Vệ sinh và bảo dưỡng máy nước nóng tại nhà không hề khó như bạn nghĩ

4 năm trước -

Đối với những thiết bị điện lạnh, bạn thường e ngại không dám đụng vào vì khi lắp đặt hay vệ sinh sợ chẳng may làm hỏng bộ phận nào đó. Nhưng đối với máy nước nóng, bạn chỉ cần nắm được vài lưu ý đơn giản sau là đã có thể tự mình vệ sinh và bảo dưỡng tại nhà rồi đấy! Điều này sẽ giúp sản phẩm có tuổi thọ cao đồng thời mang đến làn nước sạch cho bạn.

Khi tự vệ sinh và bảo dưỡng máy nước nóng cần lưu ý

- Không dùng nước nóng, các loại chất tẩy rửa có tính ăn mòn để lau vì sẽ khiến bề mặt của máy nước nóng bị ảnh hưởng, khiến tuổi thọ không được đảm bảo. Bạn chỉ nên dùng vải mềm và nước ấm để lau máy là ổn.

Vải mềm giúp lau sạch bề mặt máy nước nóng mà không gây trầy xước

Vải mềm giúp lau sạch bề mặt máy nước nóng mà không gây trầy xước

- Thời gian vệ sinh và bảo dưỡng máy nước nóng sẽ tùy vào chất lượng nguồn nước. Bạn nên vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị sớm hơn nếu ở khu vực nước bẩn, có nhiễm phèn.

- Thời gian hợp lý nhất để vệ sinh và bảo dưỡng máy nước nóng tại nhà là từ 6 tháng – 1 năm.

Các bước vệ sinh và bảo dưỡng

B1: Ngắt nguồn điện trước khi tháo máy nước nóng để bảo đảm an toàn cho người thực hiện.

B2: Tháo rơ-le điều chỉnh nhiệt độ của máy và tiến hành làm sạch toàn bộ các rắc cắm ở rơ-le và chân sợi đốt. Việc này giúp bạn yên tâm hơn khi cắm lại, tia lửa điện và hiện tượng chập, cháy nổ gây nguy hiểm sẽ không xảy ra.

Ngắt điện khi vệ sinh bảo dưỡng để tránh gây giật điện

Ngắt điện khi vệ sinh bảo dưỡng để tránh gây giật điện

B3: Mở gioăng mặt máy nước nóng, xả nước, tháo ruột đun và vệ sinh bằng nước tẩy cặn chuyên dụng. Hãy chắc rằng cặn canxi bám vào ruột đun phải được làm sạch sẽ và bạn cần xúc sạch cặn vỏ bình kỹ với nước.

B4: Kiểm tra độ hao mòn của thanh magie (thanh tẩy cặn). Nếu thanh đã hao mòn trên 60% so với hình dáng ban đầu thì buộc phải thay mới. Nếu không thay mới khi đã quá mòn như thế, thanh magie sẽ phản ứng với các kim loại trong bình và gây ăn mòn vỏ bình, nguy cơ xảy ra sự cố rò rỉ điện cao.

Thanh magie có tác dụng thu cặn, vì thế, khi bảo dưỡng bình nóng lạnh, bạn nên thay thanh magie chính hãng để bình nóng lạnh chạy tốt hơn

Thanh magie có tác dụng thu cặn, vì thế, khi bảo dưỡng bình nóng lạnh, bạn nên thay thanh magie chính hãng để bình nóng lạnh chạy tốt hơn

B5: Hoàn tất những thao tác vệ sinh trên, bạn tiến hành lắp ráp lại các chi tiết của máy nước nóng. Đừng quên kiểm tra các khớp nối và gioăng.

B6: Bắt đầu xả khí trong bình bằng cách mở van nước nóng, đồng thời, mở van cấp nước lạnh vào bình để nước được chảy ra ở cửa nóng. Sau khi nước chảy thành dòng và bọt khí biến mất thì bạn đóng van nước nóng lại. Cắm điện cho máy nước nóng chạy bình thường và kiểm tra xem nhiệt độ nước đã đạt mức nóng mong muốn hay chưa.

Không chỉ máy nước nóng mà bất kì thiết bị điện lạnh nào cũng phải thường xuyên được vệ sinh và bảo hành đúng cách để hoạt động tốt và bền bỉ. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn cũng thích