Xử lý nhanh gọn tiếng kêu phát ra từ bếp điện từ nhà bạn

8 năm trước -

Bếp điện từ là vật dụng quen thuộc đối với các bạn sinh viên hoặc những gia đình hiện đại vì sự tiện dụng của nó. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bếp điện từ lại phát ra tiếng kêu lúc đang nấu ăn khiến bạn lo lắng về tính an toàn của nó. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Nguyễn Kim để biết nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhé!

1. Bếp điện từ phát tiếng “bíp” khi đang nấu ăn

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do đã hết thời gian hẹn nấu ăn, tiếng “bíp” được phát ra như lời thông báo cho người dùng biết chế độ hẹn giờ đã kết thúc. Hãy nhấn tắt nút hẹn giờ trên bảng điều khiển của bếp và tiếng “bíp” sẽ dừng lại.

Tắt chế độ hẹn giờ trên bếp điện từ và tiếng

Tắt chế độ hẹn giờ trên bếp điện từ và tiếng "bíp" sẽ dừng lại ngay lập tức

Ngoài ra, khi bảng điều khiển của bếp điện từ đang bị dính chất lỏng hay bị các vật dụng như khăn, vải… phủ lên tiếng kêu này cũng xuất hiện. Và việc xử lý khá đơn giản, bạn chỉ cần tắt bếp, lau sạch chất lỏng bị dính hay gỡ các vật phủ ra là xong.

hêm một nguyên nhân khác đó là do bạn để nồi không hay không có nồi trên bếp đang hoạt động, hay nồi không phù hợp với bếp từ. Khi đó, bạn hãy giải quyết bằng cách: thêm thức ăn, cho nồi lên bếp hay đổi nồi khi nồi không sử dụng được với bếp từ.

2. Khi bật bếp có tiếng “o o”

Nếu nồi, chảo bạn chọn có đáy mỏng hoặc không đạt tiêu chuẩn dùng cho bếp điện sẽ dẫn đến hiện tượng phát ra tiếng “o o” khi bật.

Để ngăn chặn vấn đề này, bạn nên giảm công suất và nhiệt độ của bếp xuống mức thấp và nếu vẫn còn tiếng “o o”, bạn cần thay đổi ngay sang loại nồi với chất liệu dùng được cho bếp từ.

3. Nghe thấy tiếng quạt gió lúc đang sử dụng và sau khi tắt bếp

Hệ thống quạt gió được thiết kế trên bếp từ có tác dụng làm nguội bếp giúp đảm bảo an toàn cho người dùng và tăng độ bền sản phẩm. Bộ phận này hoạt động xuyên suốt trong quá trình sử dụng cho đến khi tắt bếp, nên khi bạn nghe thấy tiếng quạt gió phát ra cũng đừng bận tâm vì đây là cơ chế hoạt động của bếp, không phải lỗi kỹ thuật hay cảnh báo nào đó dành cho người dùng. Tiếng kêu sẽ ngừng khi sản phẩm hạ nhiệt tới nhiệt độ thích hợp.

Tiếng phát ra từ quạt gió của bếp điện từ sẽ không có gì đáng lo ngại

Tiếng phát ra từ quạt gió của bếp điện từ sẽ không có gì đáng lo ngại

Mỗi bếp điện từ khác nhau sẽ có âm thanh tiếng quạt gió khác nhau. Với các bếp đến từ các thương hiệu cao cấp như Electrolux, Aqua… thì tiếng kêu khá nhỏ, không làm ảnh hưởng đến người dùng và mọi người xung quanh. Ngược lại, các sản phẩm đến từ các nhãn hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kém chất lượng thường tạo tiếng kêu khá to.

4. Bếp phát ra những tiếng ồn to khác

Nguyên nhân có thể là do nguồn điện đi vào bếp từ không ổn định nên bếp phát ra cảnh báo. Để khắc phục bạn có thể sử dụng máy ổn áp để làm ổn định nguồn điện, tiếng ồn cũng sẽ ngừng lại.

Sử dụng một nguồn điện ổn định hơn để bếp điện từ không phát tiếng ồn

Sử dụng một nguồn điện ổn định hơn để bếp điện từ không phát tiếng ồn

Một nguyên nhân khác chính là đáy nồi tiếp xúc với mặt bếp, thức ăn rắn, cứng va chạm với nhau hay va chạm với thành và đáy nồi, nhưng với trường hợp này bạn đừng lo lắng, nó hoàn toàn không liên quan đến bếp từ, sau một thời gian nấu nướng hay bạn điều khiển lại cách đặt nồi thì tiếng ồn này sẽ biến mất.

>> Tham khảo những dòng bếp điện từ bán chạy tại Nguyễn Kim: bếp từ Electrolux, bếp từ Sunhouse,...

Bài: Hoàng Ngân 

Có thể bạn cũng thích