Vì đâu bếp từ không tác động nhiệt lên nồi?

7 năm trước -

Bếp từ lên ngôi vì sở hữu chế độ nấu thông minh, giúp bảo toàn lượng nhiệt trong vùng nấu, không lãng phí nhiệt ra môi trường như các loại bếp khác nhờ đó mà bảo vệ người dùng tối ưu. Thế nhưng, đôi khi đặt nồi chảo lên bếp và nấu nướng nhưng mãi chẳng thấy được làm nóng hay làm nóng kém. Vậy nguyên nhân từ đâu, làm thế nào khắc phục?

Nồi, chảo không tương thích

Bếp từ nổi bật với khả năng nấu nướng nhanh chóng, hiệu suất cao vượt trội nhờ nguyên lí sử dụng từ tính để làm nóng thực phẩm. Tuy nhiên, nếu nồi chảo bạn dùng không phải là loại nhiễm từ chuẩn, thì bếp không thể tác động nhiệt để làm chín thức ăn bên trong.

Nên lựa chọn các bộ nồi nấu ăn nhiễm từ chuẩn, dành riêng cho bếp từ khi sử dụng

Nên lựa chọn các bộ nồi nấu ăn nhiễm từ chuẩn, dành riêng cho bếp từ khi sử dụng

Một số bếp từ sẽ báo động khi bạn đặt lên một chiếc nồi không tương thích, trong khi một số khác thì lại không có tính năng này. Nếu bạn đang sử dụng những chất liệu nồi như sứ, thủy tinh, đất, kim loại không nhiễm từ hay nồi bếp từ kém chất lượng, thì nên thay thế ngay từ bây giờ để tránh những lỗi không đáng có.

Nồi, chảo kích thước quá nhỏ

Vùng nấu của bếp từ được thiết kế không quá to cũng không quá nhỏ để dễ dàng phù hợp với kích thước của các loại nồi chảo thông dụng.

Thường thì nồi chảo có kích thước 10 - 26 cm sẽ thích hợp sử dụng cho bếp từ

Thường thì nồi chảo có kích thước 10 - 26 cm sẽ thích hợp sử dụng cho bếp từ

Bếp từ không thể tạo nhiệt tốt lên nồi trong trường hợp dụng cụ có kích thước không đúng. Lúc này bếp sẽ báo lỗi E0 (không nhận nồi). Bạn cần dùng nồi chảo có kích thước lớn hơn 1/2 vòng từ của bếp để nhận diện và gia nhiệt nấu chín thức ăn.

Điện áp không ổn định hay điện áp quá nhỏ

Nguồn điện là yếu tố tác động trực tiếp, nên khi không ổn định hay quá nhỏ sẽ khiến bếp từ không tạo nhiệt hiệu quả. Bạn có thể sử dụng ổn áp để nguồn điện áp đủ mạnh và ổn định cho bếp từ hoạt động.

Nguồn điện yếu sẽ khiến bếp từ bị ảnh hưởng

Nguồn điện yếu sẽ khiến bếp từ bị ảnh hưởng

Tụ điện lọc nguồn 5uF quá yếu

Tụ điện lọc nguồn 5uF được mắc trực tiếp với hai cực dương, âm của cầu diode. Khi bộ phận này bị già hóa thì giá trị điện dung của tụ điện giảm, dẫn đến điện cấp cho khối công suất giảm, không có khả năng tạo nhiệt đủ để sôi nước hay đun nấu chín thực phẩm.

Chết sò công suất IGBT ở dạng đứt

Trong bếp từ, IGBT là linh kiện quan trọng nhất. Cầu chì sẽ có nguy cơ bị cháy hoặc nhảy aptomat khi cắm điện vào bếp từ nếu bộ phận này bị hỏng hay còn gọi là chết IGBT. Ngay khi IGBT của bếp bị hỏng, ở dạng đứt mạch thì điện sẽ không được cấp tới bộ phận hoạt động ở mâm từ và bếp từ sẽ không nhận, không làm nóng nồi. Cách khắc phục duy nhất là thay IGBT để bếp hoạt động lại bình thường.

Tuân thủ những lưu ý khi sử dụng bếp từ để đạt hiệu quả tốt nhất

Tuân thủ những lưu ý khi sử dụng bếp từ để đạt hiệu quả tốt nhất

Có thể bạn cũng thích