Tự tính điện năng tiêu thụ của thiết bị để tiết kiệm điện hiệu quả

- 3 năm trước

Nếu hóa đơn tiền điện hàng tháng khiến bạn cảm thấy "tuột huyết áp" mỗi khi chi trả, vậy thì hãy thực hiện các phép tính ước lượng điện dưới đây để biết thiết bị nào đang ngốn của bạn nhiều năng lượng. Từ đó tìm phương án tiết kiệm hợp lý cho gia đình mình.

Thông thường, trên hầu hết các thiết bị điện gia dụng đều có ghi công suất hoạt động của nó. Với thông số này, bạn sẽ biết được lượng điện tiêu thụ trong tháng là bao nhiêu bằng công thức tính: A=P.t

Trong đó, A là lượng điện tiêu thụ trong thời gian t (đơn vị: kWh), P là công suất (đơn vị: kW), t là thời gian sử dụng (đơn vị: h).

Xem công suất thiết bị để ước lượng điện năng tiêu thụ

Giả thuyết tủ lạnh nhà bạn có công suất 120W và hoạt động trong 24 giờ một ngày, thì lượng điện tiêu thụ là khoảng 2.88kWh (0.12kW x 24h).

Nếu máy lạnh có công suất tối đa là 1200W, thì sau 1 giờ sử dụng lượng điện tiêu hao khoảng 1,2kWh. Tuy nhiên theo thực tế, lượng điện tiêu thụ sẽ ít hơn vì chúng ta đang dùng công suất tối đa để tính và không phải lúc nào thiết bị cũng chạy ở mức công suất này. Đặc biệt với những thiết bị sử dụng máy nén Inverter có khả năng tiết kiệm điện, lượng điện tiêu thụ sẽ còn thấp hơn.

Thường tủ lạnh sẽ có thông số Điện năng tiêu thụ trên nhãn năng lượng

Mặt khác, nếu bạn thấy trên nhãn năng lượng của thiết bị có đề cập đến điện năng tiêu thụ, hãy dựa vào đó để tính lượng điện mà sản phẩm "ngốn" trong 1 ngày. Dùng số điện năng tiêu thụ trong 1 năm chia cho 365 ngày là ra lượng điện thiết bị sử dụng trong 1 ngày.

Chẳng hạn, chiếc tủ lạnh AQUA trong hình có nhãn năng lượng để thông số "Điện năng tiêu thụ: 485kWh/năm". Bạn lấy 485kWh/365 ngày= 1,32kWh. Vậy thì điện năng sản phẩm tiêu thụ trong ngày là khoảng 1,32kWh.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan