Biết cách này muốn máy chiếu bền bỉ theo thời gian có gì là khó!

7 năm trước -

Máy chiếu là công cụ hỗ trợ đắc lực trong các tổ chức, doanh nghiệp... thậm chí nhiều gia đình có điều kiện cũng sắm cho mình một thiết bị để nâng cao trải nghiệm giải trí. Tuy nhiên, làm thế nào để sử dụng máy chiếu an toàn và bền bỉ vẫn là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Vài lưu ý khi sử dụng, bạn sẽ gia tăng tuổi thọ cho máy chiếu hiệu quả

Vài lưu ý khi sử dụng, bạn sẽ gia tăng tuổi thọ cho máy hiệu quả

Cẩn trọng với nguồn điện 

Máy chiếu khi được cắm trực tiếp vào ổ điện cần dùng đúng loại cáp nguồn đi kèm. Nếu nguồn điện có dấu hiệu chập chờn, bạn không nên khởi động máy. Tuyệt đối không cắm máy chiếu vào chung ổ cắm với những thiết bị dễ bị đoản mạch khác như quạt điện, để tránh tình trạng chạm mạch làm hỏng máy chiếu. Đặc biệt, bạn không nên lơ là việc kiểm tra lớp bọc dây cáp khi chọn lắp đặt cáp nguồn cố định trên tường hay trần nhà. Việc này sẽ giúp bạn chắc chắn rằng chúng luôn trong trạng thái an toàn để sử dụng.

Tránh dùng máy chiếu khi nguồn điện không ổn định

Tránh dùng máy chiếu khi nguồn điện không ổn định

Tắt/mở máy đúng cách

Muốn máy chiếu dùng được lâu bền, việc tắt/mở không thể làm tùy tiện. Sau khi cắm điện nguồn, bạn mở máy bằng cách ấn nút Power trên thiết bị hay bộ điều khiển từ xa, và đợi một khoảng thời gian nhất định để máy chiếu chính thức “lên hình”. 

Cần kiên nhẫn khi mở máy chiếu vì thiết bị cần thời gian để chính thức hoạt động

Cần kiên nhẫn khi mở máy chiếu vì thiết bị cần thời gian để chính thức hoạt động

Về quy trình tắt, tùy vào từng dòng máy bạn nhấn nút Power một hoặc hai lần, rồi đợi quạt làm mát trên máy chiếu ngừng hoạt động hoàn toàn mới có thể rút dây điện. Hoặc bạn quan sát đèn trên nút Power. Nếu thấy chuyển từ màu xanh sang màu đỏ, nghĩa là máy đã nguội và bạn có thể tắt nguồn cấp điện.

Không di chuyển máy chiếu đang hoạt động

Nếu di chuyển máy chiếu trong quá trình hoạt động, tuổi thọ của quạt làm mát và bóng đèn chiếu trên thiết bị sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Ngay cả khi bạn đã bấm nút Power, nhưng máy chiếu vẫn tỏa nhiệt thì cũng không được cho vào hộp và di chuyển nó.

Tuyệt đối không di chuyển máy chiếu khi đang hoạt động

Tuyệt đối không di chuyển máy chiếu khi đang hoạt động

Bên cạnh đó, thay vì sử dụng nắp bảo vệ ống kính để che ánh đèn chiếu trong lúc nó đang hoạt động rồi gây ra sự tăng nhiệt độ của bóng đèn và màn hình LCD trong máy, thì bạn có thể tạm thời tắt ánh sáng đèn chiếu lên bảng với nút Shutter. Khi muốn trình chiếu trở lại, bạn chỉ việc chọn nút này lại lần nữa là xong.

Bảo quản đèn chiếu

Đèn chiếu là thành phần quan trọng nhất của máy chiếu, bạn cần bảo quản ở nơi khô thoáng. Mỗi khi bóng đèn cũ bị hỏng cần thay mới, đừng quên làm vệ sinh tấm lọc bụi bên trong máy. Vì lớp bụi bám này là nguyên nhân làm tăng nhiệt độ bên trong máy chiếu khiến bóng đèn kém bền. Đồng thời hiện tượng quá nhiệt còn có thể gây nguy cơ cháy nổ bóng đèn chiếu.

Giữ bóng đèn máy chiếu luôn khô thoáng và thay thế sau khi đã sử dụng đủ số giờ quy định

Giữ bóng đèn máy chiếu luôn khô thoáng và thay thế sau khi đã sử dụng đủ số giờ quy định

Vệ sinh máy chiếu theo định kì

Sau thời gian dài sử dụng, vỏ bọc bên ngoài máy chiếu dễ bị bám bụi đồng thời thấu kính sẽ mờ vì ảnh hưởng từ khói thuốc, dầu, khí đốt... Việc làm vệ sinh định kì sẽ giúp thiết bị đồng hành với bạn lâu hơn. Trước khi vệ sinh, bạn tháo máy chiếu ra khỏi nơi lắp đặt rồi dùng vải mềm để lau chùi. Không sử dụng chất lỏng hoặc bình phun thổi thẳng vào mặt kính. Ngoài ra, bạn còn cần làm sạch thường xuyên phần quạt và các khe tỏa nhiệt bên dưới máy chiếu.

Kéo dài tuổi thọ máy chiếu bằng việc vệ sinh định kì

Kéo dài tuổi thọ máy chiếu bằng việc vệ sinh định kì

Có thể bạn cũng thích