Windows 10 và các phiên bản của nó hiện nay

- 5 tháng trước

Windows 10 dung trên PC, laptop, máy tính bảng...Hệ điều hành này sở hữu độ ổn định cùng với tính bảo mật cao nhất cho người sử dụng. Windows 10 biết đến như một nền tảng hệ điều hành moi nhất hiện nay. Vậy Windows 10 là gì?

1. Windows 10 là gì?

Windows 10 chính là phiên bản hệ điều hành phổ biến nhất của phát triển vào tháng 7 năm 2015. Sau này sẽ chỉ có các phiên bản cập nhật của Windows 10. Windows 10 có các tính năng được người dùng ưa chuộng từ nhiều năm nay, bởi các tính năng: 

  • Startmenu: Ô cửa số start theo hướng phẳng và hiện đại hơn.
  • Cô trợ lý ảo Cortana: ra lệnh bằng giọng nói hay đặt lịch hẹn hoặc tìm kiếm mọi thứ nhờ trợ lý ảo này.
  • Trình duyệt Microsoft Edge.
  • Bảo mật với Windows Hello: Cảm biến vân tay, nhận diện gương mặt trên Windows được hỗ trợ tối đa, cài đặt dễ dàng.

2. Những phiên bản của Windows 10 trên laptop hiện nay

Microsoft đã gắn nhãn Windows 10 như là một "dịch vụ", cập nhật tính năng liên tục,nên tính đến đầu năm 2018, Windows 10 đã qua nhiều bản cập nhật . Tên gọi các bản cập nhật được theo ngày ra mắt.đặt tên theo số chính là năm và tháng. Ban đầu tên phiên bản chỉ đặt số, nhưng những phiên bản sau đã đặt thêm tên. Có rất nhiều phiên bản của Windows 10 hiện nay nhưng dưới đây là một vài phiên bản phổ biến nhất hiện tại.

Windows 10 Home:

Windows 10 Home dùng thiết kế cho các PC hay máy tính bảng ,và máy tính 2-trong-1.. Nó bao gồm tất cả toàn bộ các tính năng hướng tới người tiêu dùng phổ thông cá nhân. Bản Windows 10 Home tương đương với loại phiên bản Windows 8, 8.1 cơ bảnhay Windows 7 Home Basicvà cả Home Premium.

Windows 10 Pro:

Windows 10 Pro chính là phiên bản Home đã được bổ sung thêm một số các tính năng cần thiết cho những đối tượng doanh nghiệp nhỏ. Windows 10 Pro còn có thể coi là tương đương với lại Windows 8 Pro hay Windows 7 Professional và Ultimate, ngoài ra còn Windows Vista Business và Ultimate. Nó là phiên bản Home đã được bổ sung thêm những tính năng rất cần thiết cho các đối tượng doanh nghiệp nhỏ, và những tính năng tương đương Windows 8.1 Pro, và người dùng đã không thể quay ngược lại phiên bản Home.

Windows 10 Enterprise:

Windows 10 Enterprise là để dành cho doanh nghiệp, cung cấp toàn bộ các tính năng của Windows 10 Pro, với các tính năng bổ sung là để hỗ trợ những tổ chức công nghệ Enterprise. Windows 10 Enterprise cung cấp tất cả các tính năng của Windows 10 Pro, với các tính năng bổ sung để hỗ trợ các tổ chức công nghệ, và các tính năng tương đương với Windows 8.1 Enterprise.

Windows 10 Education:

Windows 10 Education đã có đầy đủ các tính năng đã có của bản Enterprise, nhưng thay vì lên cấu hình cho doanh nghiệp thì đã lại được cấu hình là để phù hợp với môi trường giáo dục. Được trang bị thêm Cortana ở thời gian gần đây. Không phải là một phần ban đầu của Windows, phiên bản này được giới thiệu tháng 7 năm 2016 cho các đối tác phần cứng trên các thiết bị mới với giấy phép học viện K-12 đã ngừng. Nó giới thiệu một ứng dụng Set Up School PCs và không đi kèm Cortana, gợi ý trên Windows Store và các hướng dẫn cũng như mẹo nhỏ cho Windows 10.

Ngoài ra, còn có them phiên bản Pro for Workstation là dành cho các máy trạm nhưng không muốn cài đặt bản Enterprise.

Mobile

Windows 10 Mobile là dùng được thiết kế cho các loại điện thoại thông minh cũng như máy tính bảng nhỏ. Nó bao gồm tất cả những tính tính năng sử dùng cơ bản,nó còn bao gồm cả tính năng Continuum. Nó chính là phiên bản kế nhiệm de facto của Windows Phone 8.1 và Windows RT.

Mobile Enterprise

Windows 10 Mobile Enterprise cung cấp toàn bộ các tính năng của Windows 10 Mobile, và các tính năng bổ sung hỗ trợ cho các tổ chức công nghệ, cũng tương tự như Windows 8.1 Enterprise, nhưng đã được tối ưu hóa cho phần lớn các thiết bị di động.

Các phiên bản N và KN

Các phiên bản Windows 10 đã bổ sung được phân phối để dành cho các thị trường như EU hay Thụy Điển, và cả Hàn Quốc (trong đó phiên bản riêng cho Hàn Quốc là "KN") có chữ cái "N" (viết tắt của Not with Media Player - Không bao gồm Media Player) là hình thành sau tên phiên bản (VD: Windows 10 Enterprise N) và cũng không có các công nghệ đa phương tiện giống như Windows Media Player hay là Máy ảnh. Tất cả các phiên bản của Windows 10 thì đều có phiên bản N chỉ ngoại trừ Mobile và Mobile Enterprise và IoT Core. Microsoft đã được yêu cầu tạo ra phiên bản "N" của Windows sau khi được Ủy ban châu u phán quyết vàonăm 2004 rằng rất cần có một phiên bản Windows mà không có Windows Media Player đi kèm theo. Mức giá của các phiên bản N cũng như là phiên bản đầy đủ,cho đến khi gói "Media Feature Pack" được tải về miễn phí từ Microsoft.

Phiên bản IoT

Được thiết kế cho các thiết bị nhỏ, giá khá rẻ và để hỗ trợ cho IoT. Nó còn là một phiên bản đã được đổi tên từmột hệ điều hành nhúng trước đó là của Microsoft, Windows Embedded. Đã có ba phiên bản đã được công bố: IoT Core; IoT Enterprise;và IoT Mobile Enterprise.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan