Vì sao cần phải tra dầu cho quạt điện?

5 năm trước -

Mùa nóng là lúc bạn cần sự hỗ trợ của nhiều thiết bị làm mát như quạt điện, máy lạnh. Khi sử dụng quạt điện với động cơ, liệu bạn có cần phải tra dầu cho thiết bị này hay không? Cách thức thực hiện việc này như thế nào và có dễ làm hay không? Nguyễn Kim sẽ cung cấp đến bạn các thông tin cần thiết về việc tra dầu cho quạt điện ngay trong bài viết bên dưới.

Nguyên nhân cần phải tra dầu cho quạt máy

Để quạt chạy nhanh hơn, bạn cần phải tra dầu cho quạt sau một thời gian sử dụng. Nguyên nhân thường là do sản phẩm này bị bám bụi làm hoạt động yếu hơn bình thường, không đủ làm mát. Lợi ích là bảo dưỡng động cơ quạt, giúp quạt nhẹ, quay nhanh và thời gian sử dụng lâu hơn.

Tra dầu giúp quạt hoạt động bền bỉ.

Với nơi nhiều bụi, bạn cần tra dầu cho quạt điện 6 tháng 1 lần, còn nơi ở bình thường thì có thể 1 năm thực hiện 1 lần. Bạn cũng phải nhớ vệ sinh, lau chùi quạt 1 - 2 tháng/lần để tránh bụi bẩn bám quá lâu, gây hư hỏng động cơ.

Các loại dầu có thể dùng cho quạt điện

Đó là loại dầu không có bụi bẩn như dầu luyn xe máy, dầu dùng cho máy may... Dầu có độ nhớt cao giúp trục quay quạt trơn khi hoạt động tần số cao. Tốt nhất bạn nên sử dụng dầu luyn mua mới không qua sử dụng để đạt hiệu quả bôi trơn.

Cần dùng loại dầu phù hợp cho quạt điện.

3 bước tra dầu cho quạt điện

+ Bước 1: Vị trí tra dầu là ở trục quay của quạt, sau cánh quạt. Bạn tháo lồng trước và cánh quạt ra để tra dầu. Lưu ý là không cần tháo hẳn động cơ để tra vì rất phức tạp, có khi tháo ra lại không lắp vào được sẽ phải mất công đem đi sửa chữa.

Tháo lồng quạt để tra dầu.

+ Bước 2: Bạn tra dầu vào trục quay và nhớ không nên cho nhiều dầu để tránh làm dầu chảy ra dây đồng có thể gây chập hoặc cháy. Chỉ với 3 - 4 giọt là đủ dùng cho 1 lần tra dầu.

Thực hiện tra dầu cho quạt điện.

+ Bước 3: Như vậy bạn đã tra dầu xong và có thể lắp lại quạt là có thể sử dụng bình thường. Bạn nên chùi rửa, lau khô các vết dầu hay bụi bẩn bám ở các bộ phận đã tháo của quạt.

Lau chùi vết dầu hay bụi bám quạt.

Mùa nóng bức cần sử dụng quạt điện nhiều hơn bình thường nên bạn chú ý kiểm tra để thực hiện tốt việc tra dầu bảo dưỡng cho quạt điện dùng trong gia đình nhé.

Có thể bạn cũng thích