Vừa đắp chăn vừa bật máy lạnh, không lãng phí điện mà còn lại tốt cho sức khỏe đấy!

8 năm trước -

Khi phát hiện người thân có thói quen vừa bật máy lạnh vừa đắp chăn, bạn thường càm ràm họ là lãng phí điện năng, thế nhưng theo nghiên cứu khoa học thì đây lại là hành động cực tốt cho sức khỏe và nó nằm trong bản năng của con người đấy! Hãy cùng Nguyễn Kim điểm qua 3 lợi ích của việc vừa đắp chăn vừa bật máy lạnh để không trách lầm ai nữa nhé.

1. Nâng cao năng suất làm việc, học tập, cải thiện sức khỏe và thư giãn

Tiến sĩ Alice Hoagland, Giám đốc Trung tâm Rối loạn giấc ngủ ở New York (Mỹ) đã chia sẻ: "Việc đắp chăn khi ngủ giúp con người cảm thấy an toàn, bình tĩnh hơn và nhanh chóng đi vào giấc ngủ".

Trọng lượng của chăn khi đắp lên cơ thể còn giúp kích thích não giải phóng 3 loại hormone truyền dẫn thần kinh serotonin, melatonin và dopamine, cảm xúc và tâm trạng của bạn được điều chỉnh tốt hơn và nhờ vậy mà bạn sẽ có được một giấc ngủ chất lượng.

Vừa đắp chăn vừa bật máy lạnh sẽ giúp bạn cảm thấy thư giản và có giấc ngủ chất lượng

Vừa đắp chăn vừa bật máy lạnh sẽ giúp bạn cảm thấy thư giản và có giấc ngủ chất lượng

Dĩ nhiên với một giấc ngủ chất lượng, chúng ta sẽ thư giãn nhiều hơn, chất lượng lao động và học tập sẽ được tăng cường đồng thời cải thiện sức khỏe một cách đáng kể.

2. Hỗ trợ điều trị bệnh tối ưu

Nếu thường xuyên cảm thấy bất an khi ngủ thì việc đắp chăn sẽ giúp bạn cải thiện tối đa. Khi đắp chăn, cảm giác lo lắng, căng thẳng của bạn sẽ dần biến mất, trí nhớ và nhận thức sẽ được tăng cường tích cực. Đặc biệt là đối với các nhân viên văn phòng vốn thường xuyên phải đối mặt với những căng thẳng liên quan tới công việc thì đây là cách hết sức hữu hiệu.

Các nhân viên văn phòng thường xuyên bị căng thẳng sẽ thấy hữu hiệu khi áp dụng biện pháp đắp chăn mở máy lạnh ngủ

 Các nhân viên văn phòng thường xuyên bị căng thẳng sẽ thấy hữu hiệu khi áp dụng biện pháp này

Và thói quen mà bạn cho là lãng phí này được chứng minh hỗ trợ đáng kể cho quá trình giải độc, điều trị trầm cảm và rối loạn sau chấn thương, đau mãn tính, hoang tưởng và một số vấn đề liên quan tới thần kinh lưỡng cực. Rất nhiều bệnh nhân cho biết đã khắc phục tốt hơn các triệu chứng bệnh của mình sau khi nằm ngủ đắp chăn và mở máy lạnh. Điều đặc biệt là phương pháp này có tác dụng với cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Có vẻ như tiềm thức con người đã được trang bị sẵn điều này.

3. Giảm cân

Nếu bạn đang lo lắng về vấn đề cân nặng của mình, hãy nhanh chóng ghi chú lại cách ngủ đắp chăn và mở máy lạnh ngay!

Các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã phát hiện ra rằng việc ngủ trong nhiệt độ mát làm sẽ làm tăng tỷ lệ trao đổi chất và cải thiện sức khỏe tổng thể của con người. Vì lúc này, các chất béo lành mạnh được sản xuất nhiều hơn tới 300 lần, hỗ trợ đốt cháy calo đồng thời kiểm soát lượng đường trong máu.

Biện pháp đắp chăn ngủ trong phòng máy lạnh sẽ góp phần vào quá trình giảm cân của bạn đấy!

Biện pháp này sẽ góp phần vào quá trình giảm cân của bạn đấy!

Theo Tiến sĩ Francesco S.Celi, Trưởng Ban Nội tiết và Chuyển hóa của Đại học Virginia Commonwealth, đàn ông trẻ thường xuyên ngủ trong phòng có nhiệt độ thấp sẽ giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các vấn đề liên quan tới trao đổi chất.

4. Một số điều cần quan tâm

Vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời và trong nhà (nếu sử dụng máy lạnh) thường chênh lệch rất lớn nên bạn chỉ nên đặt nhiệt độ khoảng 25 tới 28 độ C để tránh bị sốc nhiệt.

Trường hợp bạn mới hồi phục sau phẫu thuật hoặc đang gặp vấn đề về tim mạch hay kiểm soát nhiệt độ cơ thể cần tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề sử dụng chăn nhé!

Nên đặt nhiệt độ máy lạnh phù hợp để tránh sốc nhiệt vào mùa nóng nhé!

Nên đặt nhiệt độ máy lạnh phù hợp để tránh sốc nhiệt vào mùa nóng nhé!

Một nghiên cứu của Mỹ cũng chỉ ra rằng cân nặng của chăn chỉ nên dao động từ 6 tới 15 kg tùy theo sở thích của mỗi người và chăn càng nặng thì càng dễ đưa bạn vào trong giấc ngủ.

3 điều trên đã giúp bạn thay đổi nhận định về việc ngủ đắp chăn và mở máy lạnh chưa? Hãy chia sẻ với Nguyễn Kim những ý kiến của bạn hoặc các thắc mắc bạn cần giải đáp nhé!

Bài: Hoàng Ngân 

Có thể bạn cũng thích