Tuyệt chiêu chống "bào mòn" sức khỏe khi ngồi hàng giờ trước máy tính

7 năm trước -

Nhân viên văn phòng thường phải ngồi lì một chỗ cả ngày trời khiến hệ thống xương và thị giác bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, để hạn chế tình trạng tổn hại sức khỏe này, bạn hãy “tia” ngay quy tắc “20-20-20” trong bài viết dưới đây của Nguyễn Kim.

Tác hại của việc ngồi lâu trước máy tính nhiều giờ liền là gì?

Dây chằng trở nên yếu

Khi bạn ngồi làm việc miệt mài suốt 8 tiếng trước máy tính nghĩa là chỉ có bàn tay, cổ và các ngón tay hoạt động liên tục còn toàn bộ phần thân dưới chỉ ngồi yên một chỗ. Dẫn đến dây chằng trở nên yếu, dễ bị tổn thương và nhanh mỏi cơ hơn.

Phổi bị suy giảm khả năng hấp thu oxy

Chúng ta thường có xu hướng thở nông khi ngồi làm việc, nếu tình trạng này diễn ra liên tục trong thời gian dài sẽ khiến phổi giảm khả năng hấp thu oxy, từ đó lượng máu cung cấp cho cơ bắp, các cơ quan nội tạng và bộ não cũng bị ảnh hưởng. Cơ thể bạn sẽ luôn trong tình trạng yếu ớt, khó đảm bảo được khả năng hoạt động tối ưu.

Gây ảnh hưởng đến thị lực

Thị lực cùng sức khỏe của đôi mắt sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến việc căng thẳng, mệt mỏi, thậm trí gây khô mắt. Và trong thời đại công nghệ như thế này, chúng ta thường hay dán mắt vào các thiết bị hiện đại như máy tính bảng, điện thoại di động, máy tính… hàng giờ. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến khô mắt, giảm thị lực, cận thị.

Thị lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi bạn ngồi quá lâu trước máy tính

Thị lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi bạn ngồi quá lâu trước máy tính

Chứng hay quên, đãng trí dễ xuất hiện

Nếu ngồi trước máy tính liên tục, bạn sẽ dễ bị các yếu tố kích thích của máy tính làm mất tập trung khiến công việc bị trì trễ và dễ tạo nên chứng hay quên, đãng trí.

Da mặt sa sút trầm trọng

Sóng điện từ từ máy tính sẽ ảnh hưởng đến da mặt khiến nảy sinh dấu hiệu nhăn nheo, thiếu sức sống mặc dù đã bổ sung thực phẩm tươi và lành mạnh. Chúng có khả năng tấn công vào bạch huyết khiến chất thải từ các mô và tế bào trong cơ thể không được loại bỏ hoàn toàn. Lâu ngày, hệ thống bài tiết của da bị ảnh hưởng làm da không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, trở nên xanh, yếu, dễ nổi mụn, cơ thể và hơi thở hay có mùi hôi.

Mụn sẽ dễ nổi hơn khi bạn ngồi làm việc với máy tính nhiều giờ liền

Mụn sẽ dễ nổi hơn khi bạn ngồi làm việc với máy tính nhiều giờ liền

Bệnh trĩ dễ phát sinh

Hiện nay, có hơn 50% dân số Việt Nam mắc phải căn bệnh trĩ, trong đó phổ biến nhất là dân văn phòng, phụ nữ mang thai và những người thường xuyên phải làm việc nặng. Ngồi làm việc suốt ngày hay ngồi hàng giờ dán mắt với chiếc máy tính là một trong những nguyên nhân phổ biến gây mắc bệnh trĩ hiện nay.

Vậy để hạn chế những tác hại trên, bạn nên làm gì?

Tránh mỏi mắt và mỏi người khi làm việc nhiều giờ với máy tính là điều vô cùng cần thiết

Tránh mỏi mắt và mỏi người khi làm việc nhiều giờ với máy tính là điều vô cùng cần thiết

Câu trả lời cho bạn chính là hãy tuân theo quy tắc "20-20-20". Thực hiện quy tắc này không khó, chỉ cần sau 20 phút làm việc, bạn hãy dành 20 giây để nhìn vào một vật nào đó ở khoảng cách 20 feet (tương đương khoảng trên dưới 6 mét).

Quy tắc

Quy tắc "20-20-20'' chính là giải pháp dành cho bạn

Vì mắt có các cơ giúp chúng có thể di chuyển và nhìn vào các vật thể khác nhau, nên khi nhìn vào màn hình ở khoảng cách không thay đổi trong nhiều giờ liên tục, cơ mắt sẽ gặp nhiều vất vả trong lúc chuyển đổi góc nhìn và điều này ảnh hưởng tiêu cực đến thị lực của bạn.

Giáo sư tại trường Đại học Northeastern's Bouvé College of Health Sciences, Boston, Mỹ, Jack Dennerlein cũng đã khẳng định rằng áp lực lên cơ thể khi bạn ngồi trước máy tính có thể giảm đáng kể nhờ quy tắc này.

Mặc dù nhu cầu công việc bắt buộc bạn phải ngồi trước máy tính hàng giờ liền, tuy nhiên chúng ta có thể giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng tiêu cực bằng cách sử dụng máy tính hợp lý với quy tắc "20-20-20" này. Hi vọng bạn sẽ có được cuộc sống khỏe mạnh hơn sau khi đã đọc bài viết này nhé!

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích