Tuyệt chiêu giúp bạn cắt giảm đến một nửa lượng gas sử dụng

- 8 tháng trước

Chỉ với những mẹo vặt đơn giản này mà lượng gas nhà bạn sử dụng có thể giảm đến 50% đấy. Cùng tìm hiểu và áp dụng những cách tiết kiệm gas hiệu quả nhé!

Điều chỉnh ngọn lửa vừa phải

Khi nấu nướng, bạn hãy chú ý điều chỉnh nút vặn bếp gas sao cho ngọn lửa vừa đúng với đáy nồi. Nếu để ngọn lửa quá lớn, lượng gas sẽ tiêu tốn nhiều hơn trong khi thức ăn lại chín chậm. Nguyên do là lửa lớn sẽ phân tán ra xung quanh, dẫn đến nhiệt cũng tỏa ra chứ không tập trung ở đáy nồi, thời gian nấu chín thức ăn từ đó cũng kéo dài theo.

Khi nấu nướng, bạn hãy chú ý điều chỉnh nút vặn bếp gas sao cho ngọn lửa vừa đúng với đáy nồi. Nếu để ngọn lửa quá lớn thì lượng gas sẽ tiêu tốn nhiều hơn trong khi thức ăn lại chín chậm hơn. Nguyên do là lửa lớn sẽ phân tán ra xung quanh, dẫn đến nhiệt cũng tỏa ra chứ không tập trung ở đáy nồi, thời gian nấu chín thức ăn cũng kéo dài theo.

Chọn dụng cụ nấu phù hợp

Bạn cần chọn loại nồi phù hợp với lượng thức ăn cần nấu, không nấu lượng thức ăn ít ỏi với một cái nồi siêu to để tránh lãng phí gas. Đối với những món hầm, bạn có thể nấu bằng nồi áp suất vừa giúp thức ăn chính nhanh hơn, vừa tiết kiệm được gas.

Bạn nên chọn loại nồi phù hợp với lượng thức ăn cần nấu, không nấu một lượng thức ăn ít ỏi với một cái nồi siêu to để tránh lãng phí gas. Đối với những món hầm thì bạn có thể nấu bằng nồi áp suất, vừa giúp thức ăn chính nhanh hơn, vừa tiết kiệm được gas.

Vệ sinh bếp gas thường xuyên

Sau mỗi lần nấu ăn, bạn nên lau chùi bếp gas để những cặn bẩn không đọng lại làm bít hết các lỗ khí. Vì khi những chiếc lỗ này bị bịt, lượng khí gas truyền ra sẽ không ổn định, lửa cháy không đều, dẫn đến thức ăn nấu chín lâu hơn và hao phí gas.

Sau mỗi lần nấu ăn, bạn nên chùi rửa bếp gas để những cặn bẩn không đọng lại làm bít hết các lỗ khí của bếp gas. Nếu những chiếc lỗ này bị bịt thì lượng khí gas truyền ra sẽ không ổn định, lửa cháy không đều, dẫn đến thức ăn nấu chín lâu hơn và hao phí gas.

Không thêm nước khi đang đun nấu

Bạn chỉ nên thêm nước khi thấy thật cần thiết. Với những món ăn cần hấp, bạn cho một lượng nước đủ dùng vào nồi. Hãy căn chỉnh làm sao khi hấp thức ăn xong, trong nồi còn lại khoảng một nửa bát nước là được. Nếu nước trong nồi quá nhiều, thời gian nấu nước sẽ bị kéo dài, dẫn đến lượng gas sử dụng cũng tiêu tốn theo.

Bạn chỉ nên thêm nước khi thấy thật cần thiết. Với những món ăn cần hấp, bạn chỉ nên cho một lượng nước đủ dùng vào nồi. Hãy căn chỉnh làm sao khi hấp thức ăn xong, trong nồi còn lại khoảng một nửa bát nước là được. Nếu nước trong nồi quá nhiều, thời gian nấu nước sẽ bị kéo dài, dẫn đến lượng gas sử dụng cũng tiêu tốn theo.

Khóa bình gas sau khi nấu ăn

Đây là việc rất quan trọng không chỉ giúp hạn chế lượng gas thoát ra ngoài một cách thấp nhất, mà còn đảm bảo an toàn cho gia đình bạn khỏi tình trạng rò rỉ hay cháy nổ. Do đó, bạn hãy tập thói quen khóa bình gas sau khi nấu ăn xong nhé!

Sau khi nấu ăn xong, bạn nên khóa bình gas lại cẩn thận. Mẹo này vừa giúp bạn hạn chế lượng gas thoát ra ngoài một cách thấp nhất, vừa đảm bảo an toàn cho gia đình bạn khỏi tình trạng rò rỉ hay cháy nổ.

Không nên bật tắt bếp nhiều lần trong khi nấu

Trước khi bạn xắn tay vào bếp để chế biến món ăn cho gia đình, hãy chuẩn bị trước những nguyên liệu một cách đầy đủ và lên kế hoạch mình sẽ nấu những món ăn gì. Để khi bật bếp gas lên, bạn có thể thực hiện việc nấu ăn một cách liên tục, tránh việc tắt bật bếp gas nhiều lần gây tốn gas.

Trước khi bạn sắn tay vào bếp để chuẩn bị món ăn cho gia đình, hãy chuẩn bị trước những nguyên liệu một cách đầy đủ và lên kế hoạch mình sẽ nấu những món ăn gì. Để khi bật bếp gas lên, bạn có thể thực hiện việc chế biến một cách liên tục, tránh việc tắt bật bếp gas nhiều lần, gây tốn gas.

Dùng vòng chắn gió cho bếp gas

Vòng chắn gió hay kiềng tiết kiệm gas là vật dụng bằng kim loại được dùng bao xung quanh đầu đốt, giúp lượng nhiệt không bị tản ra khi đun, định hướng nhiệt đi thẳng lên đáy nồi. Và bạn có thể tiết kiệm một lượng lớn năng lượng với công dụng của chiếc vòng này.

Vòng chắn gió, hay kiềng tiết kiệm gas, là vật dụng bằng kim loại được dùng bao xung quanh đầu đốt, giúp lượng nhiệt không bị tản ra khi đun, định hướng nhiệt đi thẳng lên đáy nồi. Và bạn có thể tiết kiệm một lượng lớn năng lượng với công dụng của chiếc vòng này.

Tập trung nấu ăn, không làm việc riêng

Nhiều người thường có thói quen vừa đun nước, nấu canh, súp, hầm thức ăn và đi làm những công việc khác như quét nhà, xem tivi,... Khi làm những việc phụ, bạn thường bỏ quên mất công việc chính đang làm, và khi nhận ra thì mọi thứ đã quá trễ. Nồi canh cạn nước, món hầm đầy mùi khét, thậm chí đáy nồi cũng bị cháy đen. Vì thế, bạn hãy nên chỉ tập trung một công việc thôi, đừng thực hiện mọi thứ một cách "đa năng" như thế!

Nhiều người thường có thói quen vừa đun nước, nấu canh, súp, hầm thức ăn và đi làm những công việc khác như quét nhà, xem tivi,... Khi làm những việc phụ, bạn thường bỏ quên mất công việc chính đang làm, và khi nhận ra thì mọi thứ đã quá trễ... Nồi canh cạn nước, món hầm đầy mùi khét, thậm chí đáy nồi cũng bị cháy đen. Vì nên hãy chỉ tập trung một công việc thôi, đừng nên thực hiện mọi thứ một cách "đa năng" như thế!

Bài viết được xem nhiều nhất