Vì sao máy nước nóng đột nhiên kêu to?

6 năm trước -

Khi dùng máy nước nóng, nhiều gia đình thường gặp tình trạng thiết bị phát ra tiếng kêu. Tuy không làm rò rỉ điện dây nguy hiểm, nhưng việc này sẽ khiến máy bị giảm tuổi thọ, tiêu tốn điện năng cũng như gây khó chịu cho bạn mỗi khi sử dụng. Nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục ngay nào bạn ơi!

Nguyên nhân máy nước phát ra tiếng kêu

Nguồn cấp nước không được sạch

Bất kể là máy nước nóng gián tiếp hay trực tiếp thì yêu cầu về nguồn nước đều giống nhau, đó là phải sạch. Nguồn nước cấp không sạch chứa các khoáng tự nhiên như canxi, magie... và lâu ngày sẽ tích tụ dần bên trong thiết bị.

Sử dụng nguồn nước không đảm bảo để cung cấp cho máy nước nóng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị

Sử dụng nguồn nước không đảm bảo để cung cấp cho máy nước nóng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị

Khi bình đun nóng nước, các khoáng chất tạo ra kết tủa bám vào thành bình và dần chìm xuống dưới đáy khi nguội. Lúc người dùng bật máy, chúng sẽ va chạm vào thành bình và tạo ra âm thanh. Đây cũng là nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn đột nhiên tăng chóng mặt.

Van giảm áp có vấn đề

Máy nước nóng phát ra tiếng kêu còn do van giảm áp có vấn đề. Van giảm áp là bộ phận giúp làm thoát hơi trong bình khi thiết bị trở nên quá nóng để đảm bảo an toàn. Một khi van giảm áp có vấn đề hơi nước sẽ không thể thoát ra ngoài, khiến áp suất trong bình tăng cao. Lúc này, không chỉ gây ồn mà còn cực nguy hiểm cho người sử dụng.

Cách khắc phục

Vệ sinh máy nước nóng thường xuyên

Để loại bỏ các tạp chất, sử dụng máy nước nóng tốt hơn, bạn nên vệ sinh bình, ít nhất là 1 lần/năm

Để loại bỏ các tạp chất và sử dụng máy nước nóng tốt hơn, bạn nên vệ sinh bình ít nhất là 1 lần/năm

Việc làm sạch máy nước nóng thường xuyên là cách loại bỏ các cặn bẩn đã tích tụ lâu ngày, từ đó ngăn chặn thiết bị phát ra tiếng kêu hiệu quả. Để vệ sinh máy nước nóng bạn thao tác như sau:

- Trước tiên, bạn tắt nguồn điện và nguồn cấp nước vào thiết bị trước vài giờ để tránh nước còn nóng có thể gây bỏng.

- Tiếp theo, nối vào ống xả ở đáy máy một đầu ống dẫn nước, đầu còn lại nối với nơi xả nước ra và tiến hành mở van xả. Bạn sẽ thấy nước chảy ra có màu trắng đục cùng với khối cặn nhỏ và cứ tiến hành làm cho đến khi nước được xả hết.

Sử dụng máy lọc nước

Nguồn nước khu vực bạn sống nếu có nhiều khoáng chất hòa tan hay nguồn nước nhiễm đá vôi, thì nên sử dụng hệ thống lọc nước. Bạn có thể tham khảo một số máy lọc nước đến từ các hãng nổi tiếng như Daikio, Nakami, Karofi...

Thay van giảm áp

Nếu phát hiện nguyên nhân từ van giảm áp, hãy nhanh chóng thay thế van giảm áp mới. Trước khi thay, bạn tắt nguồn điện hoặc tắt nguồn khí đốt cung cấp cho bình và gọi nhân viên chuyên sửa chữa thay thế phụ kiện máy nước nóng.

>> Tham khảo những dòng máy nước nóng bán chạy tại Nguyễn Kim: máy nước nóng Panasonic, máy nước nóng Ferroli,....

Có thể bạn cũng thích