Vì sao không nên cho người khác mượn tai nghe?

5 năm trước -

Nhiều người cho rằng việc mượn tai nghe của người khác để sử dụng hoặc ngược lại chẳng là vấn đề gì cả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nghiên cứu về sức khỏe đây là việc không nên, vì có thể là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về tai. Hãy cùng điểm qua các tác hại dưới đây, để xem bạn còn dám cho người khác mượn tai nghe nữa không nhé!

lazy_img

Liệu bạn có dám sử dụng khi mượn được tai nghe như thế này?

1. Ve tai

Ve tai chính là động vật kí sinh thường sống trong các loài động vật như chó, mèo... Nếu nhà bạn có nuôi "hoàng thượng" hay "boss" thì hãy đặc biệt chú ý, vệ sinh thật kĩ cho chúng.

lazy_img

Ve tuy nhỏ nhưng cực kì có hại

Chúng ta không thể nào loại trừ khả năng ve tai lây lan từ động vật sang người được. Với kích cỡ nhỏ, trứng hoặc ve tai có thể lây sang bạn bất kì lúc nào nếu bạn chủ quan khi không vệ sinh tai nghe hoặc mượn tai nghe từ người khác. Tác hại của điều này không đơn giản là ngứa tai, mà nó còn khiến các bạn bị đau, nặng hơn là viêm, thậm chí điếc tai khi không chữa trị kịp thời. 

2. Nấm tai

Không như ve tai, nấm tai chính là bệnh lý nằm trong người chúng ta. Nó thường bị nhẫm lần với các cơn ngứa tai thông thường nên chúng ta thường xuyên bỏ qua. Nguyên nhân chính của nấm tai chủ yếu đến từ môi trường ẩm ướt, thời tiết hay khí hậu. Đặc biệt, với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, nấm tai rất dễ xảy ra.

lazy_img

Nấm tai sẽ khiến bạn bị đau

Thời gian đầu, nấm tai chỉ khiến bạn bị ngứa tai thông thường, lâu dài nó sẽ khiến bạn bị đau. Nghiêm trọng hơn là rất dễ dẫn đến tình trạng điếc tai. Do đó, việc sử dụng chung tai nghe với người bị nấm tai trước đó có thể khiến bạn bị lây nhiễm, nên đừng vì bất cứ lí do gì mà bất chấp mượn tai nghe của người khác nhé. Hoặc nếu có, hãy vệ sinh thật kĩ trước khi sử dụng để khỏi mang bệnh vào người. 

3. Virus, vi khuẩn lây bệnh

Theo tiến sĩ Kelly Reynolds chuyên nghiên cứu về sức khỏe và môi trường tại Đại học Arizona cho biết, số lượng vi khuẩn trong tai sẽ tăng gấp 11 lần khi đeo tai nghe thường xuyên. Vậy hành động nhét tai nghe vào tai chẳng khác nào là tăng thêm vi khuẩn trong tai, song song đó nó còn lây nhiễm vi khuẩn từ người này sang người khác.

lazy_img 

Vi khuẩn ở khắp mọi nơi, kể cả trong tai bạn

Chính vì thế, để đám bảo cho mỗi bản thân chúng ta, hãy sử dụng nước dung dịch vệ sinh chuyên dụng hoặc cồn và vệ sinh tai nghe trước khi sử dụng nhé.

Có thể bạn cũng thích