chúng lại với nhau.

Bạn có thể thêm nhiều ảnh để tạo một slideshow hoặc ghép nhiều ảnh với một video tuỳ thích.

Dù bạn tạo dự án video tuỳ biến theo cách nào, bạn vẫn sẽ gặp phải một màn hình với thư viện dự án, xem trước video và thanh kịch bản (storyboard).

Dù bạn tạo dự án video tuỳ biến theo cách nào, bạn vẫn sẽ gặp phải một màn hình với thư viện dự án, xem trước video và thanh kịch bản (storyboard).

Để thêm một hoặc nhiều video (hoặc ảnh) vào dự án, kéo chúng từ thư viện dự án vào storyboard. Chọn "Add photos and videos" dưới thư viện dự án để thêm nhiều video vào thư viện. Sau đó bạn có thể kéo chúng vào storyboard.

Thêm một video vào, bạn sẽ thấy một vài công cụ biên tập hiện ra trong storyboard. Bên cạnh công cụ Trim chuẩn, bạn còn có thể thay đổi kích thước video với Resize, thêm bộ lọc hiệu ứng với Filters, chèn văn bản với Text, áp dụng hiệu ứng chuyển động với Motion, và chèn hiệu ứng 3D với 3D Effects.

Ngay cả nếu bạn chỉ muốn biên tập 1 video duy nhất, bạn có thể thêm chỉ mình video đó vào dự án, sử dụng nhiều công cụ biên tập khác nhau, và sau đó xuất nó ra thành một tập tin mới. Hoặc, nếu bạn muốn ghép nhiều video, bạn có thể chèn chúng vào storyboard và biên tập cùng nhau.

Chọn "Add photos and videos" dưới thư viện dự án để thêm nhiều video vào thư viện. Sau đó bạn có thể kéo chúng vào storyboard.

Các công cụ biên tập được giải thích khá đầy đủ. Công cụ Trim hoạt động tương tự như Trim mà bạn thấy khi biên tập từng video riêng rẽ. Công cụ Resize có thể xoá các dải đen từ video - rất quan trọng nếu bạn ghép nhiều video với tỉ lệ khung hình khác nhau vào chung một dự án.

Công cụ Filter cung cấp nhiều bộ lọc - từ Sepia đến Pixel.

Công cụ Filter cung cấp nhiều bộ lọc - từ Sepia đến Pixel.

Công cụ Text cung cấp nhiều mẫu chữ và các bố trí chữ động khác nhau, bạn có thể đặt chúng ở các vị trí khác nhau trong video.

Công cụ Text cung cấp nhiều mẫu chữ và các bố trí chữ động khác nhau

Công cụ Motion cho phép bạn chọn nhiều kiểu chuyển động camera khác nhau cho video hoặc ảnh.

Công cụ Motion cho phép bạn chọn nhiều kiểu chuyển động camera khác nhau cho video hoặc ảnh.

Công cụ 3D Effects cung cấp một thư viện gồm nhiều hiệu ứng 3D mà bạn có thể áp dụng vào video của mình: từ lá mùa thu rơi và tuyết mùa đông, cho đến các vụ nổ, lửa, sấm chớp...

Công cụ 3D Effects cung cấp một thư viện gồm nhiều hiệu ứng 3D mà bạn có thể áp dụng vào video của mình

Bạn có thể áp dụng một hoặc nhiều hiệu ứng 3D, và mỗi hiệu ứng lại có các tuỳ chọn khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tuỳ biến nó. Một vài hiệu ứng 3D phải được đặt ở một số vị trí nhất định trong khung hình, trong khi các hiệu ứng khác có thể áp dụng lên toàn khung hình.

Mỗi hiệu ứng 3D có các tuỳ chọn khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tuỳ biến nó

Trong khung Storyboard, bạn có thể bấm biểu tượng loa để chọn mức âm lượng cho từng video riêng biệt. Nút này rất hữu dụng nếu bạn ghép nhiều video và một trong số chúng to hơn số còn lại.

Trong khung Storyboard, bạn có thể bấm biểu tượng loa để chọn mức âm lượng cho từng video riêng biệt.

Thay vì tự mình tuỳ biến từng tuỳ chọn riêng biệt, tính năng "Themes" trên thanh trên cùng của cửa sổ sẽ cho phép bạn chọn nhiều theme khác nhau. Ứng dụng sẽ tự lựa ra các bộ lọc, nhạc, và phong cách chữ ăn khớp với nhau - và cho bạn xem video preview về kết quả thu được.

 Ứng dụng sẽ tự lựa ra các bộ lọc, nhạc, và phong cách chữ ăn khớp với nhau - và cho bạn xem video preview về kết quả thu được.

Để áp dụng nhạc vào video, bạn chọn nút "Music" trên thanh trên cùng. Ứng dụng Photos cung cấp sẵn một vài loại nhạc. Bạn có thể chọn "Your Music" để chèn nhạc của riêng mình.

Để áp dụng nhạc vào video, bạn chọn nút "Music" trên thanh trên cùng.

Ngoài ra còn có một nút "Aspect Ratio" trên thanh công cụ. Bạn có thể dùng nó để chuyển giữa video ngang và dọc.

Nút "Aspect Ratio" trên thanh công cụ sẽ giúp bạn chuyển giữa video ngang và dọc

Khi đã xong, nhấn "Export or Share" để xuất dự án video ra một tập tin.

Bạn còn có thể chọn "Add to Cloud" nếu muốn upload dự án video lên đám mây của Microsoft. Sau đó bạn có thể tiếp tục biên tập video trên ứng dụng Photos ở một máy tính khác đã đăng nhập vào cùng tài khoản Microsoft trước đó. Các dự án video của bạn sẽ hiện ra trong mục "Video Projects" khi bạn mở ứng dụng Photos.

Nhấn "Export or Share" để xuất dự án video ra một tập tin.

Ứng dụng Photos xuất video và cho bạn biết nơi nó lưu tập tin trên máy. Ứng dụng này thông thường sẽ đặt video trong thư mục Pictures\Exported Videos.

Ứng dụng này thông thường sẽ đặt video trong thư mục Pictures\Exported Videos.

Dù đây không phải là trình biên tập video mạnh mẽ nhất bạn có thể có trên Windows, nhưng nó lại đầy đủ chức năng đến đáng ngạc nhiên, và được tích hợp sẵn trên mọi máy tính Windows 10, cho phép bạn làm nhiều thứ cơ bản với một giao diện khá đơn giản. Có lẽ lần tới khi muốn biên tập video, bạn nên thử qua nó xem sao?

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Có thể bạn cũng thích