"Tức điên" vì muỗi cứ chọn bạn để tấn công, tìm ngay cách hóa giải

6 năm trước -

Bạn có thắc mắc vì sao đến đâu muỗi cũng chỉ đốt bạn mà tha cho người kế bên? Bạn có khó chịu khi luôn là mục tiêu tấn công của đàn muỗi kia? Tất cả những điều ấy xảy ra đều có lý do và bạn nên tìm hiểu trong bài viết sau để biết cách phòng tránh, đặc biệt là vào mùa mưa như hiện nay nhé!

Muỗi cắn bạn là vì đâu?

Đừng than trời vì muỗi chọn mình mà tha người bên cạnh, có lẽ vì bạn là một trong những trường hợp thu hút muỗi đấy!

Đừng than trời vì muỗi chọn mình mà tha người bên cạnh, có lẽ vì bạn là một trong những trường hợp thu hút muỗi đấy!

Thở ra nhiều khí CO2

Theo Richard Pollack – nhà nghiên cứu làm việc tại Trường Y tế cộng đồng Harvard, muỗi thường lần theo những nơi có nhiều CO2 (carbon dioxide) để tìm kiếm mục tiêu cho mình. Do đó, chúng ta thở thôi cũng đã đủ thu hút muỗi rồi, đặc biệt là những người thở gấp và mạnh, chắc chắn họ là đối tượng thường xuyên bị muỗi đốt nhiều nhất.

Nhiệt độ cơ thể cao

Những người có nhiệt độ cơ thể cao như thừa cân, béo phì, phụ nữ mang thai hay người ra nhiều mồ hôi chính là đối tượng mà muỗi tìm kiếm. Khi nhiệt tỏa ra cao, muỗi sẽ dễ dàng xác nhận được nơi nào nên đốt trên cơ thể bạn, một số nơi chứa mạch máu trên da như: cổ, khuỷa tay, trán... thường có nhiệt độ cao hơn.

Nhiệt độ cơ thể cao giúp muỗi xác định dễ dàng hơn những nơi chứa nhiều mạch máu

Nhiệt độ cơ thể cao giúp muỗi xác định dễ dàng hơn những nơi chứa nhiều mạch máu

Nhóm máu O

Điều này chắc hẳn bạn đã từng nghe. Những người có nhóm máu O thường dễ bị muỗi cắn hơn những người thuộc nhóm máu còn lại. Vì thế bạn nên “bao bọc” cẩn thận khi sở hữu nhóm máu O để tránh trở thành "con mồi ngon" của muỗi.

Sau khi vận động nhiều

Tập thể dục là điều rất tốt cho sức khỏe nhưng có một sự thật đau lòng rằng, những người thường xuyên tập thể dục dễ bị muỗi cắn hơn người khác. Lý do vì khi vận động nhiều, cơ thể sẽ tiết ra nhiều axit lactic (loại axit được cơ thể giải phóng sau khi tập thể dục) kích thích sự tấn công của muỗi.

Khi bạn vận động nhiều, không chỉ nhiều axit lactic tiết ra mà việc thở dồn dập cũng là điều thu hút muỗi

Khi bạn vận động nhiều, không chỉ nhiều axit lactic tiết ra mà việc thở dồn dập cũng là điều thu hút muỗi

Một điều tương tự như ở phần nhiệt độ cao, khi hoạt động xong, thân nhiệt của chúng ta tăng bởi máu được phân bổ đều dưới bề mặt da khiến muỗi dễ dàng xác định được nên đốt chỗ nào.

Phụ nữ, trẻ nhỏ

Nhờ một cặp râu tơ tí hon trên đầu bọn muỗi, chúng có thể phát hiện nhiều hóa chất trong số 500 hóa chất mà cơ thể người sản sinh ra và tỏa mùi qua da. Trong số các hóa chất mà chúng ta giải phóng ra hàng ngày, có chất liên quan đến estrogen của nữ giới rất thu hút muỗi và đây có thể là lý do vì sao phụ nữ thường bị muỗi đốt nhiều hơn nam giới. Ngoài ra, trẻ em cũng là đối tượng dễ bị muỗi đốt hơn.

Có con nhỏ bạn cần cẩn thận vì con chính là

Có con nhỏ bạn cần cẩn thận vì bé chính là "miếng mồi ngon" của muỗi đấy!

Cách phòng ngừa muỗi hiệu quả

Thời tiết ẩm ướt như hiện nay chính là thời điểm thuận lợi để muỗi sản sinh. Nếu bạn là người thuộc các trường hợp trên và là nạn nhân thường xuyên của muỗi, thì nên tham khảo một số cách phòng ngừa như sau:

- Tắm rửa thường xuyên để mùi cơ thể, mồ hôi hạn chế tiết ra, muỗi sẽ không còn tìm thấy được bạn.

- Nên mặc áo dài tay, quần dài và tất khi ra ngoài. Bạn cũng nên dùng các loại thuốc chống muỗi để thoa lên tay, chân nếu có đi chơi xa.

- Tránh các hoạt động ngoài trời ở một số thời điểm muỗi hoạt động cao điểm như bình minh 4 – 6 giờ sáng hoặc chạng vạng tối tầm 5 – 7 giờ tối.

- Dùng lưới chống muỗi ở các cửa sổ.

- Thường xuyên loại bỏ các vũng nước tù, đọng quanh nhà.

Máy lọc không khí giờ đã có thêm chức năng đuổi muỗi hiệu quả

Máy lọc không khí giờ đã có thêm chức năng đuổi muỗi hiệu quả

- Máy lọc không khí cho không gian sống của bạn trong lành, phòng ốc khô ráo trong mùa mưa lại tích hợp chức năng bắt muỗi cũng sẽ bỏ đi môi trường sinh sản của muỗi, từ đó giúp bạn và người thân tránh được “nanh vuốt” của chúng hiệu quả.

- Bạn có thể sử dụng thêm đèn bắt muỗi để tiêu diệt phần nào những “hung thủ ẩn mình” này khỏi căn nhà của mình.

Đèn bắt muỗi chính là thiết bị được ưa chuộng ngày nay

Đèn bắt muỗi chính là thiết bị được ưa chuộng ngày nay

- Sử dụng máy lạnh có chức năng đuổi muỗi cũng là cách giúp bảo vệ sức khỏe của bạn.

Có thể bạn cũng thích