Cảnh giác: Vạch mặt những trò lừa đảo trên điện thoại

7 năm trước -

Ngày nay công nghệ ngày càng phát triển, phần lớn người sử dụng có xu hướng chuyển sang dùng smartphone thay vì những chiếc điện thoại phổ thông. Chính vì thế, những kẻ lừa đảo trên mạng đã lợi dụng mảnh đất màu mỡ này, biến nơi đây trở thành miếng mồi ngon nhằm gài bẫy người dùng, đánh cắp dữ liệu và tài khoản của họ. Trong bài viết này, Nguyễn Kim sẽ vạch mặt một số thủ đoạn thường thấy để từ đó độc giả cảnh giác và phòng tránh.

1. Lừa chúc mừng trúng thưởng

Đây là trò lừa đảo vô cùng phổ biến và "xưa như trái đất" của những kẻ lừa đảo nhưng nhiều người vẫn sập bẫy vì thiếu cảnh giác. Kiểu bẫy trúng thưởng này đã xuất hiện từ lâu trên các trang web chưa được kiểm duyệt trên máy tính, giờ đây chúng đã mở rộng địa bàn, sang "làm ăn" tại vùng đất smartphone màu mỡ còn nhiều tiềm năng khai thác.

Đừng để những tên tội phạm mạng lừa bạn bằng những tin nhắn chúc mừng đây hoa mỹ trên điện thoại nhưng ẩn chứa đầy bẫy nhé!

Đừng để những tên tội phạm mạng lừa bạn bằng những tin nhắn chúc mừng đây hoa mỹ nhưng ẩn chứa đầy bẫy nhé!

Thủ đoạn lừa đảo này có mô típ rất đơn giản. Đối tượng thông báo cho con mồi đã trúng một giải thưởng nào đó và kích thích họ bấm vào để điền thông tin người trúng thưởng.

Một trong những dấu hiệu lừa đảo là chúng sẽ dụ người trúng thưởng chuyển khoản một khoản tiền gọi là lệ phí nhận giải, chẳng hạn như thông báo bạn trúng xe SH nhưng phải đóng phí trước bạ hoặc đóng thuế... Và khi người dùng sập bẫy chuyển tiền thì chúng đã "cao chạy xa bay" và lúc ấy chúng ta cũng chỉ có thể ôm hận "chờ người nơi ấy, chờ hoài không thấy".

2. Lừa đảo qua tin nhắn điện thoại, Facebook

Kiểu lừa đảo qua SMS điện thoại hay qua tin nhắn Facebook cũng không mới và chắc hẳn trong chúng ta ít nhất một lần nhận được tin nhắn kiểu này. Thường thì kẻ xấu sẽ giả mạo số điện thoại tổng đài nhà mạng hoặc các ngân hàng để lừa bạn cung cấp thông tin cá nhân.

Lừa đảo qua tin nhắn điện thoại, Facebook không mới nhưng vẫn còn nhiều người bị mắc bẫy

Lừa đảo qua tin nhắn điện thoại, Facebook không mới nhưng vẫn còn nhiều người bị mắc bẫy

Một số khác thủ đoạn còn tinh vi hơn khi thông báo rằng tài khoản ngân hàng của bạn đã bị đánh cắp và yêu cầu click vào đường link chúng gửi để xác nhận. Trong trường hợp này, nếu nhẹ dạ cả tin đăng nhập tài khoản ngân hàng của mình vào trang web thì đồng nghĩa bạn đã cung cấp thông tin cho những tay hacker mà không hề hay biết.

Vì thế, người dùng cần tỉnh táo khi nhận được những tin nhắn dạng này. Nếu đó là tin nhắn yêu cầu từ phía ngân hàng, chúng ta nên tự chủ động gọi đến tổng đài ngân hàng đó xác nhận thực hư để tránh mất tiền vô tội vạ.

3. Ứng dụng giả mạo

Ứng dụng giả mạo sẽ lấy cắp thông tin người dùng hoặc nhẹ hơn là tự động cài đặt các ứng dụng rác trên điện thoại. Những tưởng hình thức này chỉ xuất hiện trên điện thoại chạy trên hệ điều hành Android do tính "mở" của nó cũng như dễ cài đặt từ bên ngoài mà không qua kho ứng dụng truyền thống, nhưng nay chúng đã tấn công sang cả hệ điều hành iOS, trở thành một vấn đề đáng quan ngại mà chúng ta cần đề phòng.

Hãy bảo vệ điện thoại của bạn trước những ứng dụng giả mạo không rõ nguồn gốc nhé bạn

Hãy cẩn thận trước những ứng dụng không rõ nguồn gốc nhé bạn

Để phòng tránh kiểu lừa đảo này, chúng ta cần:

- Kiểm tra kỹ tên của nhà phát hành ứng dụng: Các hacker thường đặt những cái tên gần với tên của nhà phát hành, chỉ khác ở một vài ký tự để dánh lừa chúng ta nếu không kiểm tra kỹ trước khi cài đặt.

- Kiểm tra đánh giá người dùng trước khi tải: Đây là một trong những nguồn đáng tin cậy để bạn kiểm tra độ thật giả của ứng dụng. Nếu là ứng dụng thật, nó sẽ có hàng ngàn lượt đánh giá cũng như bình luận bên dưới, trái ngược hoàn toàn với ứng dụng giả.

- Kiểm tra ngày phát hành của ứng dụng: Thường những ứng dụng giả có ngày phát hành rất gần đây. Ví dụ nếu bạn thấy ứng dụng Facebook quen thuộc đến không thể nào quen hơn ghi ngày phát hành là tròng tháng này, thì chắc chắn 100% là "đồ dỏm" đấy!

- Kiểm tra lỗi chính tả trong tiêu đề và phần mô tả của ứng dụng: Không có nhà phát hành nào có thể cẩu thả và hời hợt với đứa con của mình, thế nên nếu thấy trong phần mô tả sơ hài hoặc sai chính tả thì nên tránh xa chúng.

- Vào trang chủ của ứng dụng: Để chắc chắn hơn và làm chủ hơn, nếu muốn tải về ứng dụng mua sắm, tốt nhất bạn nên truy cập vào trang chủ của website đó. Bấm tìm và chọn "Tải ứng dụng trên mobile", lúc này nó sẽ tự động đưa bạn đến ứng dụng mua sắm thật trên Apple Store hoặc Play Store.

Xem thêm>> điện thoạiđiện thoại Samsung, điện thoại Sony, điện thoại Oppo, điện thoại HTC, điện thoại Vivo, điện thoại Xiaomi, điện thoại Nokia

Bài: Ngọc Mai

Có thể bạn cũng thích