Tạo sao đa số quạt điện, quạt trần có 3 cánh?

4 năm trước -

Nhiều người thường thắc mắc, vì sao đa số quạt điện, quạt trần chỉ có 3 cánh mà không phải 4 hay 5? Phải chăng đây là ý đồ để tăng hiệu suất làm mát hay chỉ đơn giản vì các nhà sản xuất… thích thế? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết sau đây.

Lý do quạt điện thường có 3 cánh?

Hầu hết các loại quạt điện, quạt trần đều được sản xuất theo nguyên tắc khí động lực học nhằm đạt được các điều kiện như lực cản của không khí thấp nhất, lực nâng của các luồng khí khi di chuyển với vận tốc cao… Khi hoạt động, các cánh quạt sẽ đẩy luồng không khí theo một hướng nhất định tạo ra cảm giác mát cho căn phòng.

Khi hoạt động, cánh quạt bắt đầu đẩy luồng không khí tạo gió mát

Khi hoạt động, cánh quạt bắt đầu đẩy luồng không khí tạo gió mát và 3 cánh mang lại hiệu quả cao hơn

Tại sao quạt lại có 3 cánh? Vì nếu 2 cánh, quạt sẽ khó mà đảm bảo được sự chắc chắn và tạo nhiều lực ma sát hơn với không khí. Một vòng quay có 3 cánh tiếp xúc ma sát với không khí sẽ gây ra phản lực lớn hơn là 2 cánh, từ đó mang lại luồng gió mát hơn.

Thêm vào đó, quạt dùng trong sinh hoạt thường có đường kính cánh nhỏ, tiết diện của từng cánh to hơn, quạt mỏng hơn nên thiết kế 3 cánh sẽ giúp giảm lực ma sát tối ưu, lướt gió êm hơn và tránh gây tiếng ồn khi chạy, mang lại sự thoải mái cho người dùng.

Quạt được trang bị 3 cánh có thiết kế hài hòa giữa các phần để mang đến cho người dùng không gian mát mẻ nhất

Quạt được trang bị 3 cánh có thiết kế hài hòa giữa các phần để mang đến cho người dùng không gian mát mẻ

Nên mua quạt bao nhiêu cánh để tiết kiệm điện?

Bên cạnh quạt 3 cánh, vẫn còn loại quạt có 4 cánh hay 5 cánh xuất hiện từ lâu đời. Điều này khiến nảy sinh sự phân vân ở người tiêu dùng. Họ không biết liệu rằng chọn quạt loại nào sẽ sử dụng hiệu quả cũng như tiết kiệm điện năng tối ưu. Tuy nhiên, giữa thị trường mà quạt điện, quạt trần, quạt treo tường… tất thảy đều đa số chỉ xuất hiện 3 cánh, thì rõ ràng, đây chính là loại được khuyên dùng hơn cả. Không chỉ có kiểu dáng nhỏ gọn mà hiệu quả làm mát của quạt 3 cánh cũng được đảm bảo, đồng thời tiết kiệm điện hơn.

Quạt 4, 5 cánh có khả năng làm mát cao nhưng cũng tiêu hao điện năng hơn

Quạt 4, 5 cánh có khả năng làm mát cao nhưng cũng tiêu hao điện năng hơn

Theo lý luận chung, quạt càng nhiều cánh có thể sẽ làm mát hiệu quả và cho gió mạnh hơn, nhưng đồng thời công suất tiêu thụ điện sẽ càng cao hơn. Do đó, nên lựa chọn loại ở mức trung bình, nghĩa là quạt 3 cánh, để tiêt kiệm điện năng tối ưu.

Có thể bạn cũng thích