Vị trí đắc địa nào giúp máy lạnh bền đẹp với thời gian, tăng thẩm mỹ?

7 năm trước -

Bạn thường nghĩ máy lạnh cần được lắp ở nơi có thể thổi khí khắp cả phòng, điều đó đúng nhưng như thế vẫn chưa đủ. Vị trí lắp đặt máy lạnh quyết định rất nhiều đến quá trình hoạt động của thiết bị cũng như sức khỏe của gia đình bạn. Vậy lắp máy lạnh ở chỗ nào thì hợp lý nhất?

Vị trí lắp đặt dàn lạnh

Điều kiện đầu tiên chính là lắp máy lạnh để không khí lạnh thổi đều căn phòng của bạn, không bị cản gió bởi những đồ dùng trong nhà. Vì thế, bạn nên đặt dàn lạnh cách nền nhà khoảng 3m là hợp lý.

Máy lạnh cần cách nền nhà 3m để làm mát hiệu quả

Máy lạnh cần cách nền nhà 3m để làm mát hiệu quả

Nếu nhà bạn mới xây mà muốn đặt lỗ sẵn, nên cho lỗ có đường kính 50mm và cách trần ít nhất là 30cm. Lỗ cần cách tâm máy từ bên phải vào khoảng từ 28 – 35 cm và dốc ra ngoài, nhằm ngăn nước mưa không chảy ngược vào trong nhà. Dây điện nên chọn loại có tiết diện 4mm cũng như đặt cạnh lỗ, để thuận tiện trong lắp đặt và nâng cao tính thẩm mỹ. Trường hợp, bạn chôn sẵn ống trong tường cần chọn loại ống có đường kính khoảng 6.1 – 7.1mm và cần bịt kín 2 đầu ống.

Bạn cũng cần chú ý lắp đặt sao cho thuận tiện trong việc vệ sinh, sửa chữa và bảo dưỡng máy lạnh. Không nên lắp dàn lạnh phía trên hoặc gần kề những thiết bị điện tử đắt tiền hay các vật dụng có khả năng gây nhiễu cho tín hiệu điều khiển.

Vị trí lắp dàn nóng

Tuy lắp đặt ngoài trời nhưng vị trí của dàn nóng không thể lựa chọn đại khái, vì nó ảnh hưởng tới hiệu quả sử dụng máy lạnh, yếu tố thẩm mỹ cho ngôi nhà và việc vệ sinh, sửa chữa thiết bị khi gặp sự cố bất ngờ. Do đó, khi lắp đặt dàn nóng, bạn cần chú ý những điều sau:

- Khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh phải nằm trong khoảng cho phép, để máy lạnh có thể hoạt động ổn định.

Dàn lạnh và dàn nóng của máy lạnh cần có khoảng cách hợp lý

Dàn lạnh và dàn nóng cần có khoảng cách hợp lý

- Vị trí đặt dàn nóng cần thông thoáng, dễ tản nhiệt, vì hiệu suất máy càng cao khi nhiệt độ môi trường tại dàn nóng càng thấp.

- Dàn nóng nên được bố trí ở nơi dễ vệ sinh, sửa chữa, đồng thời không được phủ kín dàn nóng để đảm bảo quá trình tỏa nhiệt được diễn ra tốt nhất.

- Phía trước dàn nóng không được đặt để vật cản.

Dàn nóng máy lạnh cần đặt nơi thoáng mát

Dàn nóng cần đặt nơi thoáng mát

Vị trí thoát nước

Vị trí thoát nước là phần người dùng ít quan tâm đến nhất. Hơi nước sẽ ngưng tụ và hóa lỏng tại dàn lạnh khi không khí được làm lạnh, do đó bạn cần trang bị đường ống dẫn nước chảy ra từ dàn lạnh để tránh tình trạng nước thấm vào tường hay chảy xuống nền nhà.

Bảo vệ tường khỏi nấm mốc bằng cách lựa chọn vị trí thoát nước máy lạnh hợp lý trước khi lắp đặt

Bảo vệ tường khỏi nấm mốc bằng cách lựa chọn vị trí thoát nước máy lạnh hợp lý trước khi lắp đặt

Đường ống thoát nước phải được lắp có độ nghiêng nhằm đảm bảo nước có thể thoát ra từ dàn lạnh một cách hiệu quả. Việc thoát nước và yếu tố thẩm mỹ sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp nếu từ ban đầu, bạn không chọn vị trí thiết kế đường ống thoát nước. Đồng thời, vì nước thoát ra là nước lạnh, nên bạn cần bọc lớp bảo ôn cho đường ống thoát nước để tránh tình trạng ngưng tụ khiến cho tường dễ nấm mốc.

Bạn thấy đó, chỉ cần bỏ ít thời gian tính toán trước khi bắt đầu lắp đặt máy lạnh là đã góp phần gia tăng tuổi thọ cho thiết bị cũng như nâng cao tính thẩm mỹ cho căn phòng của mình rồi đấy. Hãy chia sẻ để cho mọi người cùng biết nhé!

Có thể bạn cũng thích