Mua tủ lạnh cũ, nên hay không?

8 năm trước -

Mua tủ lạnh cũ là một giải pháp nhiều người nghĩ đến khi có nhu cầu bảo quản thực phẩm nhưng điều kiện kinh tế eo hẹp, đặc biệt là sinh viên ở trọ và những gia đình có thu nhập thấp. Tuy nhiên, ngoài ưu điểm về giá cả, tủ lạnh cũ cũng tiềm ẩn không ít vấn đề. Nếu không tìm hiểu kỹ trước khi mua, bạn có thể "tiền mất tật mang" bất kì lúc nào. Hãy cùng Nguyễn Kim điểm qua những ưu và khuyết điểm của việc mua tủ lạnh cũ để lựa chọn đúng đắn nhất nhé!

1. Ưu điểm:

- Giá cả hợp lý, vừa túi tiền

Đối với những gia đình mà kinh tế không quá dư dả hoặc những bạn đang ở trọ, chưa có khả năng sắm đồ gia dụng đắt tiền thì việc chọn một chiếc tủ lạnh cũ giá rẻ được xem là một giải pháp cực kì tuyệt vời. Thật vậy, tủ lạnh cũ đã qua sử dụng hay hàng bị đổi trả chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền so với mua một chiếc tủ lạnh mới.

Thông thường, tủ lạnh cũ sẽ giảm giá khoảng một nửa, các dòng có thương hiệu tốt hơn sẽ giảm khoảng 1/3, tùy vào thời gian sử dụng và dung tích tủ. Và nếu may mắn chọn được loại máy tốt, bạn có thể sử dụng chúng ổn định trong một thời gian dài mà không phải sửa chữa hay thay thế.

Bạn sẽ tiết kiệm được chi phí khi chọn mua tủ lạnh cũ

Bạn sẽ tiết kiệm được chi phí khi chọn mua tủ lạnh cũ

2. Nhược điểm:

- Công nghệ lỗi thời, tiêu tốn năng lượng

Tủ lạnh là vật dụng tiêu tốn điện năng nhất trong gia đình vì chúng phải hoạt động 24/24 để bảo quản thực phẩm. Và tủ lạnh cũ sẽ càng tiêu tốn điện năng hơn nhiều. Vì động cơ của nó đã bị yếu đi sau một thời gian dài sử dụng nên không thể làm lạnh thực phẩm nhanh chóng nếu bạn không chỉnh nhiệt độ ở mức cao.

Không chỉ vậy, tủ lạnh cũ thường là những dòng đã lỗi thời nên sẽ không được trang bị các công nghệ hiện đại kèm theo như máy nén Inverter tiết kiệm điện, công nghệ cấp đông mềm, ngăn rau quả tăng vitamin C... Và chắc chắn rằng không bao lâu, thực phẩm bạn bảo quản trong tủ lạnh sẽ mất dần chất dinh dưỡng.

Những tính năng làm lạnh thông minh hay công nghệ hiện đại sẽ không xuất hiện trên tủ lạnh cũ

Những tính năng làm lạnh thông minh hay công nghệ hiện đại sẽ không xuất hiện trên tủ lạnh cũ

- Chi nhiều cho chi phí bảo trì, sửa chữa

Nhiều người cho rằng mua tủ lạnh cũ giá rẻ sẽ tiết kiệm được chi phí, nhưng nếu bạn mua phải tủ lạnh có bộ máy hoạt động không còn tốt nữa, bạn sẽ phải chi nhiều hơn cho công đoạn sửa chữa, bảo trì. Hầu như bất kì chiếc tủ lạnh cũ nào cũng sẽ mắc phải “căn bệnh” ở đâu đó vì đa phần chúng đều được người chủ cũ sử dụng trong một thời gian dài rồi mới bán đi. Máy móc hoạt động không tốt như thuở ban đầu sẽ dẫn đến việc tủ lạnh dễ bị nóng hoặc kêu trong thời gian bạn sử dụng đấy!

Tủ lạnh cũ dễ hỏng móc các bộ phận bên trong

Tủ lạnh cũ dễ hỏng móc các bộ phận bên trong

Hiện nay, trên thị trường cũng đã xuất hiện khá nhiều sản phẩm mới với mức giá khá rẻ từ 2-5 triệu đồng, chênh lệch không quá nhiều với tủ lạnh cũ như Aqua AQR-125BNPanasonic NR-BJ176SSVNSharp SJ-16VF3... Vì thế thay vì phải tốn nhiều thời gian cho việc kiểm tra kĩ lượng chất lượng hàng mua lại, bạn chỉ cần bỏ thêm một mức thấp để tậu cho gia đình một chiếc tủ lạnh mới hoàn toàn nhưng giá thành thì "rẻ khỏi bàn". Bên cạnh đó, nhiều chương trình khuyến mãi, trả góp với mức giá ưu đãi siêu hot sẽ giúp bạn tiết kiệm thêm chi phí đấy. Tóm lại, hãy tìm hiểu thêm thông tin và giá cả của những hãng tủ lạnh để hạn chế tối đa việc phải mua lại đồ cũ nhé! 

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích