Xử lý thế nào khi pin còn đầy mà laptop lại chủ động tắt nguồn?

4 năm trước -

Laptop của bạn đã bao giờ xuất hiện tình trạng đang hoạt động bỗng “đen thui” mặc dù vẫn còn hơn 30% pin chưa? Nếu từng xảy ra thì có lẽ pin của laptop đã có dấu hiệu “kiệt sức” sau thời gian dài sử dụng, hoặc nguyên nhân xuất phát từ việc máy tính ước lượng thời gian sử dụng pin bị lệch đi so với thực tế. Tham khảo ngay cách cân chỉnh (áp dụng cho máy tính Windows 10, 8, 7 và Vista) trong bài viết sau để không bị hoang mang khi vô tình gặp phải nhé!

Tại sao cần căn chỉnh thời gian pin?

Để pin laptop luôn khỏe mạnh, việc xả bớt pin trước khi cắm sạc là điều cần thiết. Điều này không đồng nghĩa với việc phải để pin cạn hoàn toàn sau mỗi lần sử dụng hay để mức pin hạ xuống quá thấp mới sạc lại. Và một khẳng định dành cho bạn đó là cắm sạc liên tục không làm pin laptop chai, mà ngược lại, đây chính là cách tăng tuổi thọ cho pin đấy!

Căn chỉnh pin là cách giúp laptop nhận biết mức pin hiện có để hoạt động chính xác hơn

Căn chỉnh pin là cách giúp laptop nhận biết mức pin hiện có để hoạt động chính xác hơn

Dung lượng pin giảm dần theo thời gian là điều không thể tránh khỏi. Nếu bạn không xả pin từ 100% xuống 0% theo định kỳ, thì máy sẽ không thể biết được dung lượng pin thực tế còn lại là bao nhiêu, dẫn đến trường hợp máy nghĩ pin còn 30%, nhưng thực ra chỉ còn 1% như đã được đề cập. Tuy không hỗ trợ việc kéo dài thời lượng, nhưng việc căn chỉnh pin sẽ giúp máy tính ước lượng chính xác hơn mức pin hiện có.

Cân chỉnh pin bao lâu 1 lần?

Để đạt được hiệu quả, bạn nên căn chỉnh pin từ 2 – 3 tháng một lần. Tuy nhiên, nhiều người dùng lại cho rằng tần suất này là quá nhiều trong thực tế và không cần thiết, vì thế bạn không cần quá bận tâm nếu không có nhu cầu nắm chính xác mức pin laptop. Nhưng nếu không có dấu hiệu về việc hết pin nhưng laptop đột nhiên dừng hoạt động, thì bạn nên thực hiện căn chỉnh pin càng sớm càng tốt.

Mặt khác, theo thời gian, những thiết bị hiện đại hơn ra đời hỗ trợ người dùng không cần phải căn chỉnh pin như trên các dòng MacBook mới của nhà Apple.

Nếu bạn đang sử dụng thế hệ MacBook mới của Táo Khuyết thì việc căn chỉnh pin là không cần thiết

Nếu bạn đang sử dụng thế hệ MacBook mới của Táo Khuyết thì việc căn chỉnh pin là không cần thiết

Cách căn chỉnh pin

Không quá phức tạp như bạn nghĩ, căn chỉnh pin đơn giản như sau: cho laptop hoạt động từ 100% cho đến khi gần cạn, sau đó cắm sạc pin lại đến 100%. Cách này sẽ giúp máy nhận biết thời lượng pin hiện tại và đưa ra ước lượng chính xác hơn vào lần sử dụng sau.

Nhiều ứng dụng căn chỉnh pin cũng đã ra đời để mang đến người dùng sự tiện lợi hơn, nhưng công việc chính của chúng cũng đơn giản không kém: đảm bảo pin máy đang ở mức 100%, chủ động tắt chế độ quản lý năng lượng trên hệ điều hành và để pin tụt dần trong quá trình sử dụng cho các mạch điện trong pin đo được chính xác thời lượng pin.

Các bước thực hiện cụ thể:

- Sạc laptop đến mức 100%

- Vẫn cho máy tính cắm sạc nhưng bạn không sử dụng trong ít nhất 2 tiếng để pin có thể hạ nhiệt trong quá trình sạc.

Nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng thì nhiệt độ sẽ là nguyên nhân làm cho hệ thống không hiển thị đúng với thời lượng pin của laptop

Nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng thì nhiệt độ sẽ là nguyên nhân làm cho hệ thống không hiển thị đúng với thời lượng pin của laptop

- Sau đó, bạn tiến hành vào phần quản lý năng lượng của hệ điều hành bằng cách : Control Panel -> Hardware and Sound -> Power Options -> Change plan settings -> Change advanced power settings và đặt máy tự động ngủ đông (hibernate) ở mức pin 5% (hoặc 7%).

Làm theo những bước sau và máy tính sẽ được thiết lập chế độ ngủ đông

Làm theo những bước sau và máy tính sẽ được thiết lập chế độ ngủ đông

- Ngưng sạc pin và dùng laptop cho tới khi máy tự động ngủ đông.

Lưu ý: Nếu bạn muốn không cần phải sử dụng máy mà vẫn diễn ra được công đoạn căn chỉnh pin, thì cần đảm bảo máy không tự động ngủ, ngủ đông hay tắt màn hình bằng cách vào Control Panel -> Hardware and Sound -> Power Options -> Change plan settings và đặt theo mức trong hình ở dưới.

Bạn có thể cài đặt theo mức trên

Bạn có thể cài đặt theo mức trên

- Sau khi tắt, để máy nghỉ khoảng 5 tiếng.

- Kết thúc 5 tiếng, bạn lại cắm sạc laptop đến 100%. Trong quá trình sạc có thể sử dụng bình thường.

- Cuối cùng là đặt lại các thiết lập quản lý năng lượng như thông thường.

Có thể bạn cũng thích