Với tuyệt chiêu tiết kiệm gas cho các mẹ, thời kì bão giá có là gì!

8 năm trước -

Việc lựa chọn đồ dùng nấu ăn, chế độ lửa hay chế biến thực phẩm... vô cùng quan trọng đối với các bà nội trợ và có tác dụng không nhỏ đối với việc tiết kiệm gas. Nếu bạn không muốn chi phí dành cho việc sử dụng bếp gas tăng quá cao hãy tham khảo qua những mẹo đơn giản trong bài viết dưới đây của Nguyễn Kim nhé!

1. Dụng cụ đun nấu

Dụng cụ đun nấu đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiết kiệm gas. Thời gian làm nóng những chiếc nồi nhôm thường khá lâu, vì thế bạn nên chọn nồi nhôm hoặc inox đáy mỏng dễ hấp thụ nhiệt. Ngoài ra, bề mặt tiếp xúc với ngọn lửa càng sạch thì bóng dẫn nhiệt sẽ tốt hơn so với bề mặt bị mờ và cháy đen.

Bạn cũng không nên chọn nồi quá nhỏ mà nên chọn nồi lớn hơn kích thước đầu đốt của bếp. Bên cạnh đó, thời gian đun nấu có thể tiết kiệm từ 1-2 phút khi bạn lau sạch nước đọng trên bề mặt nồi. Việc dùng ngọn lửa hong khô nồi sẽ "ngốn" một lượng gas không nhỏp>

Sử dụng nồi phù hợp khi sử dụng bếp gas cũng là cách tiết kiệm gas hiệu quả

Sử dụng nồi phù hợp khi sử dụng bếp gas cũng là cách tiết kiệm gas hiệu quả

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh bếp nấu (đặc biệt là các loại bếp cũ) nhằm tránh để bụi bẩn, dầu mỡ... làm bít các lỗ khí của đường dẫn gas khiến lửa nhỏ dần vì một phần gas đã thoát ra ngoài.

2. Chế độ lửa phù hợp

Khi nấu ăn, bạn nên điều chỉnh lửa vừa với đáy nồi vì nếu ngọn lửa quá lớn, nhiệt sẽ bị phân tán ra xung quanh, gây cháy mép nồi hoặc thức ăn.

 Bật lửa bếp gas phù hợp với nồi bạn nhé!

 Bật lửa bếp gas phù hợp với nồi bạn nhé!

Nếu lửa màu vàng nghĩa là gas chưa cháy hết, điều này làm nhiệt lượng cung cấp không đủ. Bạn cần kiểm tra mâm chia lửa, van và cửa gas có bị hỏng hay bịt kín hay không vì việc đó sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng dẫn khí.

3. Chế biến thực phẩm và thói quen đun nấu

Cần lưu ý chuẩn bị nguyên liệu và gia vị đầy đủ trước khi bắt đầu nấu nướng để tránh bật gas nhưng lại loay hoay lấy đồ và không sử dụng. Việc tắt/mở bếp liên tục để chuẩn bị đồ nấu làm hơi gas bay đi nhiều, đồng thời giảm tuổi thọ của bếp.

Hãy tranh thủ giã đông thực phẩm từ trước, vì việc nấu thức ăn đông đá bằng bếp gas sẽ phí phạm nhiệt để làm tan lớp đá, mất thời gian để đun nóng và làm chín.

Nếu các thành viên trong gia đình hay uống trà nóng, cà phê… bạn nên đun lượng nước vừa phải, đủ dùng trong một lần và giữ ấm trong phích, ấm tích để sử dụng cả ngày thay vì nấu ít nước, chia thành nhiều lần.

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu nấu ăn trước khi sử dụng bếp gas nấu

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu nấu ăn trước khi bắt tay vào thực hiện

Việc tiết kiệm gas còn cần lưu ý khi nấu thức ăn. Đối với các món luộc, nấu mì... không nên đun quá nhiều nước trong nồi to, vì phần nước thừa gây lãng phí mà lại không sử dụng đến. Sẽ tiện lợi hơn rất nhiều nếu bạn biết tận dụng hơi nóng khi đậy vung nồi. Lượng hơi nóng có khả năng làm chín thức ăn và giữ nhiệt, bạn chỉ cần đậy nồi, tắt bếp hoặc để lửa nhỏ liu riu là tiết kiệm gas rồi!

Ngoài ra, bạn cần tập trung khi nấu ăn (không vừa nấu vừa trông trẻ, nghe điện thoại, xem tivi...) nhằm đảm bảo an toàn và tránh lãng phí khí đốt.

4. Kiểm tra thiết bị gas

Cần luôn kiểm tra để đảm bảo ống dẫn không có vết thủng, van không rỉ sét, không xì gas gây lãng phí và cháy nổ, nguy hiểm cho bạn và gia đình.

Thường xuyên kiểm tra thiết bị gas của bếp gas kĩ càng để bảo vệ an toàn cho gia đình

Thường xuyên kiểm tra thiết bị gas của bếp kĩ càng để bảo vệ an toàn cho gia đình

Khi không sử dụng, bạn tắt bếp gas và khóa van, nhấn điều áp trên bình gas để tránh gas thất thoát ra ngoài.

Hãy trở thành bà nội trợ thông thái để tiết kiệm chi phí gas cho gia đình tốt nhất nhé!

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích