Vô cùng đơn giản, đây là cách giúp bạn sử dụng tủ lạnh hiệu quả

8 năm trước -

Tủ lạnh là thiết bị điện lạnh không thể thiếu của mỗi gia đình trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Thế nhưng bạn đã biết nên sử dụng "cái bao tử" đáng yêu thế nào để tiết kiệm chi phí điện năng hàng tháng hiệu quả chưa? Hãy tham khảo ngay câu trả lời nằm trong bài viết dưới đây của Nguyễn Kim nhé!

1. Đặt tủ lạnh nơi rộng rãi, thoáng mát

Nếu bạn đặt tủ lạnh ở những nơi quá chật chội, gần tường hay các vật dụng xung quanh thì bụi bẩn sẽ tập trung vào phía sau và bám vào dàn tản nhiệt của tủ. Vì thế, khoảng cách tốt nhất đặt tủ lạnh là cách tường 10cm và xung quanh thông thoáng. 

Cần đặt tủ lạnh nơi thông thoáng

Cần đặt tủ lạnh nơi thông thoáng

Đồng thời, bạn cần vệ sinh thường xuyên dàn tản nhiệt để hoạt động tốt hơn, từ đó thời gian làm lạnh của máy sẽ được rút ngắn và tiêu hao điện năng ít hơn.

2. Đảm bảo cửa tủ lạnh luôn được đóng chặt

Cửa tủ lạnh cần đóng chặt để hơi lạnh không bị thoát ra ngoài, vì thế người dùng cần kiểm tra xem gioăng cao su của cửa thường xuyên. Phương pháp rất đơn giản, bạn hãy đặt một tờ giấy gần cánh tủ lạnh. Nếu thấy tờ giấy đung đưa, chứng tỏ miếng gioăng đã hỏng, bạn cần thay ngay miếng gioăng bảo vệ mới để không bị tiêu hao nhiều điện năng.

Cửa tủ lạnh cần đóng kín để tiết kiệm điện năng

Cửa tủ lạnh cần đóng kín để tiết kiệm điện năng

3. Bọc kín tất cả thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh

Hầu hết thực phẩm trong tủ lạnh đều chứa hơi ẩm, ngoại trừ các loại đồ ăn được đóng gói sẵn. Tủ lạnh sẽ phải làm việc gấp đôi bình thường để loại bỏ hơi nước và làm lạnh nếu chúng không được bọc kín. 

Bọc kín thức ăn trước khi đưa vào tủ lạnh sẽ giúp ngăn chặn mùi khó chịu

Bọc kín thức ăn trước khi đưa vào tủ lạnh sẽ giúp ngăn chặn mùi khó chịu

Ngoài ra, hầu hết thức ăn sẽ hút mùi của nhau tạo ra những mùi lạ, nên việc bọc kín này còn giúp tủ lạnh của bạn không xuất hiện "vị khách không mời" mang tên "mùi tủ lạnh".

4. Không để thực phẩm còn nóng trong tủ lạnh

Nếu để thức ăn còn nóng vào tủ lạnh sẽ làm hao tổn điện năng nhiều, do phải hoạt động gấp đôi công suất để vừa làm nguội và làm lạnh thực phẩm. Vì thế, bạn nên làm nguội thức ăn vừa nấu xong rồi mới cất vào trong tủ lạnh để tiết kiệm điện năng nhé!

Tủ lạnh sẽ phải hoạt động mạnh khi có thức ăn nóng bên trong

Tủ lạnh sẽ phải hoạt động mạnh khi có thức ăn nóng bên trong

5. Dùng chai lọ chứa nước lắp đầy các chỗ trống tủ lạnh

Việc này giúp các luồng khí lạnh không phải lưu thông nhiều giữa các khoảng trống trong tủ, nhờ đó bạn không những có được các chai nước mát lạnh để giải khát còn giảm tiêu hao điện, tiết kiệm một khoảng chi phí cho gia đình.

Tủ lạnh ít khoảng trống sẽ ít tiêu hao điện năng

Tủ lạnh ít khoảng trống sẽ ít tiêu hao điện năng

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích