Vạch trần thói quen gây hại sức khỏe trong mùa hè mà ai cũng mắc phải

7 năm trước -

Các chuyên gia sức khỏe đã cảnh báo, những thói quen xấu sau đây vào mùa hè mà hầu như ai cũng mắc phải. Nếu không bỏ ngay sẽ có nguy cơ bệnh tật đe dọa, thậm chí còn dẫn đến hiện tượng đột quỵ rất nguy hiểm.

1. Bụng đói uống trà đá: Kích thích dạ dày

Mùa hè, không ít người thích uống ngụm trà đá lớn để làm dịu cơn khát. Tuy nhiên, trà xanh là trà chưa được xử lý, chất tự nhiên được lưu lại trong lá chè tươi tương đối nhiều, trong đó có chất phenol, caffein được lưu lại khoảng hơn 85%. Nếu bụng đang đói mà uống trà xanh, các thành phần tự nhiên này sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của con người.

Uống trà khi bụng đói rất dễ bị

Uống trà khi bụng đói rất dễ bị "say trà"

Khi bụng đói, một số hoạt chất trong lá trà xanh kết hợp với protein trong dạ dày, gây kích thích dạ dày, rất dễ tổn thương dạ dày. Hơn nữa, nó còn khiến dịch ở hệ tiêu hóa bị pha loãng, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa. Đồng thời, khi bụng đói, trong trà có một số chất rất dễ bị hấp thu quá mức, ví dụ như caffein và flo. Caffein sẽ có thể gây ra một số triệu chứng như chóng mặt, tay chân run, tinh thần hoảng hốt, như bác sĩ nói đó là hiện tượng "say trà".

2. Tắm nước lạnh: Tổn thương mạch máu và xương cổ

Mùa hè nóng bức, mồ hôi ra nhiều, mọi người đều muốn tắm bằng nước lạnh. Nhưng thể chất không tốt, có thể dẫn đến hoạt động của cổ yếu đi, tay chân bị tê. Khi bạn vừa trở về nhà, tốt nhất không được ngồi ngay trước máy điều hòa hoặc là ngâm mình trong nước lạnh để tắm.

Trước khi tắm cần phải hạ nhiệt cơ thể

Trước khi tắm cần phải hạ nhiệt cơ thể

Thêm nữa nước lạnh rất dễ làm vỡ mạch máu. Sau khi vận động, máu lưu động nhanh, mạch máu được thư giãn, dội nước lạnh lên cơ thể, mạch máu ngay lập tức co lại, hơn nữa máu đang lưu động nhanh, áp lực máu tức tăng cao, dễ dẫn đến vỡ mạch máu, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Vì thế sau khi vận động tuyệt đối không được sử dụng nước lạnh để tắm. Nếu bạn thích tắm nước lạnh, thì tốt nhất dùng khăn ướt để lau qua người giúp cơ thể hạ nhiệt, lưu lượng máu chậm lại.

3. Thích ngủ mát mẻ: Dễ bị nhiễm lạnh

Nếu bạn có thói quen ngủ mà để cửa sổ mở toang vì muốn hóng mát thì hãy đề phòng trúng gió độc.

Cần phải cân bằng nhiệt độ, tạo không gian mát mẻ khi ngủ

Cần phải cân bằng nhiệt độ, tạo không gian mát mẻ khi ngủ

Nếu trời quá nóng khiến bạn không thể ngủ được, buổi sáng sau khi thức dậy, bạn có thể mở cửa sổ để thông gió, và kéo rèm cửa trước khi làm việc. Buổi tối sau khi đi làm về lại mở cửa sổ, mở cửa phòng để thông gió, duy trì cân bằng nhiệt độ trong các phòng, tạo không gian mát mẻ khi ngủ.

4. Ăn uống thực phẩm lạnh: Gây rối loạn tiêu hóa

Vào mùa hè đồ uống lạnh rất cần thiết, nhưng nếu uống nước lạnh với một hơi dài, sẽ khiến dạ dày không chịu nổi. Số lượng lớn nước lạnh sau khi đi vào ruột, sẽ làm nhu động bình thường của ruột bị rối loạn, dẫn đến mất thăng bằng chức năng tiêu hóa, gây rối loạn hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó ăn uống thực phẩm lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến việc cung cấp máu ở đường ruột, làm giảm khả năng tự sửa chữa thành niêm mạc của đường tiêu hóa gây đau bụng.

Đồ uống lạnh chỉ làm giảm cơn khát tạm thời, không có lợi cho sức khỏe

Đồ uống lạnh chỉ làm giảm cơn khát tạm thời, không có lợi cho sức khỏe

Bệnh nhân bị bệnh tim và cao huyết áp càng không nên uống nước lạnh, bởi vì uống lượng nước lạnh lớn sẽ dẫn đến mạch máu bị co hẹp, khiến huyết áp tăng cao, triệu chứng co thắt động mạch và gây đau thắt cơ tim.

Mùa hè để giải khát tốt nhất là chọn nước mát thích hợp. Nếu bạn thật sự muốn uống nước lạnh, mỗi lần uống không quá 150ml nước, và có thể ăn kem nhưng mỗi lần cũng chỉ nên ăn 1 chiếc kem.

5. Chỉ ăn thức ăn chay thanh đạm: Bị suy dinh dưỡng

Vào mùa hè các món rau xanh được mọi người đặc biệt yêu thích

Vào mùa hè các món rau xanh được mọi người đặc biệt yêu thích

Vào mùa hè, vì nhiệt độ cao, mọi người thích ăn thực phẩm thanh đạm, giải thích cho vấn đề này chính là ngăn chặn nhiệt. Nhưng trong mùa hè vì nhiệt lượng tiêu hao lớn, càng nên bổ sung dinh dưỡng toàn diện. Bệnh nhân bị say nắng nên ăn chủ yếu những thực phẩm thanh đạm, nhưng có thể đi kèm với cá, trứng, thịt, sữa,… để đảm bảo cơ thể vẫn được bổ sung đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Nguồn: Eva

Có thể bạn cũng thích